Xem ngay để biết rõ hơn về van cửa

Van cửa nhiều người sẽ nghĩ ngay tới một loại van dùng để đóng và mở. Nhưng liệu nó chỉ có thế thôi hay còn gì nữa. Nếu muốn biết thêm thì mời bạn hãy cùng Tân Bình tìm hiểu những phần thông tin dưới đây. Để nắm được tất tần tật những thông tin chi tiết về loại van này nhé.

1. Van cửa là gì.

Bộ điện van cửa
Bộ điện van cửa

Van cửa, hay còn có cách gọi khác là van cổng. Đây là một loại van rất phổ biến trong công nghiệp. Khi can đóng lại nó sẽ chắn ngang qua dòng chảy. Loại van này khá lớn và có kết cấu khá phức tạp. nhưng hiệu quả nó mang lại cực kỳ tốt.

Xem thêm để biết thêm:

Hướng dẫn cách vận hành của van cửa

TOP 5 loại van an toàn chất lượng đỉnh cao

Xem ngay để biết mọi thứ về van bướm

Nếu sử dụng van an toàn bạn chắc chắn cần biết những điều này

Đã đến lúc sự thật về van bướm tay quay được hé lộ

2. Van cửa trông như thế nào.

Van cửa Jaki 2

Để cho dễ tưởng tượng, thì các bạn có thể hiểu đơn giản rằng van cửa giống như một cổng chặn nằm âm trong thân đường ống. Nhờ sự tác động của trục tay quay phía trên. Mà nó có thể được kéo lên hạ xuống. Giống như cửa cống, mương dẫn nước mà chúng ta vẫn hay thấy ngoài đời.

3. Cấu tạo của van cửa ra sao.

Van cửa gang đúc khối mặt bích

Van cửa có cấu tạo rất đặc biệt. Nó được thiết kế nhằm giúp làm giảm tối đa sự cản trở của dòng chảy. Qua đó đảm bảo áp lực và năng lượng vật chất đi qua van được kiểm soát tối đa. Các thành phần cấu tạo của nó bao gồm:

– Tay van

– Vòng chèn

– Nắp bít

– Cần van

– Cửa van

3.1 Các thành phần liên kết của van

Van được liên kết bởi các bu lông, nắp van, vòng làm kín và các mặt bích. Đây là loại liên kết phổ biến nhất thường thấy. Do có cấu tạo gồm 2 mặt bích ở đầu van. Nên chúng ta có thể sử dụng thêm mặt bích thép ngoài. Để kết nối đường ống với van bằng các bu lông. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm gioăng cao su, để chèn vào giữa nhằm đảm bảo độ khít. Không cho nước bị rò rỉ.

4. Những lưu ý khi sử dụng van cửa

Van cửa van mặt bích
Van cửa van mặt bích

Trong quá trình van hoạt động nâng lên hạ xuống, sẽ sinh ra ma sát, cộng thêm sự tác động ăn mòn của dòng chảy. Sẽ khiến các phần tiếp xúc bị mài mòn nhanh chóng nếu hoạt động liên tục và thường xuyên. Về lâu về dài, thì sẽ không còn đảm bảo được độ khít của van khi đóng.

Bên cạnh đó, do cấu tạo ở cửa van được ghép nối với nhau bởi nhiều phần. Nên thường hay bị lắng đọng tạp chất, dẫn đến bị kẹt van và trục trặc khi hoạt động. Vì vậy để van cửa luôn ở trạng thái tốt nhất khi hoạt động. Thì bạn nên thường xuyên lau chùi và bảo dưỡng van định kỳ.

5. Cách vận hành và nguyên lý của van cửa.

Van cửa cũng có thể gọi là van chặn. Về nguyên lý hoạt động, thì khi ta vặn tay quay ngược theo chiều kim đồng hồ. Thì cửa van sẽ được kéo dần lên cho dòng nước chảy qua. Tương tự với đó, khi ta vặn tay quay xuôi theo chiều kim đồng hồ. Thì cửa van sẽ hạ xuống để chặn dòng nước lại. Khi cửa van chạm xuống mặt bích, cũng là lúc van được đóng hoàn toàn.

6. Vai trò của van cửa trong đời sống.

Vén màn bí mật van cửa cao cấp
Vén màn bí mật van cửa cao cấp

Cũng bởi loại van này có nhược điểm chịu ăn mòn kém. Nên trong cuộc sống đời thường, van cổng thường được ứng dụng trong các đường ống dẫn nước. Thường là đường ống dẫn nước sinh hoặc cửa cống tưới tiêu đồng ruộng.

Bạn vừa xem xong những thông tin về van cổng, một trong những loại van được ứng dụng rất nhiều trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Hãy tiếp tục ủng hộ và đón xem những bài viết mới nhất của chúng tôi, để cập nhật thêm nhiều kiến thức về các loại van nhé.

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987.66.88.55

Email: doanviet191010@gmail.com

Trả lời