Ứng dụng của van 1 chiều trong đời sống

Ứng dụng của van 1 chiều là gì chắc bạn còn đang thắc mắc. Van một chiều là thiết bị không thể thiếu trong đời sống. Nó luôn đảm bảo sự an toàn cho các đường ống lớn nhỏ, không chỉ được dùng trong các hộ gia đình. Mà còn được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy xí nghiệp. Có sử dụng các hệ thống đường ống lớn.

Định nghĩa và phân loại van một chiều.

Van 1 chiều lá DN50-DN300

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về van 1 chiều.

Van một chiều là gì

Nó là thiết bị bảo vệ đường ống dẫn, cho phép dòng chất lỏng-khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định. Và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại. Van nước một chiều được sử dụng để bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa… Ngoài ra nó còn có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng-khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

Phân loại Van một chiều

Van một chiều DN100 gang
Van một chiều DN100 gang

Van được sản suất ra với rất nhiều dòng sản phẩm và mẫu mã đa dạng. Nhưng có một số dòng van 1 chiều nổi hơn hẳn là những dòng sau:

Van một chiều dạng trượt:

So với các dạng van khác, van 1 chiều dạng trượt có cấu trúc đơn giản hơn nhiều. Nhờ cấu trúc đơn giản van nước một chiều dạng trượt đảm bảo độ tin cậy khi làm việc. Nhưng cũng vì thế mà van dạng trượt dễ bị tắc nếu chất lỏng cần không được lọc kỹ.

Về mặt cấu trúc van dạng trượt luôn đảm bảo trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt đế đỡ. Thường thì phần tử trượt nằm trên đĩa đỡ nhờ chính khối lượng của nó. Nhưng như vậy luôn phải đảm bảo van được lắp đặt nằm ngang.

Van một chiều dạng cửa xoay:

Van 1 chiều mặt bích

Điểm đặc trưng của van dạng cửa xoay đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn chất lỏng-khí. Khi không có dòng chất lỏng-khí tới van, mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay. Khi có dòng chất lỏng-khí tới van, cửa xoay quay quanh trục tạo khe hở cho phép chất lỏng-khí đi qua van. Khi ngắt dòng qua van cửa xoay quay trở về vị trí đóng nhờ khối lượng của chính nó.

Để khắc phục sự cố đó người ta phân 2 trường hợp. Phân loại Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van một chiều

–    Không cần khắc phục: Là khi đường kính cửa sập nhỏ hơn 400mm, khi đó va đập không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng làm việc của van và hệ thống.

–   Cần khắc phục:  với những van 1 chiều ở thiết bị chuyên dụng cần gia công phần va chạm của cửa sập đủ mềm và nhẵn. Gắn các thiết bị giảm chấn, tay đòn lên cửa xoay. Ưu điểm cửa loại van này so với các loại van khác là có thể đảm bảo khả năng làm việc với đường kính ống dẫn lớn. Chất lỏng thô (Nhiều tạp chất, chưa được lọc kỹ).

Van một chiều dạng bích

Van dạng bích đem lại hiệu quả cao về mặt kỹ thuật. Với ưu điểm chính làm giảm chiều dài lắp van và chi phí lắp ráp.

Van nước một chiều dạng bích có 2 loại:  Đĩa bích lò xo, cửa đôi.

Sự khác biệt cơ bản của Van dạng bích với các van chiều khác. Là không sử dụng các mặt bích để nối van với đường ống dẫn. Nhờ đó mà khối lượng Van giảm 5 lần, và độ dài lắp ráp van giảm 6-8 lần so với các van 1 chiều khác.

Ứng dụng của van 1 chiều.

Nó có ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị thủy lực thuộc: hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi, hệ thống thông gió, chữa cháy, điều hòa không khí, xử lý chất thải….

Van một chiều giúp cho dòng chảy được đi đúng hướng cũng nhữ bảo vệ sự an toàn cho hệ thống nước đó.

Hy vọng qua bài viết ứng dụng của van 1 chiều đã làm bạn hài lòng. Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn hay liên hệ với chúng tôi.

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987.66.88.55

Email: doanviet191010@gmail.com

Trả lời