HIỆU ỨNG HAMMER ( búa nước) Là Gì?

HIỆU ỨNG HAMMER là một trong những hiện tượng vật lý. Nhưng không phải ai cũng biết về hiện tượng này. Bài viết sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về “ Hiệu ứng Hammer ( búa nước) là gì?. Nó có ảnh hưởng đến các ứng dụng chất lỏng công nghiệp như thế nào.

Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét loại hiệu ứng búa ảnh hưởng đến các ứng dụng chất lỏng công nghiệp.

Hiệu ứng Hammer – Hiện tượng búa nước.

Hiệu quả búa (hoặc búa nước). Có thể gây tổn hại cho van. Đường ống, và đồng hồ đo trong bất kỳ ứng dụng nước, dầu hoặc khí nào. Nó xảy ra khi áp suất của chất lỏng được chuyển từ vị trí hoạt động sang vị trí tắt đột ngột.

Khi nước hoặc chất lỏng chảy đầy năng suất, có âm thanh bình thường, thậm chí cả dòng chảy. Bạn có thể biết khi nào búa nước xuất hiện. Vì sẽ có âm thanh lớn hoặc một loạt tiếng ồn.

Hiệu ứng Hammer ( búa nươc) là gì
Hiệu ứng Hammer ( búa nươc) là gì

Tiếng ồn đó là tác động của toàn bộ tàu nước đến một cách nhanh chóng dừng lại tạo ra một làn sóng sốc.

Trong trường hợp đồng hồ đo áp lực. Cú sốc này gây ra một va chạm có thể làm hỏng thiết bị đo. ( Ngay cả khi đo là phạm vi áp suất chính xác cho ứng dụng dòng chảy cụ thể)

Dụng cụ đo áp suất lỏng ngăn

Các hệ thống áp lực thông thường nên lắp đặt các buồng không khí (hoặc đệm). Việc này làm giảm tác động và ngăn ngừa ảnh hưởng của búa.

Về cơ bản, buồng không khí là một phần của đường ống với một nắp ở đầu được gắn vào đường dây cấp gần van đóng. Nó được làm đầy với không khí hấp thụ lực của chất lỏng chuyển động nhanh bằng cách nén trong buồng. Tuy nhiên, đôi khi những buồng này có thể thất bại.

Để tiếp tục chống lại các ảnh hưởng của búa nước, bạn có thể sử dụng một búa nước búa . Các công cụ khác bạn có thể sử dụng là bộ khuếch đại nhịp, bộ chống trập áp, hoặc bộ van chống va cứu hỏa.

 

Van chống va cứu hỏa

Ý tưởng của mỗi công cụ này là như nhau: làm giảm hoặc giảm hiệu quả của chất lỏng chuyển động nhanh.

Một cách khác để giúp giảm hiệu ứng búa trong một số tình huống là để tắt dòng chảy của chất lỏng dần dần thay vì van van hoặc vòi nước đột ngột.

Hầu hết các hệ thống áp lực cuối cùng sẽ có các vấn đề búa nước. Vì vậy, điều quan trọng là phải lên kế hoạch trước. Thực hiện các biện pháp để ngăn chặn búa nước để bảo quản đồng hồ đo, van và ống.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến hiệu ứng búa hoặc bất kỳ sản phẩm nào được đề cập trong bài viết này.  Hãy liên hệ cho  chúng tôi 0987668855

Trả lời