Van khí nén -Khái niệm cơ bản và những lưu ý

Van khí nén- van điều khiển bằng khí nén. Van là một thành phần cần thiết để kiểm soát áp suất. Tốc độ và hướng của chất lỏng. Bài viết chia sẻ một vài lưu ý khi sử dụng thiết bị này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé.

Van khí nén – Khái niệm cơ bản và những lưu ý

Khái niệm cơ bản về van khí nén

Là một thiết bị được điều khiển bằng khí nén. Van là một thành phần cần thiết để kiểm soát áp suất, tốc độ và hướng của chất lỏng.

Van điều khiển bằng khí nén. Điều khiển dòng chảy của không khí có điều áp rất quan trọng đối với sự thành công của hệ thống. Mặc dù môi trường chảy qua hệ thống là chất lỏng. (giống hệt thủy lực hoặc hệ thống nước của quá trình).

 

Van giảm áp - thiết bị thường thấy của dòng van khí nén
Van giảm áp – thiết bị thường thấy của dòng van khí nén

Van giảm áp điều khiển áp suất tại cổng đầu vào bằng cách thả áp suất vào khí quyển. Thông thường, bạn có thể tìm thấy van cứu hộ trong máy thu hoặc trong các thiết bị lưu trữ không khí. Thích hợp, các van cứu hộ cũng có thể được gọi là van an toàn khi chúng được lắp đặt để tránh áp lực quá mức. Bằng cách thêm bộ điều chỉnh áp suất trong hệ thống khí nén của bạn. Bạn sẽ hạn chế áp suất hạ lưu của thiết bị.

Bộ điều chỉnh áp suất đặc biệt hữu ích trong một máy nén tập trung lớn. Nguồn cấp dữ liệu cho các máy trạm khác nhau. Bạn có thể tìm thấy một bộ điều chỉnh áp lực như là một đơn vị độc lập. Hoặc với một bộ lọc gắn liền. Bất kể lựa chọn của bạn, điều tiết của bạn sẽ rất có thể có một cổng đầu vào, cổng ra, và một cổng cho máy đo áp suất.

Van điều khiển dòng chảy và điều khiển hướng dòng chảy

Các van điều khiển dòng chảy thường được tìm thấy trong các hệ thống khí nén. Van điều khiển dòng chảy có sẵn trong hai cấu hình và được sử dụng theo hai cách khác nhau. Đầu tiên là một hạn chế biến đối với một bộ phận mở hoặc đóng van. Loại van này có thể được gọi là kim hoặc một van nghẹn. Loại khác là van kiểm tra cho phép dòng chảy theo một hướng. Nhưng hạn chế dòng chảy theo hướng ngược lại.

Hệ thống khí nén cũng có thể có các van định hướng trong nhiều kích cỡ, kiểu dáng hoặc cấu hình. Những loại van này có thể khác nhau từ một van kiểm tra đơn giản đến một van phức tạp hơn với phong bì vị trí khác nhau và các cổng làm việc trong van. Van hướng có tính năng điều khiển cung cấp lực để chuyển van giữa các vị trí. Người điều khiển có thể được điều khiển bởi nhiều cơ chế khác nhau bao gồm tay lái, solenoid điện, phi công không khí..vv

Các cân nhắc khác đối với van khí nén

Trong khi van giảm áp, điều khiển dòng chảy và van điều khiển hướng có thể là các van khí nén phổ biến nhất.  Các van này thường chảy theo một hướng. Tương tự như van kiểm tra, nhưng được kích hoạt để truyền ngược. Van bu lông là một van khí nén khác mà bạn có thể gặp trong quá trình tìm kiếm của bạn. Van xả có một xi lanh kim loại có hình nón trượt trong một thân máy chính xác được khoan từ ba đến bảy cổng.

Lưu ý khi sử dụng van khí nén

Khi bạn chọn van khí nén. Bạn sẽ nhận thấy hầu hết các van định hướng đều có cả cấu hình lắp tiêu chuẩn và phi tiêu chuẩn. Cấu hình phi tiêu chuẩn được xây dựng theo khái niệm của nhà sản xuất.

Trả lời