Hiển thị một kết quả duy nhất

Van 1 chiều: là thiết bị bảo vệ đường ống dẫn. Cho phép dòng chất lỏng – khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định. Và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại. Van 1 chiều được sử dụng để bảo vệ những thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, sản phẩm bơm, bình cung cấp,… Ngoài ra van một chiều còn sở hữu tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng – khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

Tìm hiểu về van 1 chiều

Chức năng quan trọng của van 1 chiều đó là đảm bảo chế độ vận hành tiêu chuẩn của cả hệ thống. Ta có thể xem xét trường hợp khi hệ thủy lực được cung cấp chất lỏng bởi 1 trạm từng sản phẩm bơm gồm số lượng lớn từng sản phẩm bơm ghép song song.

Khi sở hữu sự cố tụt áp tại một sản phẩm bơm. Nếu không có van 1 chiều lớp ở cửa đẩy của sản phẩm bơm đó. Thì một phần lưu lượng chất lỏng sở hữu thể chảy ngược về từng sản phẩm bơm bị tụt áp. Điều này không có lợi trong quá trình vận hành hệ thống.

Phạm vi ứng dụng:

Van 1 chiều có ứng dụng phổ biến trong số lượng lớn thiết bị thủy lực thuộc: hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi, hệ thống thông gió, chữa cháy, điều hòa không có khí, xử lý chất thải, ….

Nguyên lý hoạt động của van một chiều

Khi không dòng chất lỏng-khí chảy qua van. Phần tử trượt (cửa xoay) của van dưới khả năng của trọng lượng chính nó. Hoặc lực lò xo được giữ chặt ở ví trí “Đóng”. Khi xuất hiện dòng chảy đến van, phần tử trượt (cửa xoay ).  Dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van. Tại thởi điểm vận tốc dòng chảy về không, phần tử trượt ( cửa xoay) quay về vị trí đóng. Áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng. Và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van. Như vậy sự hoạt động của van một chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của chất lỏng-khí.