Tìm hiểu cavitation và van điều khiển

Cavitation là hiện tượng xảy ra trong van điều khiển. Nó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho van của bạn, rút ​​ngắn đáng kể tuổi thọ của chúng. Trong bài báo này, van công nghiệp sẽ xem xét cavitation là gì, nó có ảnh hưởng gì đến van và các thiết bị khác của bạn và làm thế nào bạn có thể tránh nó.

Cavitation là gì?

Cavitation xảy ra trong van điều khiển trong các ứng dụng môi trường lỏng. Nó xảy ra khi áp suất thấp cục bộ làm cho bong bóng hình thành và sau đó đột nhiên sụp đổ.

Thứ nhất, chất lỏng bay hơi thành hơi. Trong van điều khiển, nếu áp suất của chất lỏng rơi xuống dưới áp suất hơi lỏng của nó, các bong bóng hơi sẽ hình thành. Những bong bóng này làm gián đoạn sự liên tục của dòng chảy.

Sau đó, bong bóng hơi sụp đổ. Khi áp suất hồi phục, các bong bóng sụp đổ đột ngột. Đó là sự chuyển đổi này, sự sụp đổ của các bong bóng, gây ra thiệt hại cho van.

Tìm hiểu cavitation và van điều khiển

 

Tại sao cavitation lại xảy ra?

Cavitation xảy ra trong van điều khiển khi có sự thay đổi vận tốc dòng chảy. Đặc biệt, khi chất lỏng trong van tăng tốc nhanh. Nó xảy ra khi áp suất giảm trong van vượt quá một điểm tới hạn. Hoặc khi áp suất hạ lưu vượt quá áp suất hơi nước.Các đặc tính của van cũng có thể góp phần tạo ra bọt khí.

Làm thế nào để cavitation ảnh hưởng đến van điều khiển của bạn?

Kể từ khi cavitation là phổ biến, nhiều van điều khiển được xây dựng để chịu được nó cho một số lượng hạn chế về thời gian. Tuy nhiên, tiếp xúc lâu với cavitation có thể nghiêm trọng làm hỏng van điều khiển của bạn.

Khi bong bóng hơi sụp đổ, chúng tạo ra một vụ nổ gây ra hố trong kim loại của van. Theo thời gian, sự hao mòn này dẫn đến sự xói mòn nghiêm trọng, dẫn đến van bị hỏng.

Cavitation cũng tạo ra mức độ tiếng ồn và độ rung cao, có thể làm hỏng không chỉ van mà còn cả đường ống, dụng cụ, và các thiết bị khác .

Làm thế nào bạn có thể tránh cavitation?

Có một số cách bạn có thể tránh được sự bốc hơi quá mức. Dưới đây là một vài trong số họ:

Hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng van cho ứng dụng của bạn. Nếu van của bạn là kích thước sai hoặc sai phong cách, khả năng cavitation của họ tăng lên. Trong hệ thống nước và chất lỏng với áp suất cao thả, sử dụng một van chống cavitation.

Sử dụng nhiều van điều khiển hoặc van điều khiển nhiều cấp để giảm áp lực xảy ra dần dần. Chứ không phải tất cả cùng một lúc. Đây được gọi là giai đoạn giảm áp suất.

Đặt van điều khiển ở độ cao thấp hơn trong hệ thống hoặc trong khu vực có giảm nhiệt độ của chất lỏng.

Bạn đang muốn tìm hiểu van điện từ, van bướm thì hãy gọi đến số hotline để được tư vấn miễn phí.

Trả lời