So sánh các điểm giống và khác nhau giữa van cửa và van bướm

Van cửa được ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải và một số lĩnh vực công nghiệp. Loại van này được thiết kế chủ yếu chỉ cho lưu chất đi qua đường ống theo một đường thẳng. Trước khi chúng ta sẽ tìm hiều về sự khác nhau giữa van cửa và loại van khác như thế nào nhé.

Điểm khác nhau giữa van cửa và van bướm

Bộ điện van cửa
Bộ điện van cửa

Điểm khác nhau giữa van cửa và van bướm chắc nhiều người còn chưa biết. Đây đều được gọi là dạng van nay hai chiều cả hai dòng van đều có thể cho dòng chảy đi qua trên đường ống theo hai hướng khác nhau. Vậy chúng ta hãy cũng tìm hiểu chi tiết về 2 loại van nay nhé.

Xem thêm: Các ứng dụng van giảm áp bạn đã biết chưa?

Điểm giống nhau giữa 2 loại van.

Van cửa Jaki 2

Khi lắp van vào hệ thống đường ống cả hai dòng van đều sử dụng kết nối mặt bích để lắp đặt van.

Cả van bướm và van cửa đều được sử dụng để ngăn hoặc mở dòng chảy trên hệ thống đường ống nó có tác dụng như một van chặn ngăn lưu chất hoặc cho môi chất đi qua. Áp lực chịu đựng làm việc của hai dòng van là tương đối lớn với áp thông dụng PN10/16 đến PN100. Cả hai van đều được chế tạo bằng nhiều chất liệu phù hợp cho nhiều điều kiện khác nhau từ dòng van inox, van đồng đến dòng van nhựa, gang, thép.

Van cửa và van bướm đều được sử dụng để ngăn chặn dòng chảy. Được dùng với mục đích như một van chặn. Van được lắp đặt ở các vị trí giống nhau, như đầu các đường ống hệ thống hoặc cuối các đường ống, các điểm xả, thải

Liên kết với đường ống đều bằng kiểu lắp mặt bích, vận hành bằng tay quay vô lăng. Đều chịu được áp lực lớn, môi trường làm việc tương đương nhau.

Xem thêm: Van an toàn – Chức năng và phương thức hoạt động

Cấu tạo van cửa.

Van cửa canh cao su

Van cửa còn được gọi với nhiều tên gọi khác như là van chặn, van cửa đây là dòng van được sử dụng phổ biến nhất cho hệ thống cấp thoát nước sạch, hệ thống phòng cháy chữa cháy, thủy điện. Về chất liệu cấu tạo van cổng có nhiều loại khác nhau bao gồm các chất liệu như inox 304, thép hoặc gang dẻo. Van hoạt động độc lập lắp đặt phía trước nguồn cấp hoặc lắp cuối hệ thống như xả thải. Rất phù hợp cho hệ thống đường ống lớn vì van hoạt động rất nhẹ nhành thông qua tay vô lăng vặn.

Cấu tạo van bướm.

Van bướm điều khiển khí

Thân của van bướm là một vòng kim loại, inox, gang hoặc nhựa được đúc liền để có các lỗ bắt bulong vào mặt bích định vị vị trí van trên đường ống. Cánh van bướm thường được làm bằng gang, gang dẻo, thép, inox, nhựa, đĩa van có thể định vị ở các góc mở khác nhau điều này giúp van bướm có thể điều tiết được chất lưu trong đường ống. Bộ phận làm kín hay còn gọi là gioăng làm kín, có thể bằng cao su. Là bộ phận dùng để tác động lên van tạo ra góc mở khác nhau hay tạo ra trạng thái đóng hoặc mở hoàn toàn.

Ứng dụng van cửa

Nguyên lí hoạt động của van cửa
Nguyên lí hoạt động của van cửa

Van cửa dùng để ngăn dòng chảy, khi cửa van đóng xuống nước sẽ không thể nào đi qua van được. Nó không thể lưu thông 2 chiều và van sẽ thực hiện ngăn dòng chảy một cách hiệu quả. Muốn biết lưu lượng như thế nào chúng ta sẽ mở cánh van như thế ấy. Cánh van cửa khi được đóng ở vị trí thấp nhất nước sẽ chảy ra khe hở và yếu. Còn khi van mở càng lớn lưu lượng chảy qua càng nhiều. Điều tiết mực nước. Người ta cũng sử dụng van cửa phai với tác dụng điều tiết mực nước. Nếu van mở càng lớn mực nước tràn qua khe hở hạ xuống càng thấp.

Ứng dụng van bướm

Ứng dụng của van bướm

 Bạn có thể dùng van bướm để kiểm soát dòng chảy của nước, khí, không khí, hoặc bất kỳ loại chất lỏng nào thông qua đường ống và ống dẫn. Ngoài ra van bướm được sử dụng để kiểm soát và xử lý vật liệu khô. Van bướm bao gồm một đĩa tròn và được làm bằng một cơ thể, một đĩa, một thân cây.  Và một chỗ ngồi, trong đó bao gồm các tính năng được gọi là cắt. Cơ chế tắt có dạng đĩa lớn mở và đóng. Mặc dù đơn giản trong chức năng của chúng, van này rất hữu ích và linh hoạt.

Hy vong qua bài viết so sánh các điểm giống và khác nhau giữa van cửa và van bướm. Bạn đã nắm rõ được đặc điểm cấu tào và ững dụng của từng loại van rồi chứ. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi.

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987.66.88.55

Email: doanviet191010@gmail.com

Trả lời

Hacker Blog Oyun Hileleri Hack Haber