Van bướm là gì, các ứng dụng cơ bản của van bướm

Van bướm là gì. Đây là loại van công nghiệp đang được ưa dùng ở nhiều hệ thống, xí nghiệp ở Việt Nam, và trên thế giới. Vậy Van bướm là gì, các ứng dụng của van bướm hiện nay là gì. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về dòng thiết bị này

Van bướm là gì, các ứng dụng cơ bản của van bướm
Van bướm là gì, các ứng dụng cơ bản của van bướm

Van bướm là gì?

Là một thiết bị có thể được sử dụng để cô lập hoặc điều hoà dòng chảy. Cơ chế đóng có dạng đĩa. Hoạt động tương tự như van bi, cho phép tắt nhanh.  Van thường được ưa chuộng bởi vì chúng có giá thành thấp hơn so với các loại van khác cũng như trọng lượng nhẹ hơn, nghĩa là không cần đến sự hỗ trợ. Đĩa được đặt ở giữa ống, đi qua đĩa là một que kết nối với bộ truyền động ở bên ngoài của van. Xoay bộ truyền động xoay đĩa hoặc song song hoặc vuông góc với dòng chảy. Không giống như van bi, đĩa luôn luôn có trong dòng chảy, do đó áp suất luôn luôn gây ra trong dòng chảy.

Một van bướm, trong hệ thống van còn gọi là van một phần tư. Khi hoạt động, van được mở hoặc đóng hoàn toàn khi đĩa được xoay vòng một phần tư vòng. “Bướm” là một đĩa kim loại gắn trên một cây gậy. Khi van đóng lại, đĩa được xoay để nó hoàn toàn chặn khỏi lối đi. Khi van được mở hoàn toàn, đĩa được xoay vòng một phần tư để nó có thể đi qua hầu như không hạn chế chất lỏng. Van cũng có thể được mở ra để điều tiết dòng chất lỏng

Các loại van bướm do Tân Bình cung ứng

Van bướm tay gạt

Van bướm tay quay

Van bướm điện điều khiển

 Các ứng dụng của van bướm

Trong ngành dược phẩm, hóa học và thực phẩm, van  được sử dụng để làm gián đoạn dòng sản phẩm (rắn, lỏng, khí) trong quá trình sản xuất. Van được sử dụng trong các ngành công nghiệp này thường được sản xuất theo nguyên tắc cGMP (thực hành sản xuất tốt hiện nay).

Van  có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng vì chúng có thể được sử dụng với nhiều loại phương tiện khác nhau bao gồm các ứng dụng nước, vật liệu ăn mòn và một số chất bẩn.

 Các ứng dụng điển hình bao gồm:

Nước làm mát, không khí, khí, phòng cháy, vv

Bùn và các dịch vụ tương tự

Dịch vụ chân không

Dịch vụ nước và hơi nước cao áp và nhiệt độ cao.

Bộ truyền động van điều khiển thân và đĩa để mở và đóng van. Có một số loại thiết bị truyền động cần xem xét tùy thuộc vào nhu cầu của hệ thống như mô men cần thiết để vận hành van, tốc độ và nhu cầu hoạt động tự động.

 

Trả lời