Thông tin về các loại van công nghiệp phổ biến hiện nay

Các loại van công nghiệp, cũng như van bướm, van bi… từ lâu đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu. Trong cuộc sống của chúng ta, nó đóng vai trò cốt yếu trong việc kiểm soát và điều phối dòng chảy của lưu chất. Nhưng trong bài viết này, tôi chỉ xin đề cập tới một số loại van công nghiệp đang thịnh hành phổ biến nhất. Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Van công nghiệp là gì.

Van công nghiệp Tân Bình
Van công nghiệp Tân Bình

Van công nghiệp là một thiết bị cơ khí thường được sử dụng trong hệ thống ống dẫn trong các ngành công nghiệp. Nó đóng vai trò dùng để đóng mở, điều chỉnh. Và kiểm soát dòng chảy đi qua bên trong đường ống.

Có một sự thật rằng, van công nghiệp chỉ là tên gọi chung cho tất cả các loại van. Sử dụng trong các ngành công nghiệp phục vụ sinh hoạt và sản xuất của chúng ta. Vậy cụ thể chúng là những loại nào, và kết cấu công dụng ra sao? Hãy xem tiếp đi, bạn sẽ có câu trả lời ngay trong phần thông tin dưới đây.

Click để biết thêm:

Xem ngay để biết rõ hơn về van cửa

Ứng dụng của van cầu trong đời sống dân dụng và công nghiệp

Hướng dẫn cách vận hành của van cửa

1.1 Van Cầu.

Van cầu tại Tân Bình

Van cầu là một trong những thiết bị van công nghiệp, hay được nhắc đến nhất. Chúng thường được sử dụng rộng rãi trong hệ thống đường ống dẫn khí. Van cầu ngoài tên tiếng Anh là Globe valve. Chúng còn được biết đến với những tên gọi khác nhau như là van chữ ngã, van yên ngựa hoặc van hơi.

Đây thiết bị sử dụng trong ngành hơi. Van cầu thường được sử dụng để đóng, mở, điều tiết dòng chảy lưu lượng trong hệ thống đường ống. Để dễ nhớ và dễ liên tưởng người ta đặt van cầu dựa theo cấu tạo đặc thù của van. Thường thì phần trên và phần dưới của van sẽ được ngăn cách bởi 1 đĩa (côn). Có tác dụng để đóng mở van, đĩa van được kết nối thẳng lên phía vô lăng của van.

Khi cần đóng van chúng ta có thể vặn (xoay) vô lăng theo chiều kim đồng hồ. Và khi muốn đóng thì làm ngược lại. Thiết bị này sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng đóng mở van qua tay vặn (vô lăng).

1.2 Van Bi.

Van bi điều khiển cho mọi hệ thống lưu chất

Van bi là dòng van công nghiệp phổ biến và được áp dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp cấp nước. Thiết bị này có nguyên lý đóng mở nhờ bộ phận như một quả bóng rỗng có lỗ. Và có thể xoay góc 90 độ để kiểm soát dòng chảy qua nó. Hiện nay, loại van này được phân phối khá đa dạng về mẫu mã, xuất xứ, nhãn hiệu, chất liệu. Phương thức vận hành chủ yếu như: van bi tay gạt, tay quay, van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén.

1.3 Van Một Chiều.

Van một chiều Tân Bình

Van một chiều có tên tiếng Anh là Check valve. Đây là thiết bị bảo vệ đường ống dẫn, cho phép dòng chất lỏng hoặc khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định. Và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại. Van một chiều thường được sử dụng nhằm bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực. Như ống dẫn, máy bơm, bình chứa…. Ngoài ra van một chiều còn có tác dụng ngăn ngừa sự thất thoát chất lỏng-khí khi có sự cố rò rỉ. Hoặc hỏng hóc ống dẫn.

Chức năng quan trọng của van một chiều đó là đảm bảo chế độ vận hành chuẩn của cả hệ thống.

Ví dụ, khi hệ thủy lực được cung cấp chất lỏng bởi 1 trạm máy bơm. Gồm có nhiều máy bơm ghép song song. Khi xảy ra sự cố tụt áp tại một máy bơm, nếu không có van 1 chiều lấp ở cửa đường ống. Thì một phần lưu lượng chất lỏng có thể chảy ngược về máy bơm, dẫn đến bị tụt áp. Điều này rất bất lợi trong quá trình vận hành hệ thống.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về các loại van công nghiệp phổ biến nhất ở nước ta. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết. Hãy tiếp tục theo dõi các số ra tiếp theo, để cập nhật những kiến thức mới hơn về các thiết bị cơ khí nhé.

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987.66.88.55

Email: doanviet191010@gmail.com

Trả lời