Xem ngay để biết mọi thứ về van bướm

Van bướm là loại van nước cực kỳ hiệu quả và thông dụng, đối với các đường ống dẫn nước sinh hoạt. Muốn biết nó như thế nào và vận hành ra sao. Mời bạn hãy xem ngay bài viết này. Trong đây tôi sẽ tóm lược tất tần tật thông tin về loại thiết bị phổ biến này.

1. Van bướm là gì.

Van bướm điều khiển điện Jaki
Van bướm điều khiển điện Jaki

  Van bướm hay còn được gọi là van Valve. Đây là một loại thiết bị công nghiệp được sử dụng để điều tiết tốc độ dòng chảy. Hặc dùng để đóng/mở đường ống dòng chảy trong đường kính ống có kích thước lớn. Bằng cách xoay lá van dạng cánh bướm theo các góc độ khác nhau.

2. Mô tả chung về thiết bị.

Van bướm tay gạt và những ưu diểm

Có thể đa số chúng ta đều đã ít nhất một lần bắt gặp loại van này trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Nó cũng là một loại thiết bị trong dòng van an toàn. Và nó có thể xuất hiện ở mọi quốc gia vùng miền trên thế giới.

Van có dạng lá giống như cánh bướm. Nên thường được gọi là van bướm. Nó cũng có chức năng tương tự như một cửa cống. Trong việc đóng/mở và kiểm soát lưu lượng dòng chảy.

3. Chất liệu và cấu tạo của sản phẩm.

Van bướm nhựa điều khiển

Chất liệu thường được dùng để chế tạo loại van này thường là inox, gang và nhựa. Và thiết bị này có cấu tạo như sau:

3.1. Thân van:

Thân van bướm là một vòng kim loại, inox, gang hoặc nhựa được đúc liền để có các lỗ bắt bulong vào mặt bích định vị vị trí van trên đường ống

3.2 Đĩa van:

Hay còn được gọi là cánh bướm: Cánh van bướm thường được làm bằng gang, gang dẻo, thép, inox, nhựa, đĩa van có thể định vị ở các góc mở khác nhau điều này giúp van bướm có thể điều tiết được chất lưu trong đường ống

3.3 Bộ phận làm kín.

Bộ phận làm kín hay còn gọi là gioăng làm kín, có thể bằng cao su, PDFE, TEFLON.

Bộ bận tay gạt hoặc vô lăng: Là bộ phận dùng để tác động lên van tạo ra góc mở khác nhau hay tạo ra trạng thái đóng hoặc mở hoàn toàn.

Ngoài ra chúng ta còn có các bộ phận khác như trục van, bánh răng định vị, bulong, …

* Hãy xem ngay để biết

Đã đến lúc sự thật về van bướm tay quay được hé lộ

Đánh giá chất lượng về van an toàn trong ngành công nghiệp hiện đại 

Van an toàn làm việc như thế nào? Sự thật mà ít ai biết

4. Nguyên lý hoạt động của van bướm ra sao.

Van bướm tay gạt Hàn Quốc

Khi chúng ta dùng lực tác động lên tay gạt, tay quay hoặc vô lăng của thiết bị. Thì lực đó sẽ tác động lên trục của van. Làm xoay chuyển lá van theo các góc mở khác nhau. Khi đó dòng tiết lưu chảy qua ống sẽ có lưu lượng khác nhau.

Ở trạng thái đóng hoàn toàn thì góc mở của lá van thường bằng 0 độ. Còn khi van mở hoàn toàn thì cánh van sẽ xoay một góc 90 độ so với trục chính giữa của nó. Đây cũng chính là lúc dòng chảy tuôn ra với lưu lượng lớn nhất.

5. Hai loại van bướm phổ biến nhất.

Hé lộ cửa hàng bán van bướm tại quận Hoàng Mai
Hé lộ cửa hàng bán van bướm tại quận Hoàng Mai

 Van bướm là loại van có giá thành rẻ nhất trong số các loại van an toàn. Chúng thường được phân chia ra làm 2 loại thông dụng và phổ biến nhất. Đó là loại tay quay và loại tay gạt.

5.1 Van bướm tay gạt.

Đây là loại van mà khi chúng ta thao tác đóng mở. Sử dụng lực tay thông thường của con người vẫn có thể thao tác được. Bởi vậy van bướm gạt chỉ dùng cho những đường ống dẫn loại: DN50, DN65 đến DN250

5.2. Van bướm tay quay.

Là lọai van bướm mà khi chúng ta thao tác đóng mở bằng lực tay thông thường. Việc vận hành trở nên khó khăn. Nên cần có thiết bị hộp số trợ lực giúp chúng ta thao tác một cách dễ dàng hơn. Vì vậy mà loại van bướm này thường dùng cho những đường ống dẫn lớn loại: từ DN100 trở lên đến DN600.

Bạn vừa xem xong những thông tin cần biết về van bướm. Chúng tôi hy vọng, qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thiết bị này. Để có thể tự mình sửa chữa, khi van gặp sự cố.

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987.66.88.55

Email: doanviet191010@gmail.com

Trả lời