Lắp đặt van điện từ – một vài lưu ý trong quá trình lắp đặt

Van điện từ cũng giống như các loại van khác có tác dụng chính là điều khiển và ổn định dòng chảy. Van điện từ sẽ có hai van ra vào luân phiên nhau. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là nó có thể nhờ dòng điện để kiểm soát được cả chất khí.

Vậy lắp đặt van điện từ cần lưu ý những gì? Và cách sử dụng ra sao? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Van điện từ gang mặt bích dùng cho hệ thống khí

1. Phân loại van điện từ

Lắp đặt van điện từ tạm thời chúng ta chưa đề cập đến. Đầu tiên chúng ta nên phân loại van điện từ và tìm hiểu khái niệm về loại van này đã nhé.

Van điện từ là tên gọi chung của loại van sử dụng cuộn cảm, cuộn cảm từ. Cuộn cảm được tạo từ một dây dẫn điện với vòng quấn. Nhằm sinh ra từ trường khi có dòng điện chạy qua.

Phân loại van điện từ:

– Van điện từ xoay chiều:

Van điện từ xoay chiều có lực hút ban đầu lớn, nên khi tạo ra lực hút muốn duy trì thêm chỉ cần cấp một dòng điện để tiếp tục hoạt động. Vì vậy thiết kế van thường đơn giản hơn so với dòng van một chiều.

Trong quá trình vận hàng nam châm có nhược điểm là bị kẹt vào nắp sẽ cháy. Bạn nên lưu ý trong quá tình vân hành không nên vân hành với tần suất lớn. Trong quá trình vận hành thì van cũng tạo ra tiếng ồn lớn và rung động khi vận hành.

– Van điện từ một chiều:

Van một chiều có dòng điện ổn định nên có lực hút lớn ban đầu. Nhưng lực hút vào lớn sẽ làm cho cuộn cảm điện nóng lên, có thể xảy ra tình trạng chảy nổ vì nhiệt độ cao. Nhằm khắc phục được vấn đề này cần có thiết kế phức tạp để giảm dòng hư tăng điện trở của cuộn điện để giảm dòng. Hoặc bạn có thể sử dụng thép để thay thế.

2. Lắp đặt van điện từ

Bước chuẩn bị:

Trước khi lắp đặt van bạn nên tìm hiểu về nhu cầu hệ thống. Nhằm chọn đúng loại van phù hợp với nhu cầu theo tính chất của từng loại van điện từ. Và để xác định được loại van phù hợp thì bạn nên xác định nguồn điện cấp vào là bao nhiêu.

Van điện từ inox dùng cho hơi

Tiếp theo xác định tính chất hoạt động của van, ví dụ như liên tục thay đổi hoặc đóng/ mở bình thường.

Kiểm tra vị trí cần lắp, kích thước cần thiết để vận hành hệ thống. Từ đó lựa chọn loại van phù hợp để tránh việc mua van không đúng không phù hợp. Và xem xét môi trường trong hệ thống là gì, loại van nào thích hợp cho hệ thống đó.

Tiến hành lắp đặt:

Sau khi bạn đã chọn được van phù hợp với hệ thống. Tiếp tục kiểm tra hệ thống thêm lần nữa. Tránh sai sót trong quá trình lắp đặt van điện từ.

Bạn nên chú ý lưu chất có hoạt động trong hệ thống để lắp van thích hợp đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng. Đối với hệ thống khí bạn nên lắp thêm hệ thống van giảm áp, đồng hồ áp suất. Nếu như hệ thống là chất lỏng thì cần gắn búa nước, lọc y nếu thực sự cần thiết.

Khi đã hoàn tất quá trình kiểm tra, bắt đầu công việc lắp đặt trên hệ thống như các loại van công nghiệp khác. Bạn nên chú ý mũi tên hiển thị trên thân van để lắp đúng theo nhà sản xuất quý định.

Khi lắp đặt xong, tiến hành đấu nối hệ thống với van theo dây hướng dẫn nếu như van bạn lắp là van một chiều.

Hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về lắp đặt van điện từ làm các bạn hài lòng. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với Tân Bình qua địa chỉ liên hệ sau.

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline:0987.66.88.55

Email: tanbinh155@gmail.com

Trả lời