Lịch sử phát triển của van công nghiệp

Lịch sử phát triển của van công nghiệp. Các thiết bị, van công nghiệp xuất hiện từ khi nào. Ngày xưa ông cha ta chặn dòng chảy ra sao. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Van công nghiệp xuất hiện từ khi nào

Trái với những gì bạn nghĩ, van không phải là một phát minh hiện đại. Một số phiên bản của van đã được khoảng cho cách xa 2.000 năm trước đây.

Trong thời cổ đại, người Hy Lạp, Ai Cập. Và những người khác đã sử dụng các cành, đá, và thân cây để kiểm soát việc đi qua nước cho mục đích thủy lợi và sử dụng công cộng.

Cuối cùng, người La Mã đã tham gia vào trò chơi “van” khi họ phát triển hệ thống kênh rạch của họ. Họ sử dụng máng nước để chuyển nước, đôi khi từ khoảng cách lớn, từ sông suối đến làng của họ.

 Lịch sử phát triển của van công nghiệp – van ba mảnh

Các loại van họ sẽ sử dụng là vòi dừng hoặc phích cắm làm bằng đồng. Các van này bao gồm một thân xe. Một phích cắm có lỗ, một đáy, và một khoản phí kéo dài để biến phích cắm.

Trong thời kỳ Phục Hưng, các van phức tạp hơn đã được giới thiệu vì có sự cải tiến trong việc xây dựng hệ thống thủy lợi, kênh rạch, và các công trình khác. Bạn thậm chí có thể xem phác thảo của các van mà họ sử dụng trong một số bản vẽ của Leonardo Da Vinci.

1700 Thomas Newcomen phát minh ra máy hơi nước đầu tiên

Bỏ qua một hoặc hai thế kỷ đến đầu những năm 1700. Thomas Newcomen phát minh ra máy hơi nước đầu tiên để bơm nước. Sự contraption này đòi hỏi van điều chỉnh hơi nước ở áp suất cao.

Trong Cách mạng Công nghiệp, sự phát triển của van tiếp tục tăng lên khi nhu cầu nhiều hơn đòi hỏi nhiều đổi mới hơn.

Van công nghiệp – năm 1840- James Robinson, sáng chế ra van cửa đầu tiên

Năm 1840, James Robinson đã nhận được bằng sáng chế van đầu tiên ở Hoa Kỳ cho vòi nước dừng của mình (những gì chúng ta sẽ gọi ngày hôm nay là cửa khẩu) van. Tên thật thú vị.

Đây là hai phần chính của van cửa Một van cửa điều khiển bằng tay

Lịch sử phát triển của van công nghiệp- van bướm xuất hiện khi nào

Van bướm xuất hiện vào năm 1901 do James Watt giới thiệu

James Watt giới thiệu van bướm trong động cơ hơi nước. Và năm 1901 chiếc xe Mercedes đầu tiên sử dụng van bướm để nạp nhiên liệu kết nối với máy gia tốc.

Lịch sử phát triển của van công nghiệp
Lịch sử phát triển của van công nghiệp

 

Bạn không thể nghĩ rằng van là vũ khí tiềm năng, nhưng họ đóng một vai trò rất lớn trong Thế chiến II. Các van được sử dụng để điều khiển dòng chảy cho nhiên liệu 100 oktane. Chúng cũng được sử dụng trong đường ống để tạo ra Toluene cho chất nổ và Butadiene cho cao su tổng hợp.

Ngoài những công dụng này. Van cũng rất quan trọng đối với máy bay và tàu thuyền để quản lý nhiên liệu và nước.

Mặc dù van đóng một vai trò đằng sau hậu trường. Chúng đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng thiết yếu trong lịch sử. Xử lý nước và nước thải, chế biến thực phẩm, sản xuất bia, khai thác mỏ, chế biến dầu, sản xuất hoá chất, hệ thống ống nước.

 

Trả lời