Van bi inox tay gạt những thông tin mà bạn còn chưa rõ

Van bi inox tay gạt những khái niệm mà không phải ai cũng rõ, vì người đã quen với loại van này thì không nói. Nhưng còn rất nhiều người còn chưa rõ, nhất là các chị em phụ nữ. Vậy hãy cùng Tân Bình tìm hiểu về loại van này.

Khái niệm về van bi tay gạt.

Van bi ren tay gạt

Van bi tay gạt là loại van bi điều khiển đóng mở van nhanh chóng bằng tay gạt. Van tay gạt thường dùng được sử dụng trong các hệ thống nước sạch. Các hệ thống trong ngành công nghiệp, hệ thống hóa chất, phòng cháy chữa cháy.

Van bi tay gạt giúp đóng mở van một cách nhanh chóng, thao tác dễ dàng và thuận tiện. Phần tay gạt thường được bọc nhựa giúp vận hành êm ái và nhẹ nhàng.

Thông thường khi vị trí tay gạt nằm vuông góc với thân van là van đang trong trạng thái đóng hoàn toàn. Và ngược lại, khí tay gạt nằm cùng hướng với thân van thì van bi ở trạng thái mở hoàn toàn.

Thông số kĩ thuật của van bi tay gạt.

Van bi 3 ngã tay gạt inox
Van bi 3 ngã tay gạt inox

– Chất liệu: Thép, đồng, inox 304, inox 316.

– Kích thước: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300.

– Kết nối: Kết nối ren, kết nối mặt bích.

– Điều khiển: Tay gạt.

– Áp suất: 16kg/cm2.

– Nhiệt độ: 0- 220 độ C.

– Xuất xứ: Trung Quốc, Hàn Quốc, Taiwan.

=== > Xem thêm: Những thông tin hữu ích mà kĩ sư chia sẻ về van cửa dành cho bạn

Đặc điểm cấu tạo.

Đặc điểm cấu tạo
Đặc điểm cấu tạo

Van bi tay gạt được chia là 5 bộ phận chính bao gồm:

Tay gạt.

Tay gạt được chế tạo bằng: Gang, thép, inox, nhựa, thép mạ. Tay gạt dùng để truyền lực từ tay người sử dụng chuyển qua xoay bi của van giúp đóng hoặc mở.

Thân van.

Thân van bằng inox 201, 304, 316, thân van dùng để bảo vệ các chi tiết bên trong van. Giúp cho lưu chất lưu thông qua nó.

Gioăng làm kín.

Gioăng được dùng để làm kín quả bi với thân van, giúp van kín khít và không cho rò rỉ lưu chất khi sử dụng van. Gioăng làm kín được chế tạo bằng: teflon, PTFE, Vitton.

Trục van – ty van.

Được làm bằng inox dùng để truyền chuyển động từ tay gạt sang quả bi.

Quả bi (Ball).

Bi thì trong bi được khoan một lỗ suốt, được dùng để chắn dòng chảy, hoặc mở dòng chảy, điều tiết dòng chảy. Vật liệu thường làm bi là inox 304, Inox 316.

Nguyên lí hoạt động của van bi tay gạt.

Van bi inox 1 thân
Van bi inox 1 thân

Nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản và dễ hiểu. Khi quả bi tự xoay quay trục van, khi lỗ khoan của bi nằm song song với lưu lượng chất. Đi qua van thì van sẽ mở hoàn toàn. Khi chúng ta muốn đóng van thì xoay tay gạt 1 góc 90 độ, khi đó quả bi cũng được xoay 90 độ và lỗ khoan hoàn toàn bị bít kín. Vậy nên van bi tay gạt sẽ được đóng hoàn toàn 100%. Và khi có nhu cầu mở lại, bạn chỉ cần thao tác xoay ngược lại 1 góc 90 độ.

Ưu điểm của van bi tay gạt.

Van bi inox mặt bích

+ Van bi tay gạt có ưu điểm là giúp người vận hành điều khiển dễ dàng và thuật tiện do phần tay gạt dài.

+ Chúng giúp thao tác nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn loại van bi tay bướm.

+ Van bi tay gạt giúp đóng mở van một cách nhanh chóng và tức thì. Đối với kích thước van lớn, phần tay gạt được làm chắc chắn và dài.

+ Điều đó như một cánh tay đòn trợ lực, giúp người sử dụng dễ dàng trong việc điều khiển van.

=== > Xem thêm: Những bí mật làm nên tên tuổi van bi trong làng van công nghiệp

Lưu ý khi chọn lựa van bi tay gạt.

Van bị mặt bính mỏng
Van bị mặt bính mỏng

Tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng cụ thể chúng ta có thể lựa chọn các loại van bi tay gạt kết nối ren trong, kết nối hàn và kết nối mặt bích. Mặt bích kết nối theo các tiêu chuẩn thông dụng: JIS 10K, BS PN10, BS PN16, ANSI class 150, DIN PN16.

Van bi tay gạt có thể lựa chọn chất liệu từ đồng, thép, inox 304, inox 316, inox 201 tùy nhu cầu sử dụng trong công nghiệp hay dân dụng mà lửa chọn sao cho phù hợp. Áp suất làm việc và nhiệt độ làm việc của van cũng là yếu tố quan trọng mà các bạn cần lưu ý khí lựa chọn.

Hướng dẫn bảo trì van bi tay gạt.

Van bị mặt bích điều khiển

Khi chúng ta dùng van bi inox tay gạt trong thời gian dài thì bạn phải biết cách sử dụng sản phẩm mới được lâu dài. Đặc biệt không mở và đóng thì bên trong van có thể sẽ bị rỉ sét gây ra liên kết giữa tay gạt, ty, van, và bi. Không liên kết tốt, làm khi mở gây khó khăn. Để tránh tình trạng trên ta cần phải thường xuyên tra dầu, mỡ bôi trơn, thông thường định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần.

Nếu viên bi bị mòn hoặc gioăng bị hở thì bạn nên thay thế ngay tranh để lâu dài gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Việc nhân biết bị hở hay không là do quá trình quan sát kĩ lưỡng. Khi đó chúng ta phải thay thế từng chi tiết.

Trên đây là những thông tin hữu ích về van bi inox tay gạt, hy vọng bạn đã hài lòng. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi.

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987.66.88.55

Email: doanviet191010@gmail.com

Trả lời