Van công nghiệp và những điều bạn cần biết

Van bi, van cửa, van giảm áp,van bướm, van áp suất, van an toàn…là những thiết bị được dùng trong ngành công nghiệp đường ống. Những thiết bị này được gọi chung là van công nghiệp. Vậy bạn đã hiểu gì về van công nghiệp rồi?

Van công nghiệp và những điều bạn cần biết

  1. Van công nghiệp là gì?

Van công nghiệp là một thiết bị cơ khí sử dụng trong ngành công nghiệp đường ống, dùng để điều chỉnh, kiểm soát dòng chảy của vật chất (đó có thể là khí gas, chất lỏng, chất rắn tầng sôi hoặc bùn) bằng cách đóng, mở hoặc mở một phần thiết bị. Khi mở van công nghiệp, dòng chảy của vật chất sẽ trực tiếp di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp.

 

Van giảm áp
   Van giảm áp

Thời xưa, van chỉ là một mảnh vật liệu mỏng thiết kế đơn giản có khả năng cản trở dòng chảy của vật chất theo một hướng nhưng lại bị đẩy mở ra bởi một dòng chảy khác từ hướng ngược lại. Cho nên, van này còn được là van một chiều, vì nó có thể ngăn chặn hay ‘kiểm tra’ dòng chảy theo một hướng.

  1. Cách thức vận hành van công nghiệp

Van vận hành bằng tay, đòn bẩy, bàn đạp hoặc bánh xe. Van công nghiệp cũng có thể vận hành tự động, điều khiển bằng cách thay đổi áp suất, nhiệt độ, dòng chảy. Sự thay đổi này có thể ở một phần, bộ phận, khu vực nhỏ hoặc nhiều phần để lần lượt kích hoạt các van.

Van công nghiệp thường vận hành bằng tay nhưng với các van lớn khó dùng tay để đóng, mở, người ta thiết kế một động cơ ở phía trên van, nối với động cơ là một cần van để vận hành van dễ hơn. Nếu không muốn dùng động cơ thì sử dụng hệ thống bánh răng cũng vận hành van nhanh chóng và tiện lợi.

Một số mẫu van

Nhưng cũng có van được lắp đặt ở vị trí khó tiếp cận mà nếu gắn động cơ thì cũng không dễ để vận hành. Với trường hợp, van lắp ở trên cao, khoảng cách với mặt đất rất xa, tay quay của van sẽ được làm như một bánh xe và bánh xe này có răng khớp với một dây xích, khi chuyển động dây xích thì tay quay cũng chuyển động theo nhờ đó van được điều khiển đóng mở dễ dàng. Trường hợp van được lắp đặt ở một vị trí quá thấp, để chỉnh van.

Với những chia sẻ này, bạn đã phần nào hiểu thêm về van công nghiệp chưa? Nếu có ý định mua van công nghiệp, hãy tham khảo các sản phẩm tại http://vancongnghiephn.com nhé.

Trả lời