Ưu điểm van bướm tay gạt là gì?

Ưu điểm van bướm tay gạt – van bướm tay gạt là một trong những loại van an toàn phổ biến nhất trên thế giới. Chúng ta có thể bắt gặp van bướm tay gạt ở bất cứ đâu trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Chúng ta vẫn hay sử dụng nó như một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Nhưng van bướm tay gạt có cấu tạo ra sao, cách sử dụng của nó như thế nào. Và ưu điểm của van bướm tay gạt ra sao. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn đi sâu tìm hiểu và phân tích các vấn đề. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Van bướm tay gạt thân inox

Van bướm tay gạt là gì?

Để hiểu được ưu điểm van bướm tay gạt ra sao, trước tiên bạn cần phải được biết Van bướm tay gạt là gì? Van bướm tay gạt là loại van bướm hay được sử dụng nhiều nhất trong các nghành công nghiệp cung cấp và thoát nước.

Trong hệ thống của van bướm có các loại:  van bướm 2 mặt, van bướm điện, van bướm điều khiển, van bướm khí nén, van bướm tay quay. Với thiết kế đơn giản dễ dùng nên Van bướm tay gạt được chọn sử dụng khá nhiều trong nghành cấp thoát nước.

Van bướm tay gạt được cấu tạo ra sao?

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những ưu điểm của van bướm gạt tay. Chúng ta hãy đi tìm hiểu trước về cấu tạo của Van bướm tay gạt nhé.

Van bướm gạt tay gồm 4 bộ phận chính: Đó là thân van, đĩa van, ghế van và trục quay của van. Mỗi một bộ phận đều có những cấu tạo riêng của nó.

Thân của van bướm tay  gạt

Thân của van bướm gạt tay được làm từ các loại kim loại, inox, gang và nhựa. Để định vị được vị trí của van chính xác trên đường ống nước. Nó phải được đúc liền các lỗ để dùng trong trường hợp bắt bulong gắn kết cùng với mặt bích của ống.

Đĩa của van bướm tay gạt

Đĩa của van bướm tay gạt được thiết kế dùng để đóng mở làm ngưng dòng chảy. Trong đĩa van có một van  chốt được gọi là Plug, một van cổng gọi là gate valve và một van cửa hay còn gọi là van bi. Theo chuyển động của vòng quay nên sự thiết kế của hướng đĩa cũng hướng theo sự chuyển động.

Ghế đệm của van bướm tay gạt

Đối với ghế đệm của van bướm gạt tay luôn có sự đàn hồi khi sử dụng một dây nối kết hợp, giữa cạnh đĩa và ghế đệm để có thể thực hiện việc đóng và ngắt van. Nguyên liệu của ghế đệm được làm từ chất đàn hồi.  Ghế đệm còn được  gắn với  thân van được ép và khóa chặt.

Van bướm tay gạt thân gang

Cách lắp đặt văn bướm tay gạt

Trước khi lắp đặt van bướm  tay gạt  cần đặt van bướm ở vị trí mở khoảng ¼  để tránh làm biếng dạng miếng đệm, do xiết quá chặt hoặc làm kẹt và rò rỉ.

  • Để đảm bảo không gian trong đĩa Van đường kính của 2 đường ống khi lắp văn bướm tay gạt phải thật sự khớp với nhau.
  • Để tránh làm hư miếng đệm Sleeve cần phải có một khoảng cách mặt bích vừa đủ để lắp van.
  • Xiết chặt các ốc vít theo chiều kim đồng hồ trên mặt phẳng
  • Giữa các mặt bích và van bướm tay gạt tránh sử dụng miếng đệm gasket
  • Kích thước van và kích thước mặt bích phải được đồng nhất với nhau
  • Khi đã lắp đặt xong tránh hàn mặt bích gần với van bướm tay gạt
  • Đối với van bướm tay gạt có đường kính lớn, nên ưu tiên lắp van với trục ti ở vị trí ngang trước khi lắp đặt.
  • Khi bắt đầu sử dụng mở van cần quay theo hướng ngược kim đồng hồ. Trái ngược với mở van, khi đóng van lại ta sẽ quay cùng chiều với kim đồng hồ. Để đóng hoặc mở van có thể quay tay.

Ưu điểm của van bướm tay gạt là gì?

Van bướm tay gạt và những ưu diểm

Những ưu điểm van bướm tay gạt là:

– Lắp đặt dễ dàng – vận hành đơn giản

– Sử dụng được với nhiều môi trường: Nước, dầu, khí, gas

– Có nhiều kích cỡ, phù hợp với nhiều hệ thống

– Giá thành rẻ hơn so với các dòng van tương đương như van cổng, van bi..

Trên đây là bài viết về những ưu điểm van bướm gạt tay. Hi vọng những thông tin Tân Bình chia sẻ trên sẽ giúp ích cho mọi người.

Trả lời