Sự khác biệt giữa van cổng và van bi

Sự khác biệt giữa van cổng và van bi là gì

Van cổng. Một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống ống nước chức năng là các van chứa. Van cho phép bắt đầu và dừng dòng chảy của chất lỏng. Và chúng cần phải hoạt động tốt để tránh rò rỉ và dòng chảy không mong muốn. Trong khi có một số loại van trên thị trường, hai trong số phổ biến nhất là van bivan cửa. Sự khác biệt giữa van cổng và van bi  là gì. Đây là những gì bạn cần biết về hai loại van này.

 

Sự khác biệt giữa van cổng và van bi
Sự khác biệt giữa van cổng và van bi

Van cổng là gì?

Một van cổng được đặt tên từ cơ chế bên trong cho phép dòng nước. Cơ chế này trông giống như một cổng nhỏ di chuyển lên xuống trên một thân cây, được kết nối với tay cầm. Tay cầm là một tay cầm vít di chuyển cổng lên xuống, mở và đóng van nếu cần. Chúng được sử dụng tốt nhất trong các ứng dụng bật / tắt khi van được sử dụng không thường xuyên. Đôi khi chúng được tìm thấy trong các hệ thống ống nước tại nhà, mặc dù van bi đang trở nên phổ biến ở khu vực này. Chúng cũng thường gặp trong ngành công nghiệp dầu khí, dược phẩm, sản xuất, ô tô và hàng hải. Chúng có thể được sử dụng trong môi trường áp suất cao và nhiệt độ cao, vì vậy thường được tìm thấy trong sản xuất.

Van cổng – Lợi thế của van cổng

Van cổng có một lợi thế lớn hơn van bi. Bởi vì cơ chế mở và đóng chậm, chúng không thể gây ra búa nước. Vì lý do này, một số đô thị yêu cầu van gần với đồng hồ nước nhất là van cửa.

Tuy nhiên, van cổng có bất lợi là tốt. Cơ chế vặn mở và đóng van có thể dễ dàng rơi vào sự ăn mòn. Sau khi bị ăn mòn, van sẽ không hoạt động bình thường. Loại van này nên được sử dụng trong các vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng kín, nhưng có thể trên một số mô hình cho van bị đóng mở một phần hoặc đóng một phần. Điều này gây rung động của cửa, có thể làm hỏng van. Van cửa có thể khó vận hành bởi người khuyết tật, và chúng không cung cấp một đầu mối trực quan cho vị trí “bật” hoặc “tắt”.

 

Trả lời