Tìm hiểu sự khác nhau giữa van điều khiển động cơ và van điện từ.

Van điều khiển động cơ và van điện từ có những điểm gì khác nhau. Tùy vào từng công trình, từng mục đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn loại van phù hợp. Ngày nay 2 loại van này ngày càng phổ biến trên đa lĩnh vực. Bài viết hôm nay mời bạn cùng vancongnghiephn.com khám phá sự khác biệt giữa hai loại van công nghiệp này nhé.

Tìm hiểu tất tần tật thông tin về van điện cơ.

Van điện là một van điện cơ được thiết kế để kiểm soát dòng khí hoặc chất lỏng chảy xuống ống hoặc ống . Họ thường có hai vị trí : mở và đóng. Nhưng cũng giống như mọi thứ trong cuộc sống, đen hay trắng không phải lúc nào cũng là câu trả lời. Đó là lý do tại sao các van điện tỷ lệ cho phép cài đặt trung gian vô hạn ngày nay đang lan rộng.

Van điện được thiết kế để được sử dụng với nước, dầu, khí đốt, không khí, nhiên liệu hoặc hơi nước , trong số những người khác, và chúng có thể là từ van hai đến năm chiều . Ngoài ra, chúng có thể được sản xuất bằng thiếc, thép không gỉ hoặc PVC tùy thuộc vào chất lỏng được sử dụng.

Chúng thường hoạt động theo ba cách khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chúng:

 • Tác động trực tiếp : Lệnh điện trực tiếp điều khiển mở hoặc đóng van bằng pít-tông .
 • Gián tiếp tác dụng : Khi nhận được lệnh điện , các piston được điều khiển cho phép các cơ hoành chính để mở hoặc đóng như một hành động thứ cấp (hoặc gián tiếp). Loại van này đòi hỏi một áp suất tối thiểu để hoạt động đúng.
 • Hỗn hợp hoặc kết hợp : Chúng không yêu cầu áp suất tối thiểu như các van tác động gián tiếp. Trong các van này, lệnh mở diễn ra theo hai giai đoạn : đầu tiên, áp suất trên của màng ngăn lớn được làm trống, và sau đó, áp suất màng dưới đẩy nó xuống để nó được mở ra. Trong giai đoạn mở thứ hai, pít-tông được gắn vào cơ hoành lớn bằng một lò xo , và lò xo này tăng tốc áp suất lên khi mở cơ hoành.
Cấu tạo của van điện từ nước
Cấu tạo của van điện từ nước

Ngoài ra, mỗi loại này có thể là Thường đóng (NC) hoặc Thường mở (NO), tùy thuộc vào việc hoạt động của nó có bị đóng hay không và mở trong vài giây khi điện từ nhận được tín hiệu; hoặc đang mở và có điện từ làm gián đoạn dòng chảy khi nhận được tín hiệu.

Sự khác nhau giữa van điện điều khiển động cơ và van điện từ

Van là thiết bị điều chỉnh thiết yếu nhất hiện có trong công nghiệp nhờ vào thiết kế và vật liệu của chúng . Chức năng của họ bao gồm mở và đóng cửa; kết nối và ngắt kết nối; và điều chỉnh, điều chế hoặc cô lập chất lỏng và khí. Thông thường, một van có hai phần : ổ đĩa hoặc bộ truyền động và vỏ.

Trong khi nhà ở chịu trách nhiệm kiểm soát lượng chất lỏng chảy qua nó, ổ đĩa hoặc bộ truyền động chịu trách nhiệm áp dụng lực cần thiết để di chuyển nhà ở để thực hiện điều chỉnh.

Trong số các bộ truyền động, chúng ta có thể tìm thấy những bộ được điều khiển bởi một cuộn điện từ và những bộ truyền động bằng động cơ .

Solenoids là thiết bị có thể tạo ra từ trường cực mạnh và đồng đều ở bên trong và rất yếu ở bên ngoài . Nhờ có từ trường này, chúng ta có thể thực hiện chuyển động tuyến tính trên một trục được sản xuất từ ​​vật liệu kim loại màu, sẽ chịu trách nhiệm tác động lên vỏ của van.

Van điện điều khiển động cơ thường sử dụng động cơ một pha hoặc trực tiếp một pha , mặc dù chúng ta có thể tìm thấy các loại động cơ khác nhau tùy thuộc vào độ chính xác và lực mà chúng ta yêu cầu.

Các ứng dụng của động cơ và van điện từ

Các mục đích của một van điện từ điều khiển là giống như một trong chạy bằng mô tơ van, nhưng tùy thuộc vào việc sử dụng và ứng dụng mà van được dành riêng cho, nó sẽ là cần thiết để lựa chọn không cho một hệ thống này hay cách khác.

Thông thường, đối với các ứng dụng yêu cầu mức tiêu thụ năng lượng thấp , chúng tôi sẽ chọn các van điều khiển bằng động cơ , vì chúng chỉ sử dụng năng lượng khi chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác , cho phép chúng tôi dừng chúng ở một vị trí cụ thể. Ngoài ra, đối với các van lớn , tốt hơn là sử dụng các van điều khiển bằng động cơ, vì chúng dễ thực hiện hơn nhiều.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao van điện từ bị hỏng và cách khắc phục chỉ mất 10 phút.

Ngược lại, đối với các ứng dụng có mức độ ưu tiên là tốc độ chuyển tiếp , nên sử dụng van điện từ , vì chuyển động tuyến tính được tạo ra bởi điện từ rất nhanh. Tương tự, thiết bị này thường được sử dụng cho các van nhỏ, vì nó rất dễ thực hiện.

Những đặc điểm nào chúng ta nên tính đến khi chọn một van?

 • Lưu lượng để kiểm soát (độ nhớt, độ pH)
 • Phạm vi áp suất chúng tôi muốn hoạt động với
 • Chất lỏng và nhiệt độ môi trường bên ngoài
 • Loại ống hoặc kết nối
 • Đặc tính điện của van (dải điện áp hoạt động; DC hoặc AC)
 • Lực lượng cần thiết
 • Tốc độ hoạt động
 • Thời gian hoạt động

Như đã nêu, việc sử dụng một hoặc một công nghệ khác sẽ phụ thuộc vào ứng dụng cuối cùng và các tính năng được tìm kiếm .

Trong khi một van điện điều khiển bằng động cơ thường được sử dụng trong các hệ thống tưới tiêu có kiểm soát dòng chảy hoặc áp suất, đường thủy lực áp suất cao, thiết bị nha khoa và hệ thống treo xe ; van điện từ rất phổ biến trong các hệ thống làm mát thương mại , trong việc kiểm soát các hệ thống khí nén công nghiệp , máy nén , máy pha cà phê và nồi hơi .

Các tính năng của mỗi công nghệ bao gồm:

Van điều khiển động cơ:

 • Khẩu độ thay đổi (lưu lượng) tỷ lệ với tín hiệu điều khiển
 • Không yêu cầu áp suất vận hành tối thiểu
 • Tiêu thụ năng lượng thấp
 • Vị trí van được duy trì trong trường hợp thiếu năng lượng

Van điện từ:

 • Cao chuyển tiếp tốc độ
 • Thi công đơn giản
 • Giá thấp

Như vậy bài viết đã chia sẽ ra những điểm khác nhau giữa van điện từ và van điều khiển động cơ. Với bài viết này chúng tôi hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức cho 2 loại van công nghiệp này.