Van bi và những thứ không thể bỏ qua nếu bạn đang dùng

Van bi thường ít khi được xuất hiện và nhắc tới trong cuộc sống hơn cả. Bởi vậy nên khi van xảy ra sự cố hỏng hóc, thường khiến người dùng rất bối rối. Đó cũng là lý do, bạn nên xem ngay bài viết này. Để nếu không may một lúc nào đó thiết bbij này trong nhà bạn có vấn đề gì. Thì việc sửa chữa cũng sẽ không quá khó khăn. Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó nhé.

1. Van bi là gì.

Van bi 3 ngả điểu khiển khí tại Tân Bình

Van bi hay còn gọi là Ball valve, đây là một loại thiết bị cơ khí sử dụng góc quay bằng 90 độ. Hoặc nhỏ hơn để vận hành điều tiết dòng chảy của chất lỏng và khí trong hệ thống đường ống.

Thay vì sử dụng đĩa dạng dẹp như các loại van khác. Thì van bi lại sử dụng đĩa dạng một viên bi bằng nhựa hoặc kim loại. Viên bi này được đục lỗ xuyên qua tâm. Khi van mở hoàn toàn, chiều của lỗ đó sẽ song song với dòng chảy của lưu chất. Và khi lỗ nằm vuông góc với dòng chảy của lưu chất, là khi van đã đóng hoàn toàn.

2. Vai trò và ứng dụng của van bi trong cuộc sống.

Ưu và nhược điểm của van bi là gì?

Chẳng phải tự nhiên mà loại van này lại được xuất hiện phổ biến rộng rãi tại khắp các quốc gia trên toàn cầu như hiện nay. Nhờ có nó mà các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đồ ăn đồ uống. Không còn phải đối mặt với áp lực từ những vật liệu có tính ăn mòn cao. Như đối với các ngành công nghiệp khác.

Cũng nhờ được chế tạo chủ yếu bằng chất liệu gang nên van cũng có sức chịu được nước biển. Vì thế van bi cũng được áp dụng rất nhiều trong ngành đóng tàu.

Nếu bạn có còn chưa biết

Xem ngay để biết mọi thứ về van bướm

Nếu sử dụng van an toàn bạn chắc chắn cần biết những điều này

Đã đến lúc sự thật về van bướm tay quay được hé lộ

3. Thành phần cấu tạo của van bi

Van bi điều khiển tại tân Bình
Van bi điều khiển tại tân Bình

Van bi có cấu tạo khá phức tạp, nó được tạo thành bởi các phần chính như sau:

– Thân van được cấu tạo bởi chất liệu gang, thép, inox, … đây là thành phần chính để lắp ghép các chi tiết tạo nên van.

– Bi van hay còn gọi là đĩa của van bi. Nó có hình cầu và thường được làm bằng thép không gỉ. Ở tâm của viên bi có đục lỗ. Bi được cố định bởi gioăng và trục.

– Trục van, vốn là bộ phận quan trọng được ví như xương sống của van. Nó có tác dụng kết nối lực truyền từ tay gạt hoặc tay quay và truyền tới bi.

– Giăng làm kín: đây là phần sẽ giúp làm kín những chỗ hở của bi khi van đóng.

3.1 Hướng dẫn bảo trì và bảo dưỡng

Van bị mặt bích điều khiển

Van bi có độ bền rất cao. Tuy nhiên van vận hành bằng bi nên sẽ hay bị kẹt ở tay quay hoặc tay gạt. Khi sử dụng loại van này, tốt nhất là nên bảo dưỡng định kỳ. Muốn van hoạt động được lâu dài. Thì hãy thường xuyên lau chùi phần bên ngoài, đặc biệt là tay gạt và tay quay. Để tránh cho bụi bẩn khỏi đóng dày.

3.2 Điều cần lưu ý khi sử dụng van bi

Van bi inox vi sinh
Van bi inox vi sinh

Loại van này rất nhạy cảm đối với lực tác động. Vì vậy, người dùng cần chú ý dùng lực vừa phải. Không nên đẩy hoặc quay quá mạnh. Để tránh bị hỏng van.

4. Phân tích ưu của van bi

Van bi điều khiển khí nén
Van bi điều khiển khí nén

Ưu điểm: van có độ bền cao, chịu lực tốt, chống bị ăn mòn và han gỉ.

Trên đây là những thông tin phân tích về van bi, cùng những đặc điểm tính chất của nó. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này, sẽ đóng góp bổ sung thêm. Cho bạn đọc những kiến thức về máy móc kỹ thuật công nghiệp. Để ai cũng có thể tự khắc phục những sự cố về van ngay tại nhà mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

 C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987.66.88.55

Email: doanviet191010@gmail.com

Trả lời