Tìm hiểu về các loại van cứu hỏa trong phòng cháy chữa cháy

Van cứu hỏa là loại van chuyên dụng thường được lắp đặt trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). Được sử dựng cho các nhân viên cứu hỏa tháo xả nước ra ngoài. Trong quá trình chữa cháy, phù hợp sử dụng cho các đám cháy vừa và lớn.

Công ty TMKT Tân Bình chuyên nhập khẩu cung cấp và phân phối các loại van cứu hỏa. Vậy các loại van cứu hỏa là những loại van loại hãy cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới.

Các loại van cứu hỏa được sử dụng trong hệ thống PCCC.

Van báo cháy cứu hỏa
Van báo cháy cứu hỏa

Thiết bị phòng cháy chữa cháy là không thể thiếu được cho bất kỳ công trình xây dựng nào. Nó là thiết bị dự phòng, luôn được đặt đúng vị trí và trực chờ trong trường hợp cần thiết.

Chính vì nó là thiết bị dự phòng mà không ít đơn vị không quá coi trọng làm cho có, và có rồi thì không bảo dưỡng thường xuyên. Hoặc mua phải những thiết bị không rõ nguồn gốc, rẻ tiền…để tới lúc cần dùng thì nó không hoạt động. Dưới đây là một số loại van trong phòng cháy chữa cháy.

Thứ nhất: Van góc.

Van góc cứu hỏa
Van góc cứu hỏa

Người ta sử dụng van góc được nối trực tiếp với vòi chữa cháy. Nhằm kiểm soát lưu lượng nước được phun ra ngoài. Trong suốt quá trình chữa cháy, sản phẩm làm một trong các loại van cứu hỏa được lắp đặt trong nhà hoặc ngoài trời. Van góc được chế tạo từ gang cầu nên tính chịu lực lớn và độ bền cao trong qua trình sử dụng. Tay van được sơn lớp sơn tĩnh điện, tay van được làm bằng thép cống gỉ, chịu được áp lực dòng chảy lớn.

Thứ hai: Van an toàn.

Van an toàn thủy lưu cứu hỏa
Van an toàn thủy lưu cứu hỏa

Là loại van được sử dụng như là van xả áp hoặc van chống va trong hệ thống nước của khu dân cư và tòa nhà cao tầng. Điều chỉnh tự động chính xác nhờ hệ thống Pilot. Van an toàn hoạt động trên nguyên tắc thủy lực, điều khiển mực nước chính xác.

Đơn giản, hoạt động tin cậy, dễ điều chỉnh và bảo dưỡng. Màng chắn được cấu tạo bằng Nylon và cao su, tạo sự bền vững và chính xác. Đặc điểm của bộ van điều khiển (Pilot) là dễ hoạt động và điều khiển chính xác áp lực. Được dẫn hướng bởi trục van trên và dưới. Lắp ráp vào màng chắn cho tuổi thọ và độ tin cậy cao.

Thứ ba: Van bướm.

Hình ảnh minh hoa vị trí cần lắp đặt van chống va cứu hỏa
Hình ảnh minh hoa vị trí cần lắp đặt van chống va cứu hỏa

Dưới đây là các loại van bướm được sử dụng trong PCCC.

Van bướm tay gạt.

Van bướm tay gạt là loại van bướm vận hành đóng mở bằng tay gạt, thường dùng cho các kích thước từ DN50 – DN150, vận hành đóng mở nhanh và dễ dàng thông qua lực vặn của con người theo nguyên tắc đòn bẩy.

Van bướm tay quay.

Van Bướm tay quay thường dùng cho các kích thước từ DN50 – DN600. Vận hành đóng mở nhẹ nhàng thông qua trợ lực của hộp số. Khi van được đóng kín góc mở lá van 0°, lá van sẽ ngăn chặn hoàn toàn dòng chảy trong đường ống và khi van được mở hoàn toàn (góc mở lá van 90°). Lá van sẽ nằm song song với dòng chảy, lưu lượng dòng chảy trong đường ống là lớn nhất.

Van bướm tín hiệu.

Là loại van bướm có đĩa đệm có gắn thêm hộp tín hiệu điện. Hộp tín hiệu sẽ cung câp tín hiệu tới phòng điều khiến đế thông báo tình trạng của van đóng hay mở. Van được thiết kế theo kiểu lệch tâm cho lực vặn thấp. Đĩa van bọc cao su NBR/EPDM, Cạnh của đĩa van bọc cao su nên hoạt động êm, ít tạo bọt và tuổi thọ cao.

Thứ tư: Van giảm áp.

Van giảm áp cứu hỏa
Van giảm áp cứu hỏa

Van giảm áp thủy lực dùng để giảm và ổn định áp lực đầu ra, giá trị áp lực đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng áp lực đầu vào. Van giảm áp hoạt động hoàn toàn tự động dựa vào áp lực dòng nước, điều chỉnh mức áp đầu ra chính xác dựa vào hoạt động của Pilot.

Thứ năm: Y lọc.

Y lọc là loại van được lắp vào hệ thống để lọc các mãnh vỡ, rác, cát sỏi…giúp bảo vệ máy bơm, đồng hồ, van và các phụ kiện khác tránh bị kẹt, hư hỏng đồng thời giúp làm sạch nguồn nước trong hệ thống.

Còn rất nhiều những sản phẩm khác, bạn có thể tham khảo thêm.

Trên đây là một số loại van cứu hỏa. Nếu có bất kì thắc mắc nào hay liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT TÂN BÌNH

Địa chỉ: Cụm 6 – Vĩnh Quỳnh – Thanh Trì – Hà Nội

Điện thoại: 04.36876285 – Fax: 04.36876206

Hot line: 0987668855

Email: tanbinh155@gmail.com

Website: http://vancongnghiephn.com

Trả lời