Hướng dẫn lắp đặt van điện từ

Hướng dẫn lắp đặt van điện từ chắc hẳn là điều mà bất kỳ nhà đầu tư- doanh nghiệp nào cũng quan tâm. Bài viết chia sẻ về cách lắp đặt van điện từ được chia sẻ từ các chuyên gia.

Trước khi bắt đầu lắp đặt, đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn an toàn liên quan đến thương hiệu và loại van.

Lắp đặt van điện từ

Trước khi bắt đầu lắp đặt, điều quan trọng là xác minh rằng van điện từ là phù hợp và an toàn cho các ứng dụng mong muốn. Kiểm tra các thuộc tính van trên nhãn loại và xác minh nếu các đặc điểm kỹ thuật phù hợp với yêu cầu của ứng dụng. Hình dưới đây cho thấy một ví dụ về các nhãn kiểu với một lời giải thích về các tham số khác nhau.

 

Hướng dẫn lắp đặt van điện từ
Hướng dẫn lắp đặt van điện từ

Lưu ý hệ thống ống trước khi lắp đặt van điện từ

 1. Đảm bảo rằng mạch không chịu áp lực và hệ thống làm mát trước khi tiếp tục.
 2. Kiểm tra các đường ống để bẩn (các hạt rỉ, giấy cắt, lá vv). Tốt nhất là nên tuôn ống trước khi lắp van. Các hạt bụi nhỏ trong đường ống có thể vào van và dẫn đến sự tắc nghẽn hoặc rò rỉ. Đây là một trong những lý do chính tại sao van bị hỏng. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách mở và làm sạch van, nhưng nó là tốt hơn để ngăn chặn bụi bẩn vào van. Nếu bạn không chắc chắn môi trường là hoàn toàn sạch, bạn có thể cài đặt một bộ lọc đường ống ở phía đầu vào của van.

Định Vị vị trí trước khi lắp đặt van điện từ

 1. Đề nghị lắp đặt van trong môi trường khô và thoáng khí. Van bị nóng trong khi sử dụng. Để cho phép làm mát, cần phải duy trì đủ khoảng trống xung quanh van.
 2. Hầu hết các van điện từ chỉ có thể được sử dụng ở một hướng dòng chảy. Lưu ý hướng dòng chảy của môi trường khi lắp van. Thông thường hướng dòng chảy chính xác được chỉ ra bởi một mũi tên trên thân van. Các ống dẫn ở cả hai bên van phải được buộc chắc chắn. Sử dụng cờ lê cho cả van và ống trong khi siết chặt. Ngăn ngừa những căng thẳng không cần thiết trong hệ thống.
 3. Cách tốt nhất để lắp van là với cuộn dây hướng lên trên với độ lệch cực đại là 90 độ (xem hình). Điều này làm giảm nguy cơ thu gom chất bẩn trong van.

 

Định vị của van
Định vị của van

Lắp Cáp

Lắp dây xích trên van. Không bao giờ nối cuộn dây vào nguồn điện khi không gắn trên van điện từ! Cuộn dây có thể bị cháy. Làm theo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo lắp ráp chính xác các bộ phận. Thắt chặt đai ốc đủ để đảm bảo rằng cuộn dây không quay hoặc rung, nhưng tránh để quá thắt chặt để tránh thiệt hại. Hướng dẫn cho mô-men xoắn thắt chặt là 5 Nm.

 

Lắp Đặt Đầu Nối

Làm theo bước này nếu cuộn dây được gắn với đầu nối DIN-A hoặc DIN-B.

 1. Sử dụng cáp tròn. Kết nối các đầu cuối (1) và (2) với nguồn điện. Sự phân cực không quan trọng.
 2. Luôn luôn nối đất. Không bao giờ sử dụng đường ống như nối đất.
 3. Kết nối đầu nối với cuộn dây. Đảm bảo không có hơi ẩm giữa cuộn dây và đầu nối. Sử dụng mô men xoắn 0.5Nm cho ốc vít.
 4. Định vị cáp theo cách mà giọt nước ngưng tụ không thể trượt dọc theo cáp vào đầu nối.

Lắp Đặt Đầu Nối

Kiểm tra lại các thiết bị

Chỉ bật nguồn điện khi van được lắp đúng và có thể được khởi động an toàn. Xin lưu ý rằng áp lực có thể có trong hệ thống.

Trong quá trình sử dụng cuộn dây nóng.

Trong trường hợp van không hoạt động đúng cách sau khi lắp đặt, trong hầu hết các trường hợp, điều này dễ dàng được sửa chữa. Đây là những lý do phổ biến nhất:

 1. Van bị tắc bởi bụi bẩn. Các hạt bụi nhỏ có thể chặn các kênh và lỗ nhỏ trong van. Mặc dù các đường ống có vẻ sạch sẽ trong quá trình lắp đặt, nhưng vẫn thường xuyên xảy ra các đường ống chứa bụi bẩn như các hạt gỉ, cát, dao cắt vv Nếu điều này xảy ra, hãy mở van cẩn thận và làm sạch các bộ phận. Luôn luôn làm theo các hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng. Đảm bảo rằng van được lắp ráp đúng cách.
 2. Van được nối theo hướng dòng chảy sai. Kiểm tra hướng dòng chảy được chỉ định trên thân van có mũi tên hoặc chữ và đảo ngược van nếu cần.
 3. Van hoạt động gián tiếp và áp suất chênh lệch quá thấp. Nếu áp suất trên van vận hành gián tiếp quá thấp (dưới 0,5 bar), van sẽ không mở đúng. Trong trường hợp này, cần phải sử dụng van vận hành trực tiếp.
 4. Hiện tượng búa nước ở van điện từ

 

Bạn có kinh nghiệm búa nước. Búa nước là một kết quả điển hình của một tốc độ dòng chảy cao và áp lực trong đường ống có đường kính nhỏ. Có một số giải pháp cho vấn đề này:

 • Tăng đường kính ống để giảm vận tốc chất lỏng.
 • Giảm áp suất bằng van giảm áp trước van điện từ.
 • Làm giảm búa nước bằng cách sử dụng một ống mềm hoặc đệm trước khi van điện từ.
 • Sử dụng van điện từ với thời gian đáp ứng lâu hơn. Điều này sẽ làm giảm áp lực.

Trả lời