Nếu sử dụng van an toàn bạn chắc chắn cần biết những điều này

Van an toàn là một trong những phát minh mang tính đột phá nhất. Trong các nghành công nghiệp sản xuất các thiết bị máy móc, của thế kỷ 21. Nó dường như có mặt ở khắp mọi nơi, trên toàn thế giới. Đặc biệt là không thể thiếu được ở những cơ quan, nhà máy, xí nghiệp và các hộ gia đình. Vậy bạn có muốn biết rõ hơn về nó hay không. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

1. Mô tả chung về van an toàn

Van an toàn điều tiết Hàn Quốc
Van an toàn điều tiết Hàn Quốc

Nếu chưa từng biết chút gì về khái niệm van an toàn. Thì bạn có thể tưởng tượng một cách đơn giản, thiết bị này giống như một cửa cống thu nhỏ. Nó là nơi mà các dòng chất lỏng và chất khí thường xuyên chảy qua. Một số nơi mà thiết bị này thường hay xuất hiện nhất, có thể kể đến như bình cứu hỏa, bếp, bình gas, trạm xăng…

2. Tính chất đặc thù của van an toàn

Van an toàn ren đồng cơ tay
Van an toàn ren đồng cơ tay

Và đương nhiên rồi, đúng như tên gọi của nó, thiết bị này là nơi để các dòng chất khí và chất lỏng thường xuyên đi qua. Chính thế nên nó cũng có đặc tính là điều phối tốc độ của dòng chảy. Nhằm tránh các trường hợp sự cố xảy ra ngoài ý muốn.

2.1 Nguyên liệu chế tạo

Bởi đặc tính của các loại van an toàn là để bảo đảm an toàn khi vận hành các dòng chất lỏng chất lỏng và khí. Nên chúng cũng cần được chế tạo bởi các chất liệu có độ bền cực cao. Như gang, thép, đồng, inox.

Có thể ban chưa biết:

Đã đến lúc sự thật về van bướm tay quay được hé lộ

Đánh giá chất lượng về van an toàn trong ngành công nghiệp hiện đại 

Van an toàn làm việc như thế nào? Sự thật mà ít ai biết

3. Van an toàn có thiết kế cấu tạo ra sao

Van an toàn gang mặt bích
Van an toàn gang mặt bích

Van ân toàn thường được chia ra làm 2 loại, là van trực tiếp và van gián tiếp. Tuy cùng chung chức năng, nhưng mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau.

3.1 Van trực tiếp

Loại van này có cấu trúc bao gồm: Pittong, thân van, lò xo, đĩa lò xo, vít điều chỉnh lò xo.

Nguyên lý làm việc của loại van này dựa trên sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau. Tác động lên nút van hoặc pittong: lực đàn hồi của lò xo và áp suất lưu chất.

3.2 Van gián tiếp

Loại van này được sử dụng trong các hệ thống thủy lực có áp suất cao. Mà van tác động trực tiếp không thể áp dụng được. Cấu tạo van tác động gián tiếp bao gồm: van chính có pittong đường kính lớn. Và lò xo có độ cứng nhỏ, van phụ có pittong có đường kính nhỏ và lò xo có độ cứng lớn.

4. Vai trò và chức năng của van an toàn trong cuộc sống

Van an toàn

Nhiệm vụ chính của van an toàn là bảo vệ mạch thủy lực an toàn không bị hư hại bởi sự tăng áp vượt giá trị định mức mà nhà sản xuất cài đặt sẵn. Trong quá trình làm việc, van an toàn luôn ở trạng thái đóng.

Khi áp suất dòng chảy đầu vào của van vượt giá trị định mức, van sẽ mở ra cho phép một phần chất lỏng chảy qua van về thùng chứa. Qua đó bảo vệ cho thiết bị luôn được an toàn, vận hành trơn chu.

Trong cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Các loại van an toàn có chức năng như người bảo vệ. Giúp ngăn ngừa các sự cố cháy nổ, có thể gây thiệt hại lớn về tài sản và nhân mạng.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về van an toàn. Mong rằng bài viết này đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về sản phẩm, và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống. Hãy tiếp theo dõi các bài viết của chúng tôi, để cập nhật thêm nhiều kiến thức về công nghệ kỹ thuật nữa nhé.

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987.66.88.55

Email: doanviet191010@gmail.com

Trả lời