Các loại van an toàn chất lượng và phổ biến nhất hiện nay

Van an toàn từ lâu đã được xem như người bảo vệ thầm lặng của cuộc sống. Nhờ có nó mà các nhà máy cơ khí, thiết bị hạng nặng có thể yên tâm hoạt động hết công suất. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều người hiểu rõ về loại van này, cũng như tính năng công dụng của nó. Vì vậy qua đây tôi muốn giới thiệu tới các bạn những thông tin tổng lược về các loại van an toàn mà có thể bạn chưa biết.

1. Định nghĩa khái niệm về van an toàn.

Van an toàn lựa chọn hoàn hảo cho mọi hệ thống
Van an toàn lựa chọn hoàn hảo cho mọi hệ thống

Van an toàn là thiết bị cơ khí rất phổ biến và thông dụng. Nó thường được dùng để bảo vệ các thiết bị, hệ thống ống dẫn. Của các hệ thống thủy lực và các hệ thống khí nén. Van này có tác dụng điều chỉnh kiểm soát áp lực của lưu chất trong hệ thống. Nhằm đảm bảo cho hệ thống thủy lực và khí nén không vượt quá áp suất định mức gây ra các sự cố nứt hoặc vỡ đường ống.

2. Thành phần cấu tạo chung của van an toàn.

Ưu điểm nổi bật mà van an toàn mang lại
Ưu điểm nổi bật mà van an toàn mang lại

Có rất nhiều mẫu mã và chủng loại van an toàn khác nhau. Nhưng chủ yếu đều được chế tạo từ các chất liệu đồng, gang, inox và thép. Chúng được chia ra làm 2 nhóm chính, đó là nhóm tác động trực tiếp và nhóm tác động gián tiếp. Sau đây sẽ là thông tin tìm hiểu chi tiết hơn về 2 nhóm này.

=== > Xem thêm: Vén màn bí mật về van bi 3 ngã – sự thật sẽ được làm sáng tỏ

2.1 Nhóm tác động trực tiếp.

Van an toàn cơ tay
Van an toàn cơ tay

Loại van an toàn tác động trực tiếp có cấu tạo khá đơn giản, chỉ gồm: Pittong, thân van, lò xo, đĩa lò xo, vít điều chỉnh lò xo.

Loại van tác động trực tiêp này hoạt động dựa trên nguyên lý của sự cân bằng tác động của những dòng áp lực ngược chiều nhau. Tác động lên pittong hoặc nút van ( lực đàn hồi của lò xo và áp suất từ lưu chất).

Khi áp suất của lưu chất nhỏ hơn áp suất xả của van (áp suất xả của van là lực đàn hồi của lò xo). Thì pittong sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn. Đến khi áp suất đầu vào lớn hơn định mức (lực đàn hồi của lò xo). Thì pittong mới dịch chuyển để van mở ra. Cho lưu chất chảy qua van, và áp suất lưu chất sẽ giảm. Tới khi nào áp suất lưu chất nhỏ hơn lực đàn hồi của lò xo thì van mới đóng lại.

=== > Tham khảo thêm: Van bướm tay quay và những điều cần biết

2.2 Nhóm tác động gián tiếp.

Van an toàn inox
Van an toàn inox

Loại van này thường hay được áp dụng đối với những hệ thống thủy lực có áp suất cao. Vượt quá dức chịu lực của van tác động trực tiếp.

Cấu tạo của van an toàn gián tiếp gồm có: vạn chính có pittong đường kính lớn, lò xo với độ cứng nhỏ. Và van phụ với pittong đường kính nhỏ, cùng lò xo độ cứng lớn

Về nguyên lý hoạt động của loại van này thì cũng tương tự van tác động trực tiếp. Tức là cũng duwajj trên sự tác động của những dòng lực ngược chiều nhau. Nhưng khác biệt ở chỗ là nó làm cân bằng 2 dòng lực là lực đàn hồi của lò xo và áp suất trong khoang van chính (được tạo bởi van phụ) với áp suất lưu chất vào từ khoang chính.

Nếu áp suất định mức của đầu vào nhỏ hơn áp xuất xả (lực đàn hồi của lò xo) ở van phụ. Thì van sẽ đóng. Ngược lại thì van sẽ mở

– Trong trường hợp áp suất đầu vào tiếp tục tăng thì hiệu suất giữa áp suất đầu vào và áp suất định mức của van phụ cũng tăng cho đến khi lực tác động của hiệu áp suất này thắng lực đàn hồi của lò xo van chính thì van chính mở cho lưu chất qua van chính về bể/ bồn chứa.

Kết luận.

Van an toàn
Van an toàn

Vừa rồi là những thông tin tham khảo về van an toàn, và một số chủng loại phổ biến nhất hiện nay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Hãy tiếp tục ủng hộ những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về các loại van nhé.

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987.66.88.55

Email: doanviet191010@gmail.com

Trả lời