Van bi và van canh bướm có gì khác biệt

Van bi và van cách bướm là 2 loại van công nghiệp rất phổ biến trong đời sống của chúng ta. Nhưng mỗi loại van lại có những ưu điểm và các ứng dụng khác nhau. Để tìm ra những sự khác nhau đó. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết bên dưới.

1. Khái niệm về van bi và van cách bướm.

Tuy khá phổ biến , nhưng không phải ai cũng nắm rõ về hai loại van công nghiệp này. Để giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về 2 thiết bị này. Xem ngay ở dưới nhé.

1.1 Van bi là gì?

Van bi 3 ngã tay gạt inox
Van bi 3 ngã tay gạt inox

Van bi trong cuộc sống còn được biết đến với cái tên khác là van cầu. Đây là một loại thiết bị dùng để đóng và mở dòng chảy của lưu chất (thường là dầu nhớt hoặc khí). Về chủng loại thì van được chia ra làm 2 nhóm theo cơ chế vận hành. Đó là nhóm tay gạt và nhóm tay quay. Loại van này thường được ưa thích sử dụng ở nhiều lĩnh vực, bởi nó có ưu điểm là khá cơ động và linh hoạt.

1.2 Van cánh bướm là gì?

Van một chiều cánh bướm jaki
Van một chiều cánh bướm jaki

Van cánh bướm thực chất cũng là một tên gọi khác của van bướm, giống như van cửa hoặc van cổng. Tức là nó cũng hoạt động trên nguyên lý đóng (mở) để lưu chất có thể chảy qua một lá van có dạng như cánh bướm. Khi cánh van vuông góc với đường ống (thân van) là van ở trạng thái đóng. Ngược lại, khi cánh van di chuyển tạo thành một góc nhỏ hơn 90 độ với thân van thì lưu chất sẽ có thể chảy qua.

2. Ưu điểm nổi bật của về van bi và van cách bướm.

Tìm hiểu ngay những ưu điểm của 2 loại van này nhé.

2.1 Ưu điểm nổi bật của van bi.

Van bi tay gạt 3pc Jaki
Van bi tay gạt 3pc Jaki

Các loại van bi thường có kết cấu đơn giản, gọn nhẹ. Thiết kế rắn chắc, độ bền cao. Và đặc biệt là giá khá rẻ. Bởi vậy đây luôn là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới.

2.2 Ưu điểm nổi bật của van cách bướm.

Được sử dụng rộng rãi ở mọi quốc gia và được nhiều người tin dùng. Nên đương nhiên loại van này có rất nhiều ưu điểm. Trước tiên cần phải kể đến là van rất gọn nhẹ, không chiếm nhiều diện tích. Hoạt động ổn định, thích ứng với cả môi trường trong nhà và ngoài trời. Kết cấu đơn giản, tiết kiệm nhiều chi phí cho nhà sản xuấ

Van bi 3PC khí nén tay quay
Van bi 3PC khí nén tay quay

t. Bên cạnh đó là cách sử dụng dễ dàng, phù hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt là giá của nó rất rẻ nên được nhiều người ưa chuộng.

3. Những ứng dụng thực tế của van bi và van cánh bướm.

Những ứng dụng thực tế của van bi và van cánh bướm là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay.

3.1 Những ứng dụng thực tế của van bi.

– Van bi thường được áp dụng trong các môi trường khí và dầu. Nó sẽ giúp luân chuyển các loại hóa chất và dung môi.

– Các loại van bi có thể đáp ứng hoàn hảo cho việc thăm dò, khai thác, tinh chế, vận chuyển (thường bằng tàu chở dầu và đường ống), tiêu thụ sản phẩm xăng dầu.

– Các sản phẩm mà van bi có thể hỗ trợ tốt nhất. Chủ yếu là xăng dầu và dầu khí. Bởi vậy, chúng ta có thể nhìn thấy van bi xuất hiện nhiều nhất ở các trạm xăng dầu, tàu thuyền và bến cảng.

– Ngoài ra ban bi cũng hỗ trợ rất đắc lực. Trong việc sản xuất nguyên liệu cho nhiều sản phẩm hóa chất, bao gồm dược phẩm, dung môi, phân bón, thuốc trừ sâu, và nhựa.

– Trong các ngành công nghiệp. Van bi thường hoạt động ở 3 vị trí chính: thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn. Trong đó các van ở vị trí trung nguồn thường đóng vai trò phân loại lưu chất trước khi xuống tới hạ lưu.

3.2 Những ứng dụng thực tế của van cánh bướm.

– Nước làm mát, không khí, khí và các ứng dụng tương tự khác. Như phòng cháy chữa cháy, nước tuần hoàn…

– Dịch vụ ăn mòn yêu cầu van lót.

– Chế biến thực phẩm, hóa chất và dược phẩm.

– Bùn và các dịch vụ tương tự.

– Ứng dụng hơi nước và áp suất cao và nhiệt độ cao.

– Ứng dụng điều tiết liên quan đến áp suất chênh lệch thấp. Như trong hệ thống cấp nước hoặc không khí làm mát.

– Ứng dụng hút bụi.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT TÂN BÌNH

Địa chỉ: Cụm 6 – Vĩnh Quỳnh – Thanh Trì – Hà Nội

Điện thoại: 04.36876285 – Fax: 04.36876206

Hotline: 0987668855

Email: tanbinh155@gmail.com

Website: http://vancongnghiephn.com