Sự khác nhau giữa một van bướm và một van bi

Van bướm. Được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của nhiều chất lỏng và khí khác nhau qua một loạt các nhiệt độ và áp suất. Cũng như những  được sử dụng rộng rãi hơn. Hai dòng thiết bị này thường được lựa chọn nhiều bởi giá thành rẻ và tính thông dụng của nó. Bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ về “Sự khác nhau giữa một van bướm và một van bi”.

 

Sự khác nhau giữa một van bướm và một van bi
Sự khác nhau giữa một van bướm và một van bi

Sự khác biệt giữa một van bi và một van bướm

Với chức năng của chúng, nó có ý nghĩa rằng chúng còn được gọi là van điều khiển, vì chúng hạn chế hoặc cho phép dòng chất qua đường ống. Loại bạn chọn sẽ phụ thuộc vào công việc mà bạn đang thực hiện và đặc điểm van điều khiển đặc biệt bạn sẽ cần.

Trong bài báo này, chúng ta sẽ có một cái nhìn chiều sâu về sự khác nhau giữa van bi và van bướm, cũng như những ưu và khuyết điểm của mỗi loại, do đó bạn sẽ biết cách chọn đúng cho mục đích sử dụng của mình

Cơ bản về van bi

Về cơ bản, một van bi là một van quay vòng quý, có nghĩa là bạn xoay nó 90 độ để mở hoặc đóng nó hoàn toàn. Nó bao gồm một quả bóng với một lỗ thông qua nó, và tùy thuộc vào hướng nó chuyển sang, nó dừng lại, cho phép hoặc làm chậm dòng chảy của chất lỏng hoặc khí qua một đường ống.

Ưu điểm của việc sử dụng van bi

Van bi là linh kiện dễ sử dụng có sẵn với chi phí tương đối thấp. Chúng có khả năng duy trì và điều chỉnh lưu lượng cao, áp suất cao và dòng chảy cao, làm cho chúng linh hoạt và thích hợp cho nhiều loại ứng dụng khác nhau.

 

Ưu điểm của việc sử dụng van bi
Ưu điểm của việc sử dụng van bi

Van bi cũng bền và cung cấp nhiều năm dịch vụ đáng tin cậy, và chúng rất đơn giản để sửa chữa hoặc thay thế. Vì những lý do này, cũng như thực tế là chúng mang lại một con dấu kín và ít khi không bị rò rỉ khi chúng đóng kín, chúng là một trong những loại van quay được sử dụng rộng rãi nhất.

Một lưu ý về áp suất van bi: một van bi sẽ quay bất kể áp lực từ phía cung. Hơn nữa, nếu lỗ thông qua van có cùng đường kính (hoặc lớn hơn) như đường ống cung cấp, hầu như không có hạn chế hoặc áp suất giảm khi nó hoàn toàn mở.

Ứng dụng tốt nhất cho van bi

Van bi thường được sử dụng trong dòng khí hoặc đường ống có áp suất cao. (Đường kính khoảng 15cm hoặc ít hơn).

Các ứng dụng tiêu biểu bao gồm các ứng dụng không khí, khí và chất lỏng đòi hỏi một con dấu bong bóng; Dịch vụ hơi nước; Các dịch vụ và hệ thống cấp nước và các cống thoát nước thấp và các lỗ thông hơi cao trong các dịch vụ chất lỏng và khí đốt.

So với van bướm, van bi có đặc tính cắt giảm tốt hơn trong các ứng dụng áp suất cao. Họ cũng tiếp tục dễ dàng chuyển đổi và không yêu cầu một kế hoạch cân bằng áp lực.

Khi bạn không nên sử dụng van bi

Van bi không được khuyến cáo cho các ứng dụng điều chỉnh giảm bền vững. Họ cũng có thể không hoạt động tốt nhất của họ trong bùn. Do thực tế rằng các hạt có thể trở nên bị mắc kẹt trong các bộ phận chuyển động và gây ra thất bại.

Đó là một ý tưởng tốt để cài đặt van bi trong các ứng dụng mà họ sẽ được thường xuyên sử dụng.

Tất cả về van bướm

Van bướm là đĩa kim loại được gắn trên trục quay. Và giống như van bi. Chúng là các van quay vòng quý được sử dụng để điều chỉnh. Khi đĩa vuông góc với dòng chảy, van đóng và dòng chảy bị hạn chế. Khi nó quay 90 độ, nó mở và cho phép dòng chất lỏng hoặc khí.

 

Ưu điểm của van bướm
Ưu điểm của van bướm

Ưu điểm của van bướm

Van bướm nhẹ và dễ vận hành. Cung cấp thiết kế nhỏ gọn và có nhiều kích cỡ. (Bao gồm cả rất lớn). Để phù hợp với nhu cầu của ứng dụng cụ thể của bạn.

Các ưu điểm khác bao gồm giảm áp suất thấp và phục hồi áp suất cao, hệ số lưu lượng cao, khả năng kiểm soát tốt và độ mở cho việc cắm không tốt.

Ứng dụng tốt nhất cho van bướm

Van bướm được sử dụng rộng rãi trong các dịch vụ xử lý hoá chất, nông nghiệp, nước và xử lý nước thải. Do chúng có kích cỡ nhỏ, chúng có hiệu quả trong những khu vực có không gian hạn chế.

Các ứng dụng tiêu biểu bao gồm nước làm mát và không khí, PCCC. Áp suất cao, áp suất nước và nhiệt độ cao. Các dịch vụ chân không.

Khi bạn không nên sử dụng van bướm

Van bướm không đóng dấu hoàn toàn như van bi. Và do đó thường không được sử dụng trong các ứng dụng khí. Van bi sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều ở đây.

Có thể khó làm sạch các bộ phận bên trong và do đó chúng không được đề nghị cho các ứng dụng đòi hỏi thiết bị vô trùng, không mùi (ví dụ như các dụng cụ y tế và chế biến thực phẩm). Một số loại van bướm không có hiệu quả trong việc phân phối chất bẩn.

Bướm van cũng có xu hướng chi phí nhiều hơn van bi, do thực tế là một số loại yêu cầu kiểm soát bổ sung cho chức năng của họ. Nếu bạn chọn van hiệu suất cao bướm ví dụ, chi phí sẽ lớn hơn đáng kể. Vì vậy, xem xét một loại khác nhau nếu chi phí là một xem xét.

Trả lời