Van cửa là gì? Các ứng dụng của van cửa

Van cửa là gì, Van cửa hay van cổng (Tên tiếng anh : Gate valve) : là một loại van khá phổ biến dùng trong các hệ thống thủy lực. Van do công ty TNHH Tân Bình cung ứng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu định nghĩa và các ứng dụng của dòng thiết bị này thông qua bài viết “ Van cửa là gì? Các ứng dụng của van cửa” dưới đây nhé.

Van cửa là gì

Van cửa là một van điều khiển tuyến tính được sử dụng như là dòng chảy trong một đường ống dẫn chất lỏng. Như tên gọi của van cửa, một tấm phẳng tròn hoặc hình chữ nhật hoạt động như một ‘cổng’ trong một đường ống. Chúng tôi gọi tấm này là đĩa, cổng hoặc nêm. Khi van hoạt động xuống miếng cửa, chất lỏng sẽ được tắt hoàn toàn. Đĩa có thể di chuyển lên đầy đủ vào phần trên của cơ thể và không gây cản trở cho mặt cắt dòng chảy của chất lỏng. Điều này làm cho van mở đầy với áp suất giảm rất ít.

Van cua la gi? Cac ung dung cua van cua
Van cửa là gì? Các ứng dụng của van cửa

Van cửa (còn được gọi là van dao hoặc van trượt) là các van chuyển động tuyến tính, trong đó một phần đóng kín phẳng trượt vào dòng chảy để cung cấp tắt. Chúng là một trong những van phổ biến nhất được sử dụng.

Các ứng dụng của van cửa

Van phục vụ nhiều mục đích trong các cộng đồng công nghiệp, kỹ thuật, sản xuất và khoa học. Chọn đúng van có thể xác định sự thành công hay thất bại của hệ thống

Mục đích chính của van là để kiểm soát lưu lượng truyền thông qua một hệ thống. Van có thể được sử dụng để bắt đầu, dừng hoặc giảm tốc độ dòng chảy để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của quy trình.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp

Van đóng một vai trò lớn trong hầu hết các ngành công nghiệp. Chúng được sử dụng trong nhiều bộ phận của thiết bị cơ khí hàng ngày. ( Bao  gồm trong HVAC và hệ thống nước trong văn phòng và cơ chế xăng cho một chiếc ô tô).

Dưới đây là một vài ví dụ của nhiều ngành công nghiệp.  Trong đó van cửa đóng một vai trò chính trong hoạt động thích hợp:

Ứng dụng trong hệ thống đường ống

Ứng dụng này là một khía cạnh quan trọng của nhiều ngành công nghiệp, nhưng có hàng trăm hàng ngàn dặm đường ống quan trọng là vận chuyển phương tiện từ nguồn của nó đến nơi mà nó sẽ được chuyển thành sản phẩm cuối cùng của nó. Phương tiện này có thể bao gồm đường ống dẫn dầu thô và khí đốt..vv

Ứng dụng trong nghành dầu khí

Ngành công nghiệp dầu khí là một tập hợp con của loại ống dẫn. Do nhu cầu về dầu mỏ và khí đốt cao nên cần có giếng sâu, đường ống dài hơn và chi phí sản xuất thấp hơn. Cùng với sự cần thiết của một van không tốn kém, thiết bị này cũng phải cứng rắn hơn, kéo dài hơn và hoạt động tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của ngành.

Môi trường hoạt động của van và điều kiện hoạt động thường có nhiệt độ cao (cao hơn 1.500 ° F). Áp suất cao (hơn 25.000 psig) hoặc áp suất lạnh và áp suất rất thấp. Một tính năng quan trọng khác đối với các van được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí là khả năng điều khiển từ xa.

Ứng dụng công nghệ thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát. Đây là một ngành công nghiệp lớn đang phát triển với nhu cầu ngày càng cao. Các bộ phận và sản phẩm giúp cho nhà máy chạy trơn tru. Các thách thức của ngành, kể cả mối quan tâm về an toàn, đã khiến cho các loại van này được sử dụng trong các nhà máy này. Có 2 loại van cho ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát: những người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và các dịch vụ tiện ích (ví dụ như hơi, nước).

Đối với các van tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, có các quy định tại chỗ (do các tổ chức như FDA ban hành) đòi hỏi rằng bên trong van phải được trơn tru đủ để tránh các hạt bẫy hoặc sự tích tụ của vi khuẩn. Các van bằng vật liệu mềm không được hấp thụ hoặc giữ bất kỳ sản phẩm nào đi qua van. Các tiêu chuẩn này cũng chỉ ra rằng không nên có khối lượng chết trong van hoặc khe nứt mà vật liệu có thể bị mắc kẹt để tránh bị hư hỏng.

Công nghiệp sinh học

Ngành y sinh học là một phần của ngành chế biến hóa học lớn hơn. Các tính năng quan trọng nhất. Van được sử dụng trong ngành công nghiệp này là khả năng của họ để được làm sạch và khử trùng.

Ngành công nghiệp chế biến hóa học chịu trách nhiệm chế biến nguyên liệu thành sản phẩm. Do quá trình chế biến hóa học thường liên quan đến phản ứng sử dụng áp lực hoặc nhiệt.  Và có thể gây ra các sản phẩm phụ độc hại. Phương tiện truyền thông trong ngành này có xu hướng ăn mòn và ăn mòn. Các van này, cần phải chịu được tính chất của môi trường.Cũng như kiểm soát lưu lượng chính xác. Bảo vệ rò rỉ cao để bảo vệ chống lại sự cố tràn và ô nhiễm chéo.

Công nghiệp Hàng Hải

Van đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp hàng hải. Khi các tàu trở nên lớn hơn và được sử dụng thường xuyên hơn. Chúng cần khả năng phát điện, xử lý và quản lý nước thải và kiểm soát HVAC. Kích cỡ và ứng dụng của tàu sẽ xác định các loại và số van khác nhau trên tàu. Các van được sử dụng để điều chỉnh tải và lưu trữ nguồn cung cấp của tàu. Chữa cháy, xử lý và xử lý nước thải và lưu trữ bất kỳ hàng hóa lỏng.

 

Trả lời