Van an toàn hoạt động như thế nào? Khám phá ngay

Van an toàn là loại van gì ? Van được ứng dụng vào đâu ? Hoạt động như thế nào ? Mua ở đâu để được hàng chính hãng là câu hỏi của tất cả các khách hàng. Đa số khách hàng không phải là nhân viên kỹ thuật nên họ sẽ không nắm rõ được những vấn đề trên và không hiểu chi tiết được về sản phẩm. Sau đây vancongnghiephn.com xin được chia sẽ với các bạn một số thông tin cơ bản về van an toàn, gửi tới khách hàng những thông số kỹ thuật dễ hiểu để khách hàng có nhu cầu mua van an toàn thì cũng có được một lượng kiến thức nhất định.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về van an toàn.

Van an toàn là van gì?

Van an toàn là một van hoạt động như một thiết bị bảo vệ khỏi nổ hoặc hư hỏng và nó chủ yếu được lắp đặt trong các bình chịu áp lực như nhà máy hóa chất, nồi hơi điện và bể chứa khí.

Van an toàn là loại van tự động kích hoạt khi áp suất của đầu vào của van tăng đến áp suất định trước, để mở đĩa van và xả chất lỏng (hơi hoặc khí); và khi áp suất giảm đến giá trị quy định, để đóng đĩa van lại. Van an toàn được gọi là thiết bị an toàn cuối cùng kiểm soát áp suất và tự xả một lượng chất lỏng nhất định mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ năng lượng điện nào.

Van an toàn không chỉ hỗ trợ an toàn cho ngành năng lượng mà còn an toàn và bảo mật cho cuộc sống của chúng ta.

Thiết kế van an toàn

an an toàn tải lò xo cơ bản, được gọi là ‘tiêu chuẩn’ hoặc ‘thông thường’ là một thiết bị tự hoạt động đơn giản, đáng tin cậy cung cấp bảo vệ quá áp.

Các yếu tố cơ bản của thiết kế bao gồm thân van mô hình góc phải với kết nối đầu vào van, hoặc vòi phun, được gắn trên hệ thống chứa áp lực. Kết nối đầu ra có thể được vặn hoặc mặt bích để kết nối với hệ thống xả đường ống. Tuy nhiên, trong một số ứng dụng, chẳng hạn như hệ thống khí nén, van an toàn sẽ không có kết nối đầu ra và chất lỏng được thông hơi trực tiếp vào khí quyển.

Thiết kế đầu vào van (hoặc kênh tiếp cận) có thể là loại vòi đầy đủ hoặc loại nửa vòi. Một thiết kế vòi phun đầy đủ có toàn bộ đường vào ‘ướt’ được hình thành từ một mảnh. Kênh tiếp cận là bộ phận duy nhất của van an toàn tiếp xúc với chất lỏng trong quá trình hoạt động bình thường, trừ đĩa, trừ khi van xả.

Vòi phun đầy đủ thường được tích hợp trong các van an toàn được thiết kế cho các ứng dụng xử lý và áp suất cao, đặc biệt là khi chất lỏng bị ăn mòn.

Ngược lại, thiết kế nửa vòi bao gồm một vòng ghế được lắp vào thân máy, phần trên cùng tạo thành chỗ ngồi của van. Ưu điểm của sự sắp xếp này là ghế có thể dễ dàng thay thế, mà không cần thay thế toàn bộ cửa vào.

Đĩa được giữ ở vị trí đầu phun (trong điều kiện hoạt động bình thường) vào mùa xuân, được đặt trong một bố trí nhà ở lò xo mở hoặc đóng (hoặc nắp ca-pô) gắn trên thân máy. Các đĩa được sử dụng trong các van an toàn mở nhanh (loại pop) được bao quanh bởi một tấm vải liệm, ngăn chứa đĩa hoặc buồng lộn xộn giúp tạo ra đặc tính mở nhanh.

Lực đóng trên đĩa được cung cấp bởi một lò xo, thường được làm từ thép carbon. Lượng nén trên lò xo thường được điều chỉnh, sử dụng bộ điều chỉnh lò xo, để thay đổi áp suất mà đĩa được nhấc khỏi ghế.
Các tiêu chuẩn chi phối thiết kế và sử dụng van an toàn thường chỉ xác định ba chiều liên quan đến khả năng xả của van an toàn, đó là khu vực dòng chảy (hoặc lỗ khoan), khu vực rèm và khu vực xả (hoặc lỗ) (xem Hình 9.1.4).
1. Khu vực dòng chảy – Khu vực cắt ngang tối thiểu giữa cửa vào và chỗ ngồi, tại điểm hẹp nhất của nó. Đường kính của khu vực dòng chảy được biểu thị bằng kích thước ‘d’ trong Hình 9.1.4.

