Hướng dẫn cách phân biết van an toàn và van giảm áp

Phân biệt van an toàn van giảm áp mà nhiều người hay bối rối khi mang ra so sánh. Ban là người không có nhiều chuyên môn trong ngành van công nghiệp. Vậy làm sao để phân biệt được giữa 2 loại van. Qua bài viết Tân Bình sẽ giúp bạn giả quyết thắc mắc trên.

Van an toàn, van giảm áp là gì?

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về nguyên lí hoạt động của van an toàn và van giảm áp. Để bạn có cái nhìn khách quan nhất.

Van an toàn

Van an toàn inox không tay

Xuất hiện trong tất cả các hệ thống thủy lực có chức năng giữ cho áp suất hệ thống luôn dưới một áp suất cài đặt an toàn.

Van an toàn hoạt động rất đơn giản. Ở trạng thái bình thường, van an toàn đóng, dầu không qua được. Hệ thống hoạt động bình thường theo thiết kế, không có ảnh hưởng gì. Khi áp suất trong hệ thống tăng cao, vượt quá áp suất cài đặt, van an toàn sẽ mở ra, dầu áp suất cao tự động chảy về bể dầu.

Van giảm áp

Van giảm áp tại Tân Bình

Van giảm áp hoạt động theo nguyên lí, áp suất cửa ra của van luôn thấp hơn áp suất trước khi vào van. Chức năng của van giảm áp là giảm áp suất của hệ thống xuống áp suất cần. Có bạn thắc mắc là sao không giảm áp suất của bơm xuống mà lại phải dùng van giảm áp. Đó là vì, trong hệ thống của chúng ta có rất nhiều cơ cấu chấp hành hoạt động với áp suất khác nhau.

Phân biệt van an toàn và van giảm áp

Cả hai van toàn và van áp suất đều làm việc dựa trên nguyên lí thay đổi áp suất. Chính vì vậy, bên ngoài, người ta hay gọi chúng chung với một cái tên là van áp suất. Hai loại van áp suất này có chung một nguyên lí hoạt động song lại khác nhau rõ rệt. Người ta thường chỉ phân biệt được chức năng chứ không phân biệt van an toàn và van giảm áp sâu về nguyên lí.

Van an toàn

Van an toàn đồng nối ren

Lấy tín hiệu từ trước van. Áp suất trước khi qua van sẽ quyết định tới sự hoạt động của van. Nếu áp suất của dầu thủy lực thấp hơn giá trị cài đặt, van an toàn sẽ đóng không cho dầu đi qua van, dầu sẽ đi lên qua van điều chỉnh, điều khiển khác tới cơ cấu chấp hành. Khi tín hiệu trước van lên cao thì van an toàn mở, dầu áp suất cao sẽ chảy qua van toàn về bể. Áp suất hệ thống được giảm xuống, bảo vệ toàn bộ hệ thống. Sau van giảm áp, áp suất luôn bằng 0. Tóm lại là, van an toàn lấy tín hiệu dầu ở trước van hoạt động để bảo vệ hệ thống.

Xêm thêm: van góc khí, ván cứu hỏa, van bướm tay gạt

Van giảm áp

van giảm áp cứu hỏa
Van giảm áp cứu hỏa

Van giảm áp thì ngược lại, lấy tín hiệu từ sau van để tác động. Khi chúng ta cài đặt giá trị áp suất cho van giảm áp thì áp suất dầu thủy lực khi chạy qua van sẽ luôn nhỏ hơn áp suất cài đặt. Nếu như áp suất sau nhỏ hơn giá trị cài đặt thì lõi van sẽ tác động để đưa áp suất lên tới đúng giá trị cài đặt. Sau van giảm áp là áp suất là giá trị cài đặt.

Nếu xét kĩ ra thì van giảm áp cũng là một loại van có chức năng bảo vệ hệ thống. Tuy nhiên nó chỉ bảo vệ được hệ thống ở phía sau van chứ không thể bảo vệ được bơm thủy lực, vì van giảm áp lấy tín hiệu đằng sau van chứ không liên quan tới tín hiệu đằng trước. Nếu có quá áp phía trước van gây hỏng bơm, van cũng không hề quan tâm. Áp suất sau van luôn nhỏ hơn một giá trị hoạt động.

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu được cách phân biệt van an toàn và van giảm áp rồi chứ. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hay liên hê ngay với chúng tôi

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987.66.88.55

Email: doanviet191010@gmail.com

Trả lời

Hacker Blog Oyun Hileleri Hack Haber