Tầm quan trọng của van an toàn trong máy nén khí

Safety valve là tên tiếng anh của van an toàn dành cho các loại máy nén khí trục vít nói riêng và các thiết bị áp lực nói chung.

Tác dụng chính của van là tiêu diệt sự gia tăng đột ngột hoặc không mong muốn của  áp suất nội tại của hệ thống trong khi làm việc. Van này mở tại một mốc cài đặt sẵn, thông thường áp suất mở van cài đặt bằng 115% áp suất làm việc tối đa của máy nén khí. Khi áp suất tăng lên trên giới hạn quy định, van an toàn sẽ mở và đẩy hỗn hợp khí nén và dầu ra ngoài không khí.

Đối với các máy nén khí trục vít ngâm dầu công suất lớn thông thường luôn có chế độ bảo vệ dừng máy khi áp suất tăng vượt quá mức cài đặt. Tuy nhiên tín hiệu lấy về từ cảm biến áp suất đầu ra thường sẽ bị trễ, và lúc đó van an toàn cơ được lắp trực tiếp sẽ “nổ” ngay để bảo vệ hệ thống được hiệu quả hơn.

Xem thêm tại đây: cấu tạo van cầu

 Nguyên lý làm việc của van an toàn:

Khi ở trong trạng thái bình thường và chưa chịu sự tác động vượt mức của áp suất, do có lực ép của lò xo phía bên trong nên van an toàn đóng kín, chỉ đến khí áp suất của khí nén tăng lên tới một mức nhất định nào đó và không nằm trong giới hạn an toàn lớn hơn lực căng của lò xo làm cho van an toàn của may nén khí mở ra. Ở trạng thái mở hỗn hợp khí nén và dầu sẽ thoát ra ngoài đột ngột, giải tỏa lượng áp suất dư thừa bên trong bình tách dầu, giữ ở mức độ ổn định đảm bảo được an toàn .

Vị trí lắp van toàn là trên bình tách dầu, lấy tín hiệu áp suất khí nén trước khi qua phin lọc tách dầu.

Đối với van an toàn trong quá trình sử dụng cần chú ý vệ sinh thường xuyên và kiểm tra định kỳ, đảm bảo cho van luôn trong trạng thái hoạt động tốt, không bị nghẹt cứng hay mất kiểm soát.

 

Những nguyên nhân làm cho áp suất trong máy nén khí bị tăng đột ngột:

Nếu áp suất trong bình dầu cao, van an toàn sẽ mở để khí và dầu thoát bớt ra ngoài. Nhưng lúc này thực ra vấn đề không nằm ở van mà là vấn đề nằm ở áp suất trong máy nén khí thực tế quá cao.

Điều này có thể do một vài sự cố sau:

– Nắp buồng hút gió không khí của máy không đạt được mức áp suất mong muốn. Nghĩa là van hút có thể bị kẹt. Tuy nhiên với các máy nén khí trục vít ngâm dầu của các hãng lớn như Atlas Copco, Hitachi, Kobelco,… thì khi van hút bị kẹt, van điện từ được cấp nguồn chạy có tải nhưng thực tế máy nén sẽ chạy ở chế độ không tải, khí nén sẽ chạy tuần hoàn qua một lỗ nhỏ ở cổ van nạp khí xả ngược vào đường hút của phin lọc khí, áp suất hệ thống sẽ không tăng nên luôn đảm bảo an toàn.

– Rơ le bảo vệ áp suất không hoạt động dẫn tới máy bị ngắt hay chuyển sang chế độ chạy không tải khi áp suất máy nén khí piston, trục vít đã đạt được mức yêu cầu – Điều khiển có tải/ không tải (điều khiển van hút) không đúng chức năng.

– Hỏng công tắc áp suất hoặc cảm biến áp suất để điều khiển chạy máy.

– Bẩn hoặc tắc nghẽn lọc tách dầu. Nhiều máy sẽ có thiết bị đo chênh áp tách dầu và cảnh báo cho bạn biết đã đến mức phải thay thế.

– Máy sấy khí sau máy nén đóng băng dàn lạnh, gây tắc đường khí nén đầu ra.

– Nguyên nhân nữa là sau khi bảo trì bạn quên mở van khóa đường khí nén cấp vào hệ thống.

Tóm lại thực tế với các máy nén khí trục vít ngâm dầu công suất lớn với các thiết bị cảnh báo, bảo vệ đầy đủ thì rất khó xảy ra hiện tượng “nổ” van an toàn. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên chủ quan, mình đã gặp trường hợp do lọc tách dầu chênh áp cao (chưa có vật tư thay thế)

+ Không mở lại van khóa khí nén đầu ra dẫn đến “nổ” van an toàn trước khi cảm biến áp suất tác động để dừng máy.

 Lưu ý:

Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng máy nén khí bạn cũng nên chú ý tới một số các yêu cầu sau:

– Không sửa chữa, tháo lắp, bảo dưỡng, hàn xì máy nếu trong bình còn chứa khí nén. – Không đặt và sử dụng máy tại những khu vực ẩm ướt, bụi bẩn có nhiều chất dễ gây cháy nổ.

– Trước khi cho máy hoạt động nên kiểm tra lại các bộ phân chi tiết trên máy, nhất là các bộ phận đảm bảo an toàn. Khóa lại các cửa nắp máy trước khi vận hành trở lại.

– Kiểm soát, điều chỉnh và hạn chế mọi sự rò rỉ khí. Dùng khí nén vào đúng mục đích, không lãng phí, với những cơ sở sản xuất lớn nên sử dụng riêng máy nén cho những khu vực có nhu cầu áp suất khí thấp và khu vực có như cầu áp suất khí cao.

Bạn có nhu cầu mua sản phẩm van an toàn hãy liên hệ chúng tôi.

Mọi thông tin xin liên hệ

Công ty TNHH TM KT Tân Bình

Cụm 6 – Vĩnh Quỳnh – Thanh Trì – Hà Nội

ĐT: 0436.876.285 – 0987.66.88.55 – 0969 265 087

 

 

 

Trả lời