Thông tin chung của van nước 1 chiều bằng nhựa

Việc sử dụng van nước 1 chiều bằng nhựa, ở những nước đang phát triển như Việt Nam là điều rất phổ biến. Cũng bởi thế nên ít ai quan tâm và tìm hiểu về loại van này, mặc dù nó luôn gắn liền với mỗi hộ gia đình như hình với bóng. Đó cũng là lý do hôm nay tôi muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này, nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về nó.

1. Thông tin chung về van nước một chiều bằng nhựa.

Van nước một chiều bằng nhựa là loại van sản xuất phổ biến nhất nằm phục vụ nhu cầu dân sinh. Loại van này được tiết kế chủ yếu bằng nhựa, và thường có cơ chế điều khiển bằng tay. Tức là chỉ có loại van nước bằng nhựa tay gạt hoặc tay quay. Loại van này có đặc tính là chỉ dẫn nước từ bể chứa ra ngoài, mà không cho phép đưa nước từ ngoài vào trong nên mới có tên gọi van nước 1 chiều.

=== > Xem thêm: Tìm hiểu về các loại van cứu hỏa trong phòng cháy chữa cháy

1.1 Nguyên lý hoạt động và cấu tạo.

Van nước 1 chiều bằng nhựa có nhiều dạng như dạng trượt, cửa xoay và dạng bích. Và chúng có thể được giải thích như sau:

*Dạng cửa xoay.

Đặc điểm nổi bật nhất của loại van này là trục của van đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn lưu chất. Cửa xoay sẽ được đóng kín khi không có dòng lưu chất chảy tới.. Cửa xoay quay quanh trục để tạo ra khe hở, dẫn lưu chất đi qua. Khi dòng chảy bị ngắt, van sẽ trở về vị trí đóng, nhờ khối lượng của chính nó.

*Dạng trượt.

Loại này có cấu trúc đơn giản hơn và có độ ổn định hơn khi hoạt động. Về mặt cấu trúc, van luôn đảm bảo trục đường ống vuông góc với trục của mặt đỡ. Thường thì phần nắp trượt nằm trên đĩa đỡ ngăn chặn dòng chảy nhờ chính khối lượng của nó. Trong trường hợp van được lắp trên đường ống thẳng đứng. Người thiết kế sẽ sử dụng một lò xo để hỗ trợ phần kẹp chặt. Ở một số trường hợp khác, cũng có thể sử dụng cấu trúc van một chiều bi trượt. Tuy nhiên phương án này chỉ áp dụng được cho những đường ống nhỏ.

*Dạng bích.

Loại van 1 chiều dạng bích là dạng đĩa lò xo và cửa đôi. Điểm đặc biệt của van một chiều dạng này là không cần dùng đến các mặt bích để nối van với đường ống. Nên khối lượng của van cũng nhờ thế mà giảm đi rất nhiều. Khi van hoạt động, sẽ tạo ra khe hở. Chất lỏng và khí cũng theo đó mà chảy ra.

=== > Xem thêm: Thông tin chi tiết về van bướm điều khiển điện

1.2 Đặc điểm và tính chất.

Van nước 1 chiều bằng nhựa là loại van có đặc điểm gọn nhẹ, cấu tạo đơn giản, dễ sản xuất. Do được chế tạo chủ yếu từ nguyên liệu nhựa nên van có tính chất dẻo dai, chịu được áp suất và độ ăn mòn lớn.

Bên cạnh đó cơ chế điều khiển đơn giản, dễ sử dụng nên nó cũng được nhiều người ưa thích sử dụng.

1.3 Những ưu điểm nổi bật.

Ngoài một số ưu điểm từ đặc tính kể trên. Thì van nước một chiều còn có một số ưu điểm khác nữa như thiết kế nhẹ, nhỏ gọn không chiếm nhiều diện tích. Độ bền cao, hoạt động ổn định. Đặc biệt do nguyên liệu chế tạo van là nhựa. Mà nhựa thì là nguyên liệu giá rẻ hàng đầu. Nên mức giá mua trên thị trường cũng rất phải chăng.

Bạn vừa xem xong những thông tin tham khảo về loại van nước 1 chiều bằng nhựa. Loại van được sản xuất và sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Hy vọng rằng những thông tin chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết, đã khiến bạn đọc hài lòng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT TÂN BÌNH

Địa chỉ: Cụm 6 – Vĩnh Quỳnh – Thanh Trì – Hà Nội

Điện thoại: 04.36876285 – Fax: 04.36876206

Hot line: 0987668855

Email: tanbinh155@gmail.com

Website: http://vancongnghiephn.com.

Trả lời