Hiển thị một kết quả duy nhất

Van cân bằng ( Tiếng anh: balancing valve). Là loại thiết bị dùng để cân bằng tổn thất áp suất. Hoặc lưu lượng giữa những nhánh tránh hiện tượng dàn sở hữu nước. Dàn không có hoặc dàn nước áp lực thấp, dàn áp lực cao.

1. Nguyên lý hoạt động của van cân bằng

Van cân bằng tự động thì điều chỉnh dễ dàng hơn. Công dụng của van cân băng tự động. Sử dụng để điều chỉnh lưu lượng và áp lực trên hệ thống phân phối. Hệ thống nóng và hệ thống lạnh trung tâm. Van hỗ trợ chúng ta đo và cài đặt lưu lượng, áp lực theo ý muốn (theo thiết kế). Những van này được lắp đặt ở đường phân phối hoặc đường trở về trong hệ thống.

Mục đích của van cân bằng là để cân bằng tổn thất áp suất giữa những nhánh hoặc giữa các FCU. Tránh hiện tượng dàn có nước dàn không hoặc dàn nước áp lực thấp, dàn áp lực cao. Ở một chừng mực nào đó, những FCU ở sơ đồ hồi ngược là tương đương như nhau. Còn khi sử dụng van cân bằng, các bạn có thể hồi trực tiếp và dùng chính van cân bằng để căn chỉnh thay van bướm điều khiển khí nén. Van cân bằng tay thì phải có kinh nghiệm từng trải để điều chỉnh. Van cân bằng tự động thì điều chỉnh dễ dàng hơn.

2. Công dụng của van cân bằng.

Để điều chỉnh lưu lượng và áp lực (cân bằng thủy lực) trên hệ thống phân phối. Hệ thống nóng và hệ thống lạnh trung tâm, có tác dụng điều chỉnh lưu lượng, áp lực. Van này giúp chúng ta đo và cài đặt lưu lượng, áp lực theo ý muốn (theo thiết kế).

2.1 Ưu điểm

Dòng van này dùng để đo và điều chỉnh lưu lượng, áp suất để cân bằng thuỷ lực giữa các nhánh trong hệ thống giúp chúng ta tính toán lưu lượng và tổn thất áp suất, giúp cài đặt giá trị của các nhánh trong hệ thống giúp cân bằng thuỷ lực dễ dàng.

Các van này được lắp đặt ở đường cung cấp hoặc đường trở về trong hệ thống cùng với các van bướm điều khiển điện.