Bất cứ điều gì về van bi – vào đây có hết

Van bi từ lâu đã trở thành một khái niệm rất quen thuộc trong các ngành công nghiệp. Nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều phối dòng chảy của lưu chất. Có thể nói, thiết bị này đã hỗ trợ rất đắc lực cho các đường ống dẫn lưu chất. Hãy cùng dành ra ít phút để tìm hiểu tất cả mọi thứ mà bạn đang muốn biết về van bi nhé.

1. Van bi là gì? Tìm hiểu thông tin chung.

Van bi inox mặt bích

Van bi hay còn gọi Ball valve là từ để ám chỉ một thiết bị cơ khí sử dụng góc quay nhỏ hơn hoặc bằng 90 ° để đóng mở. Nhằm điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống đường ống. Đĩa van là một viên bi có chất liệu bằng kim loại hoặc nhựa được đục lỗ suyên qua tâm. Thiết bị này thường được áp dụng nhiều trong ngành dầu khí.

2. Thành phần cấu tạo của van bi có những gì.

Van bi ren khí nén
Van bi ren khí nén

Van bi chủ yếu được cấu tạo nên từ 5 phần (thân van, bi van, trục van, gioăng làm kín, tay gạt). Các phần này liên kết chặt chẽ với nhau. Và chúng tương hỗ cho nhau trong quá trình vận hành van.

===> Xem thêm: Xem ngay để biết rõ hơn về van cửa

2.1 Thân van.

Đây là bộ phận chính định hình cho van. Nó dùng để lắp ghép các thành phần chính cấu tạo nên van . Bộ phận này thường được chế tạo từ chất liệu đồng, inox hoặc gang, thép,…

2.2 Đĩa van (bi van).

Đây là thành phần đặc trưng quết định tên gọi của van. Nó có hình cầu và được đục lỗ xuyên tâm. Bi van thường có độ cứng rất cao và độ ăn mòn thấp. Vị trí của nó luôn cố định bởi trục và gioăng làm kín.

2.3 Trục van.

Trục van là bộ phận kết nối giữa bi van với bộ phận điều khiển. Nó nhận lực tác động từ tay gạt hoặc tay quay (vô lăng). Để truyền sự chuyển động tới bi van.

2.4 Gioăng làm kín.

Thành phần này được xem như phụ tùng hỗ trợ của van. Nó gồm các vòng đệm. Có chức năng làm kín khi van vận hành. Để tránh cho lưu chất khỏi bị dò rỉ. Gioăng này thường được chế tạo từ chất liệu Teflong.

2.5 Tay gạt.

Đây là phần luôn được người dùng chú ý tới và sử dụng đầu tiên. Nó được ví như cần điều khiển chính của van bi. Khi chúng ta dùng tay tác động lên bộ phận này. Nó sẽ tạo ra lực để làm trục van quay. Sau đó sẽ gián tiếp làm bi van chuyển động. Nhờ thế mà van có thể đóng và mở tùy theo sự điều khiển của người dùng.

==> Xem ngay: Ứng dụng của van cầu trong đời sống dân dụng và công nghiệp

3. Phân tích ưu nhược điểm của van bi.

Van bị mặt bính mỏng
Van bị mặt bính mỏng

Mặc dù van bi rất tiện dụng, hữu ích và có độ bền cao. Nhưng tất nhiên nó cũng có một số ưu nhược điểm nhất định. Sau đây sẽ là những thông tin phân tích cụ thể.

3.1 Ưu điểm.

Các loại van bi thường có kết cấu đơn giản, gọn nhẹ. Thiết kế rắn chắc, độ bền cao. Và đặc biệt là giá khá rẻ. Bởi vậy đây luôn là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới.

3.2 Nhược điểm.

Tất nhiên là thứ gì cũng luôn có cả 2 mặt ưu và nhược. Tuy có kết cấu đơn giản, rắn chắc, độ bền cao. Nhưng van bi lại có sức chịu ăn mòn rất kém. Nên nó thường được áp dụng chất khí là chủ yếu. Và đặc biệt, van bi có một điểm yếu cố hữu là dễ bị kẹt. Do bụi bẩn lắng cặn lâu ngày. Do vậy, nếu không vệ sinh lau chùi van thường xuyên. Thì chuyện dẫn đến van bị kẹt và hỏng chỉ là một sớm một chiều.

==> Xem ngay: Hướng dẫn cách vận hành của van cửa

4. Vai trò của van bi trong cuộc sống.

Van bi inox vi sinh
Van bi inox vi sinh

Dựa vào những đặc điểm bên trên. Van bi thường được áp dụng trong các môi trường khí và dầu. Nó sẽ giúp luân chuyển các loại hóa chất và dung môi.

Các loại van bi có thể đáp ứng hoàn hảo cho việc thăm dò, khai thác, tinh chế, vận chuyển (thường bằng tàu chở dầu và đường ống), tiêu thụ sản phẩm xăng dầu.

Các sản phẩm mà van bi có thể hỗ trợ tốt nhất. Chủ yếu là xăng dầu và dầu khí. Bởi vậy, chúng ta có thể nhìn thấy van bi xuất hiện nhiều nhất ở các trạm xăng dầu, tàu thuyền và bến cảng.

Ngoài ra ban bi cũng hỗ trợ rất đắc lực. Trong việc sản xuất nguyên liệu cho nhiều sản phẩm hóa chất, bao gồm dược phẩm, dung môi, phân bón, thuốc trừ sâu, và nhựa.

Trong các ngành công nghiệp. Van bi thường hoạt động ở 3 vị trí chính: thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn. Trong đó các van ở vị trí trung nguồn thường đóng vai trò phân loại lưu chất trước khi xuống tới hạ lưu.

5. Cần lưu ý gì khi sử dụng van bi.

Van bi mặt bích tay ngang
Van bi mặt bích tay ngang

Qua những gì nói trên, có thể thấy rõ van bi có nhiều ưu điểm nhưng nhược điểm cũng không hề ít. Khi sử dụng van bi, bạn phải thường xuyên lau chùi. Tránh để đóng cặn lâu ngày dẫn đến kẹt van. Ngoài ra khi đi mua van để sử dụng. Cũng cần phải kiểm tra thật kỹ nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Để tránh gặp phải những sự cố ngoài ý muốn

Trên đây là những thông tin tham khảo về van bi. Một trong những loại van được phổ biến rộng rãi trên tàn thế giới. Hi vọng bài viết đã giúp ích được cho bạn đọc. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết mới của chúng tôi. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về cơ khí nhé.

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987.66.88.55

Email: doanviet191010@gmail.com

Trả lời