Lịch sử ra đời van an toàn

Van an toàn là một thiết bị được sử dụng rất nhiều trong các nghành công nghiệp. Nhưng không phải ai cũng biết về lịch sử của dòng thiết bị này. Hãy cùng chúng tôi tham khảo “Lịch sử ra đời van an toàn” bài viết sau đây nhé.

Giới thiệu van an toàn

Ngay khi nhân loại có thể đun sôi nước để tạo ra hơi nước. Sự thiết yếu của thiết bị an toàn trở nên hiển nhiên. Chừng 2000 năm trước. Người Trung Quốc đã sử dụng nồi hơi với nắp đậy cho phép sản xuất hơi nước. (an toàn hơn). Vào đầu thế kỷ 14. Các nhà hoá học đã sử dụng phích côn và sau đó, lò xo nén để hoạt động như các thiết bị an toàn trên các bình áp lực.

Vào đầu thế kỷ 19.  Các vụ nổ nồi hơi trên tàu và đầu máy xe lửa thường là kết quả của các thiết bị an toàn bị lỗi. Dẫn tới sự phát triển của các van an toàn đầu tiên.

Lịch sử van an toàn
Lịch sử van an toàn

 

Năm 1848, Charles Retchie đã phát minh ra buồng tích luỹ, làm tăng bề mặt nén trong van an toàn cho phép nó mở nhanh trong biên độ hẹp.

Ngày nay, hầu hết người sử dụng hơi bị buộc phải tuân thủ các quy định về sức khoẻ và an toàn tại địa phương để đảm bảo rằng nhà máy và quy trình của họ kết hợp các thiết bị an toàn và các biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo rằng các điều kiện nguy hiểm đã được ngăn chặn.

Chức năng chính

Loại thiết bị chính được sử dụng để ngăn ngừa áp suất quá mức trong nhà máy. Van hoạt động bằng cách giải phóng một lượng chất lỏng từ trong nhà máy khi áp suất tối đa định trước đã đạt được. Qua đó giảm áp suất dư thừa một cách an toàn. Vì van an toàn có thể là thiết bị duy nhất còn lại để ngăn ngừa sự thất bại thảm khốc dưới điều kiện quá áp. Điều quan trọng là bất kỳ thiết bị nào như vậy đều có thể hoạt động ở mọi thời điểm và trong mọi điều kiện có thể.

Chức năng chính của van an toàn là bảo vệ cuộc sống và tài sản.

Van an toàn. Nên được lắp đặt bất cứ nơi nào áp suất làm việc tối đa cho phép (MAWP) của một hệ thống hoặc bình chứa có áp lực có thể sẽ vượt quá. Trong các hệ thống hơi nước. Van thường được sử dụng để bảo vệ áp suất hơi của nồi hơi. Các ứng dụng khác như hạ áp các bộ điều khiển giảm áp suất. Mặc dù vai trò chính của chúng là an toàn. Van cũng được sử dụng trong quá trình vận hành để tránh hư hỏng sản phẩm do áp suất quá cao.

Áp suất dư thừa có thể được tạo ra trong một số tình huống khác nhau, bao gồm:

  • Sự mất cân bằng lưu lượng chất lỏng gây ra bởi các van cách ly vô tình đóng hoặc mở ra trên một tàu quá trình.
  • Thất bại của một hệ thống làm mát, cho phép hơi hoặc chất lỏng mở rộng.
  • Áp suất không khí hoặc điện thất bại để kiểm soát thiết bị.
  • Áp suất áp lực tăng lên.
  • Tiếp xúc với lửa của nhà máy.
  • Lỗi trao đổi nhiệt ống.
  • Các phản ứng nhiệt không kiểm soát được trong các nhà máy hóa học.
  • Nhiệt độ thay đổi.

Thiết bị giảm áp

Các thuật ngữ ‘van an toàn’ là các thuật ngữ chung để mô tả nhiều loại thiết bị giảm áp được thiết kế để ngăn ngừa sự gia tăng áp suất .

Trả lời