Các loại van thông dụng hiện nay

Van công nghiệp là một trong những thiết bị rất thông dụng hiện nay. Vậy các loại van thông dụng hiện nay gồm có những loại van nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé

 

Các loại van thông dụng hiện nay
Các loại van thông dụng hiện nay

Van công nghiệp là gì?

Van công nghiệp là một thiết bị cơ khí dùng trong hệ thống ống dẫn trong ngành công nghiệp, dùng để đóng mở, điều chỉnh và kiểm soát dòng chảy đi qua bên trong đường ống.

Được dùng rộng rãi trong phổ quát ngành nghề thông dụng mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng biết đến như: sản xuất thực phẩm, sản xuất nước giải khát, sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc & thủy sản, ngành may mặc & dệt nhuộm, sản xuất hóa chất , ngành cấp và xử lý nước, vv….

Van do công ty TNHH Tân Bình cung ứng, thiết bị nhập khẩu, hàng chính hãng, giá cạnh tranh.

Những loại van nào là thông dụng trên thị trường hiện nay

Van công nghiệp có rất phổ biến, mẫu mã và đa dạng chủng loại khác nhau. Tùy vào môi chất sử dụng, vị trí lắp đặt và nhu cầu dùng van để có thể chọn loại van thích hợp nhằm đóng mở hoặc điều chỉnh tỷ lệ môi chất bên trong ống dẫn.

Trên thị trường hiện tại, gồm có những loại van được dùng phổ thông nhất như:

Van Bi – Ball Valve

– Với thiết kế như hình trên, van bi gồm có vật dụng quả cầu hình tròn và có 1 lỗ xuyên qua quả cầu. Theo thiết kế thông dụng thì van bi được chia làm cho 2 loại: một thiết bị. Loại Full bore và 2. Loại Reduce bore.

Cấu tạo van bi

Van bi thường được khuyến khích dùng trong các vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. Chúng không phù hợp để điều chỉnh dòng chảy bằng việc bị giữ mở một phần, bởi vì van bi dùng một vòng đệm khiến kín giữa thân và bi van. Khi chúng dùng ở vị trí mở một phần, áp suất sẽ chỉ có một phần ở đệm khiến cho kín van, việc này làm miếng đệm của van bị biến dạng khi sử dụng thời gian dài. Nếu nó biến dạng , khả năng bịt kín của nó sẽ không còn và sẽ dẫn đến việc rò rỉ hoặc khiến cho giảm tuổi thọ của van.

Van Bướm – Butterfly valve

Đới với thiết kế của loại van bướm, dòng chảy được điều chỉnh bằng một tấm dạng đĩa đặt ở giữa trung tâm van bằng một thanh dọc. Cũng giống như van bi, thời gian hoạt động đóng mở của van nhanh bởi vì đĩa van quay một phần tư vòng (90 độ) để mở hoặc đóng cho dòng chảy đi qua.

Van Bướm – Butterfly valve
Van Bướm – Butterfly valve

Cấu tạo van bướm

Cấu trúc đơn giản, nhẹ, và thiết kế gọn gàng chính là những đặc điểm chung của van bướm. Kích thước mặt đối mặt của chúng rất nhỏ, khiến việc tổn thất áp suất thấp hơn so với loại van cầu( ở hình bên dưới). Vì vật liệu dùng làm đĩa van và miếng đệm khiến cho kín giữa thân và đĩa van sẽ khiến cho ứng dụng từng môi chất khác nhau nên loại van này bị hạn chế khi nhiệt độ cao hoặc một loại lưu chất nhất định. Van bướm thường dùng trong các ứng dụng như nước hoặc không khí,và dùng trong các loại ống có đường kính lớn.

Van Cầu – Globe valve

Van cầu là loại van được ứng dụng rộng rãi, từ kiểm soát tỉ lệ dòng chảy đến hoạt động đóng mở.

 

Van Cầu – Globe valve
Van Cầu – Globe valve
Cấu tạo van cầu

Đối với van cầu. Việc kiểm soát tỉ lệ dòng chảy không phải do kích thước của miếng đệm làm kín cũng không phải là độ nâng của đĩa van quyết định. Một đặc điểm khá tốt của van cầu là nếu van ở vị trí mở một phần thì nguy cơ môi chất dùng khiến hỏng miếng đệm khiến cho kín hoặc đĩa van cầu sẽ ít hơn đối với các loại van cơ khác.

Với các sản phẩm van công nghiệp thông dụng thì van cầu là loại van thích hợp nhất cho việc kiểm soát tỉ lệ dòng.

Một điểm cũng đáng xem xét ở loại van này chính là việc tổn thất áp suất trong van cầu sẽ lớn hơn phổ thông so với các loại van khác, bởi vì thiết kế dòng chảy đi qua van là hình chứ S, và thời gian hoạt động của van vì thế mà cũng tăng lên bởi vì thiết kế của van cầu là vận hành bằng cách quay tròn 360 độ và van phải quay một vài vòng thì mới có thể đóng hoặc mở hết hành trình của van, với thiết kế của van cầu là có thể đóng mở dòng chảy chậm và theo tỷ lệ.

Vậy nên van này thường được sử dụng phổ quát trong các hệ thống như: Hơi nóng, dầu nóng, nước nóng, …. Vì khi hệ thống đang dùng ở áp suất cao thì khi đóng mở van đột ngột có thể dẫn đến tình trạng sốc áp, làm cho ảnh hưởng đến thiết bị bên trong van hoặc các thiết bị gắn phía trước.

Van cổng – Gate Valve ( Van cửa)

Cấu trúc của loại van này tương tự với cấu trúc của cổng tháo nước. Dòng chảy được kiểm soát bằng việc nâng lên hoặc hạn xuống của đĩa van

van cửa đồng
Van cửa đồng
Cấu tạo van cầu

Giống như van cầu, van cửa không thường được dùng trong việc điều chỉnh dòng chảy. Một trong những lí do là vì cửa van có thể bị hỏng khi nó ở tại vị trí mở một phần. Tương tự như thế nó cũng khiến cho hạn chế việc hao tổng áp suất khi van mở hoàn toàn. Tuy nhiên việc đặt van ở vị trí mở hoàn toàn, hay đóng hoàn toàn, đều yêu cầu hành trình đống mở chậm và quay góc 360 độ và phải quay đa dạng vòng mới có thể đóng hết hoặc mở hết hành trình của van. Van cửa là loại van có thời gian hoạt động lâu nhất. Trong số những loại van đã đề cập ở trên.

Ngoài ra còn có các loại van thông dụng như sau:

Van cầu / Bellow seals globe valves

Van bi / Ball valves

Van một chiều / Check valves

Van cửa, van cổng / Gate valves

Van bướm / Butterfly valves

Van dao / Knife gate valves

Van an toàn / Safety valves

Van giảm áp / Reducing valves

Van điều khiển / Control valves

Van xiên / Angle seat valves

Van điện từ / Solenoid valves

Lọc Y – Y Strainer.

Bài viết trên chúng tôi đã cập nhật một số loại van thông dụng. Rất mong sự phản hồi từ quý bạn đọc. Nếu bạn mong muốn tìm mua các thiết bị van công nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay, để mua được thiết bị chính hãng, giá cả cạnh tranh. Hotline : 0987668855

Trả lời