Những thông tin hữu ích mà kĩ sư chia sẻ về van cửa dành cho bạn

Van cửa hay còn gọi là van cổng là một loại van khá nổi tiếng mà các bác làm trong ngành cơ khi đều biết. Đúng như tên gọi van cửa giống như một chiếc cổng đóng hoặc mở để dòng chảy đi qua. Và đóng khi cần ngăn dòng chảy.

Nhưng còn rất nhiều người chưa biết về loại van này. Hãy cũng đến với những chia sẻ của các kĩ sử trong ngành để có những cái nhìn khách quan nhất về loại van này. Thông qua bài viết bên dưới.

Khái niệm về van cửa trong ngành van công nghiệp.

Van cửa đồng
Van cửa đồng

Van cửa có thể được định nghĩa là một loại van sử dụng đĩa cổng hoặc nêm đĩa di chuyển vuông góc với dòng chảy. Để bắt đầu hoặc dừng dòng chất lỏng trong đường ống.

Van cửa là loại van phổ biến nhất, được sử dụng trong bất kỳ nhà máy chế biến nào. Nó là một loại van chuyển động tuyến tính được sử dụng để bắt đầu hoặc dừng dòng chảy chất lỏng. Trong dịch vụ, các van này ở vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. Khi van cổng mở hoàn toàn, đĩa của van cổng được loại bỏ hoàn toàn khỏi dòng chảy. Do đó hầu như không có khả năng chống chảy. Do áp suất này rất ít giảm khi chất lỏng đi qua van cửa.

Để đạt được độ kín thích hợp, khi van được đóng hoàn toàn, cần có tiếp xúc bề mặt 360 ° giữa đĩa và ghế.

=== >Xem thêm: Van bướm tay quay, mua ngay giá tốt

Cấu tạo van cửa.

Cấu tạo van cửa
Cấu tạo van cửa

Cấu tạo van cửa bao gồm 5 phần chính : tay van,  vòng chèn, nắp bít, cần van và cửa van. Khi ở trạng thái mở, cửa van không nằm trong dòng chảy, giúp giảm tối đa sự cản trở dòng chảy đảm bảo áp lực và năng lượng vật chất đi qua van được bảo toàn tối đa và ngược lại.

Cách phân loại van cửa.

Van cửa ren
Van cửa ren

Có ba cách để phân loại van cửa.

– Các loại đĩa.

+ Nêm linh hoạt.

+ Tách đĩa nêm hoặc song song.

+ Các loại khớp Bonnet cơ thể.

– Bonnet vít.

+ Bolted-Bonnet.

+ Hàn-Bonnet.

+ Bonnet niêm phong áp lực.

– Các loại chuyển động thân.

+ Thân cây tăng hoặc loại OS & Y (Loại thân ngoài và loại vít).

+ Loại thân không tăng.

=== > Xem thêm: Những bí mật làm nên tên tuổi van bi trong làng van công nghiệp

Các loại van được là từ inox, gang, đồng. Được chia làm 3 dạng chủ yếu.

Van cửa ty nổi: thân được gắn cố định với bộ phận khép kín (đĩa cổng) và không quay với bộ phận điều khiển nhưng vẫn giữ yên với cổng. Khi xoay tay vô lăng, sẽ trượt xoáy ren của cần trục trên hộp ty, rút cửa ra khỏi luồng dòng chảy vuông góc, làm cho phần ren của cần trục quay lên trên. Núm được lắp ráp giữa tay quay và thân trục xoay chuyển động quay tay sang chuyển động tuyến tính vuông góc của thân. 

Van cửa ty nổi
Van cửa ty nổi

Van cửa ty chìm: phần thân được gắn ren vào đĩa cổng bằng cách sử dụng đai ốc. Cổng di chuyển lên hoặc xuống theo tuyến tính dọc theo thân cần trục xoay tay vô lăng. Thân chỉ có chuyển động quay mà không có chuyển động lên và xuống. Thiết kế van cổng ty chìm thì lý tưởng cho các ứng dụng mà không gian đứng có giới hạn.

Van cửa mặt ty chìm
Van cửa mặt ty chìm

Van cửa dao: được sử dụng để cắt các chất lỏng dày và lỏng quánh đặc. Thiết kế của van cửa dao làm cho nó có khả năng tự làm sạch, như là con dao được để làm mài mòn cùng với các bộ phận tiếp xúc cảnh cửa và ghế đệm. Thiết kế van cửa loại dao mỏng hơn so với các loại van cửa khác, nhở gọn hơn do vậy sẽ là rất phù hợp cho loại van này để lắp đặt ở những vị trí cần ít không gian.

Ứng dụng của van cửa.

Van cửa mặt ty chìm
Van của inox mặt bích

Do tính đa dạng của vật liệu xây thiết kế chế tạo van cửa, chúng thích hợp để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau: Như luyện kim, thực phẩm, dược phẩm, hóa học, chất lỏng nói chung, đặc biệt sử dụng phổ biến trong đường ống dẫn nước sạch, nước thải và hệ thống cứu hỏa. Hiện nay tại các công trình xây dựng như khu đô thị, tòa nhà cao ốc văn phòng, tòa nhà chung cư, khu trung tâm thương mại, bệnh viện trường học…người ta sử dụng rất phổ biến các loại van cổng gang cả ty nổ và ty chìm.

Trên đây là những thông tin hữu ích về van cửa mà Tân bình muốn chia sẻ cùng bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua wedsite: http://vancongnghiephn.com/. Tân Bình là một trong nhưng nhà phân phối van công nghiệp chính hãng từ các nhà sản xuất lớn như Đài Loan, Hàn Quốc…

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987.66.88.55

Email: doanviet191010@gmail.com

Trả lời