Cùng Tân Bình tìm hiểu về những ứng dụng của van bướm

Van bướm là một van chuyển động quay một phần tư, được sử dụng để dừng, điều tiết và bắt đầu dòng chảy. Một van bướm có một đĩa được gắn trên một trục quay. Khi van bướm được đóng hoàn toàn, đĩa sẽ chặn hoàn toàn đường dây. Khi van bướm được mở hoàn toàn, đĩa nằm đúng góc với dòng khí hoặc chất lỏng.

Vậy hãy cùng Tân Bình tìm hiểu chi tiết những ứng dụng của van bướm trong đời sống. Thông qua bài viết bên dưới nhé.

Thông số kĩ thuật của van bướm.

Van bướm do Tân Bình phân phối
Van bướm do Tân Bình phân phối

Trước khi tìm hiểu những ứng dụng của van bướm hãy cùng tìm hiểu về thông số kĩ thuật để hiểu kĩ hơn về loại van này.

+ Đường kính van: DN – 50 … DN 1000.

+ Chất liệu van: thân bằng inox, thân gang, thân nhựa.

+ Cánh van: sus 304.

+ Goăng van làm kín: NBR, EPDM.

+ Các kiểu đóng mở: Vận hành bằng tay và tay gạt.

+ Nguồn gốc: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc.

+ Nhiệt độ làm việc: Từ -5oC –>150 oC.

Giới thiệu đặc điểm cấu tạo của van bướm.

Cấu tạo của van bướm
Cấu tạo của van bướm

Thân Van ( Body): Là toàn bộ phần màu đỏ bên ngoài bao bọc , các lỗ xung quanh là dùng để định vị van vào đường ống bằng bulong và đai ốc, vật liệu chế tạo thân van bướm có thể là thép, gang, inox, còn tùy thuộc vào điều kiện sử dụng

Đĩa Van ( Disc ) : Đĩa van là một bộ phận quan trọng nhất của van, nó có hình dạng cánh bướm, và quay quanh trục của nó để đống mở dòng chảy. Vật liệu chế tạo đĩa van phải là vật liệu chống ăn mòn như gang, inox 201, inox 304, thép hợp kim …

Gioăng làm kín ( Lining ) : Đây là bộ phận giúp van bướm không bị rò rỉ chất lỏng, làm kín đĩa van với thân van lại với nhau, Gioăng làm kín thường làm bằng cao su, PDFE, Teflon …

=== >Xem thêm: Van bi inox tay gạt những thông tin mà bạn còn chưa rõ

Những ứng dụng nổi bật của van bướm.

Bạn có thể sử dụng van bướm để kiểm soát dòng chảy của nước, khí, không khí, hoặc bất kỳ loại chất lỏng nào thông qua đường ống và ống dẫn. Dưới đây là danh sách các ứng dụng phổ biến của van bướm trong đời sống ngay nay.

Van bướm được dùng như van ngắt.

Van bướm thân ngang đĩa
Van bướm thân ngang đĩa

Van bướm là van ngắt tốt nhất mà bạn có thể tận dụng. Phải mất không gian ít hơn nhiều so với van bi điển hình và họ cung cấp nhiều niêm phong chặt chẽ hơn và tốt hơn. Chúng được sử dụng cho hầu hết các vật liệu lỏng, bởi vì chúng cung cấp một phương pháp tắt giá rẻ và hiệu quả. Các van bướm cung cấp một tắt rất hiệu quả và đáng tin cậy mà có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn.

Van bướm được sử dung trong bộ chế hòa khí.

Xe của chúng ta sử dụng bộ chế hòa khí sử dụng van bướm. Bàn đạp ga trong xe sử dụng loại van này để điều khiển không khí đi vào và ra khỏi động cơ. Khi người điều khiển nhấn bàn đạp ga cứng xuống sàn, van được mở hoàn toàn. Cho phép không khí đi vào bộ chế hòa khí. Không khí đi kèm với khí và đi vào buồng đốt, nơi động cơ đốt cháy chúng. Do đó, chiếc xe có thể di chuyển theo cách chúng ta muốn.

Van bướm trong hệ thống khí nén.

Van bướm của Hàn Quốc
Van bướm của Hàn Quốc

Bất kỳ thiết bị nào sử dụng hệ thống khí nén đều có thể sử dụng van bướm. Việc làm việc của loại van này tương tự như van bi, do đó nó có thể điều chỉnh dòng chảy của không khí và chất lỏng khi cần thiết. Làm việc với một hệ thống khí nén và kiểm soát dòng chảy đầu ra.

=== > Xem thêm: Van bướm điều khiển điện chất lượng tiêu chuẩn

Van bướm trong tàu thủy.

Các van bướm thường được sử dụng trên tàu, vì chúng hoạt động tốt với nước mặn và dầu. Hoặc bất kỳ loại nước và nhiệt độ nào. Các van này rất nhẹ và đủ nhỏ để sử dụng trong các hệ thống đường ống tinh tế trong tàu.

Hi vọng qua những giới thiệu về những ứng dụng nổi bật của van bướm đã làm cho bạn hài lòng. Nếu có bất cứ thắc mặc gì về sản phẩm hay liên hệ với chúng tôi.

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987.66.88.55

Email: doanviet191010@gmail.com

Trả lời