Van 5/2 điện từ là gì? Những điều cần biết về van 5/2.

Van 5/2 là một loại van đảo chiều điều khiển xi lanh tác dụng kép, động cơ. Van 5/2 cũng có thể điều khiển bằng cơ khí. Bằng khí nén hay điện một phía hoặc cả hai phía. Các van điều khiển bằng khí nén hay điện cả hai phía. Có đặc điểm như các van đã giới thiệu- là một phần tử nhớ hai trạng thái.

Van khí nén 5/2 điện từ là Các van đảo chiều 5/2 điện từ điều khiển gián tiếp qua van phụ trợ. Được sử dụng rộng rãi cho điều khiển đảo chiều xilanh kép, động cơ

Cấu tạo của van 5/2.

Sơ đồ van điện từ 5/2
Sơ đồ van điện từ 5/2

Sở dĩ van được lấy tên 5/2 là có 5 cổng làm việc( vào(1), ra (2, 4) và hai cửa xả riêng cho mỗi trạng thái (3,5), có hai trạng thái.

+ Cửa số 1 là cửa có vai trò cấp khí (vào).

+ Cửa số 2 và 4 đóng vai trò làm việc bình thường (ra).

+ Cửa số 3 và 5 là cửa đóng vai trò xả khí.

+ Các sản phẩm van 5/2 có thể được diều khiển bằng cơ khí, khí nén hay điện từ một phía. Có sản phẩm cũng có thể được điều khiển từ cả 2 phía.  Ngoài ra, điểm chung của loại van này chính là 1 phần tử nhớ 2 trạng thái. Đó là lý do mà sản phẩm này hiện được lựa chọn để ứng dụng. Làm van đảo chiều điều khiển xy lanh tác dụng kép một cách rất hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của van 5/2.

van solenoid 5/2
van solenoid 5/2

Nếu muốn sử dụng hiệu quả van 5/2 vào thực tế cuộc sống thì việc nắm được nguyên lý hoạt động là điều cần thiết. Nó sẽ giúp bạn biết được sản phẩm này có khả năng ứng dụng cụ thể ở lĩnh vực nào và hệ thống nào.

– Nguyên lý hoạt động của van 5/2 được ghi nhận như sau:

Van 5/2 được thiết kế và hoạt động bằng cách cấp nguồn điện 220V hoặc 24V. Khi có nguồn điện sẽ sinh ra lực từ trường. Lực này sẽ hút trục van chuyển động dọc trục và khiến cho các cửa van được mở ra để cho khí nén thông cửa. Hoạt động này giúp cho van có thể thực điện nhiệm vụ. Cấp hoặc đóng dòng khí nén cho thiết bị cần hoạt động.

Khi van nằm ở trạng thái bình thường hay còn gọi là ở trạng thái van đóng thì cửa số 1 sẽ được thiết kế thông với cửa số 2. Trong khi đó thì cửa số 4 sẽ được thông với cửa số 5.

Nhưng khi van được cấp khí nén khiến cho van nằm trong tình trạng được mơ hoàn toàn thì sẽ có sự thay đổi bắt đầu từ cửa số 1 và số 4. Ở đây sẽ xảy ra hiện tượng đảo chiều và khiến cho cửa số 1 thông với cửa số 4. Trong khi đó thì cửa số 2 thông với cửa số 3. Riêng cửa số 5 sẽ bị chặn lại.

Ứng dụng của van 5/2.

Hiện nay, với cấu tạo và tính năng hiện đại thì các sản phẩm van 5/2 đã và đang được lựa chọn ngày càng nhiều để ứng dụng trong lĩnh vực khí nén. Đặc biệt, sản phẩm này được lựa chọn nhiều và ứng dụng. Trong việc đóng, mở, phân chia, trộn lẫn khí nén từ máy nén khí hoặc từ dầu thủy lực từ bơm thủy….

Các hệ thống trên nhà máy công nghiệp. Bên cạnh đó thì các sản phẩm này còn được thiết kế để đi kèm theo thiết bị máy móc như máy phun xốp, máy dệt…..

Tiêu chí lựa chọn van 5/2.

Nếu bạn không am hiểu nhiều về van điện từ khí nén thì chúng tôi sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn với các tiêu chí cơ bản dưới đây. Chắc chắn là bạn sẽ có được hiệu quả lựa chọn cao nhất và chính xác nhất với nhu cầu công việc của mình.

Lựa chọn kiểu van chính là điều đầu tiên bạn cần chú ý đến. Van có chất lượng hay không, Sử dụng điện áp như thế nào và có phù hợp với nhu cầu công việc của mình hay không… Đây là những điều quan trọng bạn cần biết khi lựa chọn van 5/2. Nó sẽ giúp bạn chọn được kiểu van phù hợp.

Công nghệ hoạt động của van 5/2 cũng là một trong những yếu tố bạn cần biết khi lựa chọn sản phẩm này. Hiện nay, van có 2 loại là hoạt động điện từ và hoạt động cơ tức là bằng tay.

Thường thì đa số người dùng lựa chọn loại van điện từ. Để giúp cho việc sử dụng sản phẩm được tiện lợi hơn cũng như tiết kiệm công sức hơn. Ngoài ra, có một số trường hợp người dùng có thể chọn loại van 5/2 bằng khí để sử dụng trong các môi trường có tia lửa điện rất nguy hiểm.

Chọn kích thước phù hợp.

Kích thước cửa van là yếu tố bạn không thể bỏ qua nếu muốn chọn được van 5/2 phù hợp. Nó là thông số giúp bạn biết được lưu lượng cho phép trong quá trình hoạt động của van là bao nhiêu. Để có thể đưa ra quyết định ứng dụng vào các hệ thống một cách phù hợp nhất.

Áp suất van 5/2 cũng là điều rất quan trọng. Đặc biệt, có 3 thông số áp suất van bạn cần quan tâm chính là: Áp suất mở, đóng và phá hủy của van. 3 thông số này sẽ giúp cho bạn sử dụng van một cách an toàn và hiệu quả.

Những thông tin về van 5/2 được chúng tôi cung cấp trong bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn có thể nắm được những thông tin cơ bản nhất. Từ đó có thể giúp cho bạn lựa chọn được van phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

(Nguồn: auvietco.vn)