Ứng dụng của van an toàn là gì?

Bạn có biết thế nào là van an toàn không? Ứng dụng của van an toàn trong công nghiệp? Hãy cùng Tan Binh Valve  sẽ giải đáp những thắc mắc trên của bạn trong bài viết dưới đây nhé.

Van an toàn là loại thiết bị gì?

Van an toàn là một loại thiết bị thủy lực dùng để điều chỉnh áp suất trong trong hệ thống đường ống có khí hoặc chất lỏng. Thiết bị này thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh áp suất đầu vào. Đặc biệt ứng dụng của van an toàn vô cùng nhiều trong hệ thống công nghiệp.

Ưu điểm nổi bật mà van an toàn mang lại
Ưu điểm nổi bật mà van an toàn mang lại

Một số đặc điểm của van an toàn

Dưới đây là một số đặc điểm, cấu tạo, phân loại của van an toàn,… Bạn có thể tham khảo dưới đây nhé.

Xem thêm:

Van bi

Van cửa

Van điện từ

Cấu tạo

Đây là các bộ phận cơ bản có trong van an toàn.

  • Thân van
  • Bộ phận kết nối vào đường ống
  • Phần xoay xả lưu chất ra ngoài
  • Đệm lò xo
  • Đĩa
  • Nắp chụp bảo vệ
  • Lò xo
  • Nút bịt
  • Vít điều chỉnh
  • Tay giật

Các loại van an toàn phần theo nguyên lý hoạt động

Van an toàn là một loại thiết bị thường dùng để bảo vệ một số hệ thống thiết bị hiện nay. Theo nguyên lý hoạt động nó sẽ chia thành 2 loại.

Van an toàn tác động trực tiếp

Nguyên lý hoạt động của van an toàn loại này là dựa trên sự cân bằng của những lực ngược chiều nhau tác động lên nút van. Khi áp suất đầu vào của van nhỏ hơn áp suất xả thì pittong sẽ ở vị trí đóng hoàn toàn. Khi áp suất đầu vào của van lớn hơn áp suất xả định mức thì pittong sẽ dịch chuyển và van an toàn bắt đầu mở, lưu lượng trong đường ống xả qua van tới khi áp suất đầu vào van sẽ hạ xuống trở về bằng mức áp suất xả định mức của van.

Van an toàn tác động gián tiếp

Nguyên lý hoạt động của van an toàn này là dựa trên sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau tác dụng lên nút van. Khi áp suất đầu của van an toàn vào nhỏ hơn áp suất xả định mức thì van phụ và van chính cùng đóng. Khi áp suất này lớn hơn áp suất định mức thì van phụ sẽ mở cho lưu lượng trong ống.

Van an toàn lựa chọn hoàn hảo cho mọi hệ thống
Van an toàn lựa chọn hoàn hảo cho mọi hệ thống

Ứng dụng của van an toàn

Ứng dụng của van an toàn thường dùng để bảo vệ hệ thống đường ống khỏi sự tăng áp vượt giá trị định mức. Trong quá trình làm việc, van an toàn sẽ được trong trạng thái đóng kín. Khi áp suất đầu vào của van vượt giá trị định mức van an toàn sẽ mở ra cho phép một phần chất lỏng hoặc khí bên trong đường ống xả ra ngoài môi trường, hoặc có thể xả về chỗ chữa nhằm ổn định hệ thống khỏi áp suất vượt quá có thể gây hư hại cho hệ thống hoặc thiết bị.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về van an toàn và ứng dụng của van an toàn. Bạn có thể xem thêm các sản phẩm van khác tại trang chủ: Tan Binh Valve

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline:0987.66.88.55

Email: tanbinh155@gmail.com 

Trả lời