Van an toàn và van giảm áp có gì khác nhau?

Van an toàn van giảm áp trong hệ thống công nghiệp có điểm gì giống và khác nhau. Lúc nào nên sử dụng van an toàn và lúc nào nên sử dụng van giảm áp. Trong công nghiệp có rất nhiều loại van có thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về khí, chất lỏng, bùn sệt và cả hóa chất. Nhưng hai loại van này là được phần đa mọi người áp dụng. Lí do vì sao. Mời các bạn theo dõi bài viết.

Van an toàn và van giảm áp trong hệ thống công nghiệp
Van an toàn, van giảm áp trong hệ thống công nghiệp

1. Van an toàn và van giảm áp trong công nghiệp

Van an toàn và van giảm áp là hai loại van chính và được mọi người sử dụng khá phổ biến hiện nay. Để có thể lựa chọn loại van phù hợp với mục đích sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hai loại van này nhé.

1.1. Van an toàn

Van an toàn luôn luôn có mặt trong mọi hệt thống thủy lực. Với mục đích là luôn giữ làm áp suất luôn dưới mức quy định an toàn cho toàn hệ thống. Van hoạt động khá đơn giản. Trong trạng thái bình thường, van hoàn toàn đóng và lưu chất không đi qua được. Khi đó hệ thống van vẫn hoạt động bình thường và khi áp suất bên trong van quá cao. Lập tức tự động van sẽ mở để lưu chất chảy qua về nơi chứa có sẵn. Áp suất được cài đặt ở van an toàn thường cao hơn 20% áp suất cao nhất của hệ thống.

1.2. Van giảm áp

Van giảm áp hoạt động chủ yếu theo nguyên lí có sẵn. Áp suất đầu vào bao giờ cũng thấp hơn áp suất đầu ra. Chức năng chính của van giảm áp chính là giảm áp suất của hệ thống van xuống áp suất cần.

2. Phân biệt van an toàn và van giảm áp đúng

Van an toàn, van giảm áp có điều gì khác nhau, phân biệt chúng ra sao?

Van giảm áp và van an toàn hoạt động chủ yếu với chức năng chính là giảm áp suất hệ thống. Vì thế theo thói quen nhiều người gọi gộp hai loại van này chính là van áp suất. Hai loại van này hoạt động nguyên lí giống nhau nhưng lại khác nhau rõ rệt cụ thể như sau:

Van an toàn và van giảm áp có điều gì khác nhauVan an toàn và van giảm áp có điều gì khác nhau
Van an toàn và van giảm áp có điều gì khác nhau

– Van an toàn:

Áp suất trước khi đi qua van đó chính là yếu tố quyết định nên độ an toàn của van trong hoạt động. Nếu như áp suất của lưu chất thấp hơn áp suất cài đặt. Lúc này van sẽ hoàn toàn đóng không cho chúng chảy qua. Nếu tín hiệu trước van vượt cao van sẽ lập tức mở và dẫn lưu chất đi qua đường ống. Khi lưu chất đi qua áp suất sẽ hạ xuống nhằm bảo vệ hệ thống an toàn tuyệt đối trong hoạt động.

– Van giảm áp:

Lấy tín hiệu sau van đẻ tác động lên van. Khi cài đặt giá trị giảm áp cho van thì áp suất lưu chất chảy qua van sẽ nhỏ hơn giá trị cài đặt trước đó. Và nếu giá trị sau nhỏ hơn giá trị cài đặt. Lập tức lõi van sẽ tác động đẩy áp suất len mức cài đặt quy định trước đó.

Hy vọng những chia sẻ về van an toàn và van giảm áp làm các bạn hài lòng. Để biết thêm nhiều hơn về các dòng van công nghiệp phù họp với mục đích sử dụng. Các bạn vui lòng liên hệ địa chỉ sau.

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline:0987.66.88.55

Email: tanbinh155@gmail.com

Trả lời