Van Solenoid-Kỹ thuật và những thắc mắc thường gặp khi sử dụng.

Van Solenoid. Kỹ thuật và những thắc mắc thường khi sử dụng van điện từ. Bài viết được chúng tôi biên soạn và tổng hợp các câu hỏi thường gặp về van solenoid. Mục đích của bài viết là cung cấp cho độc giả một cái nhìn khái quát về công nghệ đằng sau van solenoid. Các loại van solenoid và các ứng dụng khác nhau, trong đó van điện từ thường được sử dụng.

Van Solenoid là gì và nó hoạt động như thế nào?

Van solenoid, hay còn gọi là van điều khiển bằng điện, là van tự động phục vụ mục đích loại bỏ sự cần thiết của một kỹ sư để vận hành van một cách thủ công.

Van Solenoid-Kỹ thuật và những thắc mắc thường gặp khi sử dụng.
Van Solenoid-Kỹ thuật và những thắc mắc thường gặp khi sử dụng.

 

Solenoids hoạt động bằng cách sử dụng cuộn cảm điện từ. Để thay đổi trạng thái của van từ mở ra để đóng, hoặc ngược lại. Nếu van solenoid ‘bình thường đóng’, khi cuộn dây được kích hoạt. Van sẽ được mở ra bởi lực điện từ được tạo ra bởi cuộn dây.

Giải thích các công nghệ khác nhau của van solenoid

Có 3 công nghệ khác nhau chính; Vận hành trực tiếp, Vận hành trực tiếp và Loại piston ép buộc.

Van tác động trực tiếp không yêu cầu áp suất khác biệt trong trạng thái nghỉ và trong phiên bản NC. Chúng chỉ cho phép dòng chảy một lần được kích hoạt. Các van này được sử dụng trong một dây chuyền công nghệ cho các mục đích cách ly đơn giản vì mục đích an toàn. Cũng có thể được sử dụng trên lối thoát vào bể chứa.  (Áp suất thấp nhưng van vẫn cần phải mở)

Van hoạt động trực tiếp đòi hỏi sự chênh lệch áp suất ở đầu vào và đầu ra để cho phép chúng ở trạng thái nghỉ ngơi. Ví dụ nếu van bình thường mở và không có sự chênh lệch áp suất lớn. Van có thể bị xáo trộn và có thể đóng nếu áp suất đầu vào giảm xuống quá thấp. Các van này chỉ nên được sử dụng nếu các mức áp lực nằm trong các thông số được chỉ định trong bảng hướng dẫn thông số kỹ thuật và hướng dẫn IOM.

Van áp lực được sử dụng trong các ứng dụng áp lực cao. Nơi mà không có loại van nào trên có thể xử lý các quy trình áp suất cao hơn như 40 Bar cộng. Van này sử dụng một cuộn dây điện. Lớn hơn và cao hơn để mở hoặc đóng và chỗ ngồi của van được nối trực tiếp vào phía dưới của bộ phận piston / pit tông để loại bỏ nhu cầu về màng ngăn.

Trong những ứng dụng nào bạn sẽ sử dụng một Van Solenoid hoặc van điều khiển bằng điện?

  1. Bất kỳ ứng dụng nào cần phải có phương tiện làm sạch (không nhớt).  Như chất lỏng rất sạch / khí / dầu nhẹ.
  2. Đơn giản van đóng / mở là phổ biến nhất. Vì nhiều dòng quá trình chỉ cần dòng chảy hoặc không có dòng chảy. Van Solenoid có thể được sử dụng trong các nhà máy / nhà máy không có khí nén. Được sử dụng thay cho các van lớn hơn như các van bi hoạt động bằng điện. Nhưng không chiếm bất cứ chỗ nào gần không gian nhiều. Hoạt động cũng nhanh hơn nhiều so với các công nghệ van khác.
  3. Các van vận hành bằng solenoid khác sử dụng công nghệ tiên tiến hơn.  Được sử dụng để điều khiển lưu lượng, áp suất một cách tương ứng. (Tùy thuộc vào tín hiệu đầu vào khác nhau.) Đây là nơi mà một thành phần khác nữa hạ lưu cần một áp suất hoặc dòng chảy cụ thể để duy trì điều kiện làm việc chính xác. Hầu hết các tín hiệu đầu vào được sử dụng sẽ là một tín hiệu vòng 4-20mA.
  4. Có nhiều loại van khác nhau và vật liệu kín, từ Brass, Cast Steel, Aluminum và Stainless Steel. Con dấu tiêu chuẩn thường là NBR (Buna Nitrile) nhưng EPDM và PTFE sẵn có cho môi trường ăn mòn hơn. Vật liệu lựa chọn tất cả phụ thuộc vào các phương tiện đi qua van. Nếu bạn không chắc chắn về chất liệu tối ưu cho ứng dụng của mình. Hãy nói chuyện với chuyên gia kỹ thuật trước tiên.

Các thiết bị truyền động điều chế sử dụng van solenoid

  1. Các thiết bị truyền động điều chế sử dụng van solenoid tỷ lệ hoặc bộ chuyển đổi I / P để cho cơ cấu chấp hành được mở hoặc đóng chính xác để kiểm soát áp suất ra. Thường được kiểm soát bằng tín hiệu 4-20mA tương ứng với phạm vi áp suất của van. Ví dụ, nếu một van có khả năng áp suất 0-10 Bar, 4mA sẽ giữ van đóng lại, 20mA sẽ có van mở hoàn toàn trong khi 12mA sẽ cho bạn khoảng 5 áp lực ra của Bar. Tùy chọn tác dụng khác nhau cũng có thể được xác định tùy thuộc vào những gì bạn cần van của bạn để làm trong trường hợp mất điện.

Trả lời