2. Khu vực rèm – Khu vực của cửa xả hình trụ hoặc hình nón giữa các bề mặt ghế được tạo bởi lực nâng của đĩa phía trên ghế. Đường kính của khu vực rèm được biểu thị bằng kích thước ‘d1’ trong Hình 9.1.4.

3. Khu vực xả – Đây là khu vực ít hơn của rèm và dòng chảy, xác định lưu lượng qua van.

Các van trong đó khu vực dòng chảy chứ không phải khu vực rèm xác định công suất được gọi là van nâng đầy đủ. Những van này sẽ có công suất lớn hơn van nâng thấp hoặc van nâng cao. Vấn đề này sẽ được thảo luận sâu hơn trong Mô-đun 9.2.
Mặc dù các yếu tố chính của van an toàn thông thường là tương tự nhau, các chi tiết thiết kế có thể thay đổi đáng kể. Nhìn chung, các van kiểu DIN (thường được sử dụng trên khắp châu Âu) có xu hướng sử dụng cấu trúc đơn giản hơn với cách sắp xếp váy (hoặc mui xe) cố định trong khi các van kiểu ASME có thiết kế phức tạp hơn bao gồm một hoặc hai vòng xả đáy có thể điều chỉnh. Vị trí của các vòng này có thể được sử dụng để tinh chỉnh các giá trị quá áp và xả đáy của van.
Đối với một khu vực lỗ nhất định, có thể có một số kích thước kết nối đầu vào và đầu ra khác nhau, cũng như kích thước cơ thể như đường trung tâm đến kích thước mặt. Hơn nữa, nhiều sản phẩm cạnh tranh, đặc biệt có nguồn gốc châu Âu có kích thước và công suất khác nhau cho cùng một kích thước danh nghĩa.

Hoạt động cơ bản của van an toàn

Nâng

Khi áp suất tĩnh đầu vào tăng lên trên áp suất cài đặt của van an toàn, đĩa sẽ bắt đầu nhấc khỏi vị trí của nó. Tuy nhiên, ngay khi mùa xuân bắt đầu nén, lực lò xo sẽ ​​tăng lên; điều này có nghĩa là áp suất sẽ phải tiếp tục tăng trước khi bất kỳ lực nâng nào có thể xảy ra, và để có bất kỳ dòng chảy đáng kể nào qua van.
Việc tăng áp suất bổ sung cần thiết trước khi van an toàn sẽ xả ở công suất định mức được gọi là quá áp. Quá áp cho phép phụ thuộc vào các tiêu chuẩn được tuân theo và ứng dụng cụ thể. Đối với chất lỏng có thể nén, thông thường là từ 3% đến 10% và đối với chất lỏng từ 10% đến 25%.
Để đạt được độ mở hoàn toàn từ áp suất nhỏ này, việc sắp xếp đĩa phải được thiết kế đặc biệt để mở nhanh. Điều này thường được thực hiện bằng cách đặt một tấm vải liệm, váy hoặc mũ trùm quanh đĩa. Khối lượng chứa trong tấm vải liệm này được gọi là buồng điều khiển hoặc lộn xộn.
Sự gia tăng gia tăng lực mở này bù đắp quá mức cho lực tăng của lò xo, gây ra mở nhanh. Đồng thời, tấm vải liệm đảo ngược hướng của dòng chảy, cung cấp lực phản ứng, tăng cường hơn nữa lực nâng.
Những hiệu ứng kết hợp này cho phép van đạt được lực nâng được thiết kế trong một tỷ lệ áp suất tương đối nhỏ. Đối với chất lỏng có thể nén, một yếu tố góp phần bổ sung là sự giãn nở nhanh khi thể tích chất lỏng tăng từ vùng cao hơn đến vùng áp suất thấp hơn. Điều này đóng vai trò chính trong việc đảm bảo rằng van mở hoàn toàn trong giới hạn áp suất nhỏ. Đối với chất lỏng, hiệu ứng này tỷ lệ thuận hơn và sau đó, áp suất thường lớn hơn; 25% là phổ biến.

Nối lại

Khi các điều kiện hoạt động bình thường đã được khôi phục, van được yêu cầu đóng lại, nhưng vì diện tích lớn hơn của đĩa vẫn tiếp xúc với chất lỏng, van sẽ không đóng cho đến khi áp suất giảm xuống dưới áp suất cài đặt ban đầu. Sự khác biệt giữa áp suất cài đặt và áp suất hâm nóng này được gọi là ‘xả đáy’ và nó thường được chỉ định là phần trăm của áp suất đặt. Đối với chất lỏng có thể nén, mức xả đáy thường dưới 10% và đối với chất lỏng, nó có thể lên tới 20%.
Bạn muốn biết thêm về các thông tin về van an toàn thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0987.66.88.55, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn nhiệt tình miễn phí. Hoặc xem nhiều mẫu van an toàn tại đây