Tổng hợp các loại van công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Van công nghiệp là một khái niệm khá là dễ hiểu. Bởi từ lâu nó đã trở thành một thiết bị hỗ trợ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Còn về các loại van công nghiệp nào đang được quan tâm, ưa thích và sử dụng nhiều nhất hiện nay, bạn đã biết hết hay chưa? Nếu chưa, xin mời hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và bổ sung kiến thức qua phần thông tin tham khảo dưới đây.

1. Nguồn gốc và sự ra đời của van công nghiệp

Kể từ thời xa xưa, tổ tiên chúng ta đã biết cách trị thủy bằng cách chế tạo ra những cửa cống lớn, hay đập thủy điện. Ngày nay vẫn là việc điều tiết dòng chảy, nhưng không chỉ có dòng chảy của nước. Mà thậm chí còn là xăng, dầu, khí, thậm chí là cả dung môi. Vậy nên ngày càng có nhiều loại van ra đời. Mà thực chất, van công nghiệp ngày nay chính là phiên bản thu nhỏ của những cửa cống ngày xưa.

2. Các loại van công nghiệp đang thịnh hành.

Các loại van công nghiệp phổ biến nhất hiện nay
Các loại van công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Tính chất và vai trò của các loại van công nghiệp là rất cần thiết. Hơn nữa nhu cầu sử dụng của người dùng cũng đòi hỏi ngày một cao và đa dạng. Bởi vậy các nhà sáng chế và cung cấp van, cũng không ngừng cho ra đời những chủng loại van mới phong phú cả về tính chất và chức năng. Dưới đây sẽ là những thông tin phân tích về chúng.

2.1 Van bướm.

Van bướm

Đứng đầu danh sách của chúng ta là một loại van nước vô cùng quen thuộc và gần gũi. Đúng như tên gọi của nó, Van bướm là loại van này có khả năng khống chế và điều tiết dòng nước. Bởi một lá van có hình dạng như cánh bướm. Khi cánh van vuông góc với thân van, dòng chảy sẽ bị chặn hoàn toàn. Khi cánh van mở một góc nhỏ hơn 90 độ dòng nước sẽ có điều kiện chảy qua.

Đây là loại van được sử dụng nhiều nhất trong việc cấp nước sinh hoạt, nên nó thường hay xuất hiện trong các hộ gia đình. Bên cạnh đó nó có thiết kế khá đơn giản, và chi phí sản xuất bán ra rất rẻ nên cũng được nhiều người ưa chuộng.

2.2 Van bi.

Van bi do tân Bình phân phối

Van bi là một thiết bị cơ khí. vận hành trên nguyên lý góc quay nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ. Có vai trò đóng, mở và điều hành lưu chất trong một hệ thống đường ống.

Nguyên liệu để chế tạo nên loại van này thường bao gồm gang, thép, inox.

Các thành phần để cấu tạo nên một sản phẩm van bi hoàn chỉnh gồm có: thân van, bi van (tức đĩa van), trục van, tay gạt và gioăng làm kín. Loại van này có ưu điểm chịu được sự ăn mòn cao.

2.3 Van cầu.

Van cầu hơi khí nén
Van cầu hơi khí nén

Van cầu là loại van đặc biệt, dùng để điều chỉnh hướng của dòng chảy. Loại van này thường có 2 hoặc 3 cửa để điều phối dòng nước. Trong đó có 1 cổng vào, 2 cổng ra, và 1 cổng vào, 2 cổng ra.

Loại van này thường dùng để kết nối các đoạn ống dẫn, để làm nhiệm vụ điều chỉnh dòng chảy đi đúng hướng cần thiết.

2.4 Van cửa.

Van cửa mặt ty chìm
Van cửa mặt ty chìm

Van cửa (van cổng) là thuận lợi trong các ứng dụng liên quan đến chất thải. Như “cửa” của họ có thể cắt ngay thông qua các bùn. Chúng cũng được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến chất lỏng. Như dầu nặng, mỡ nhẹ, dầu bóng, mật mía, mật ong, kem. Và các chất lỏng nhớt không cháy khác. Chúng có kích cỡ lớn để xử lý tốt dòng chảy dày.

Tuy nhiên, van cửa có giới hạn áp suất thấp. Và không phải là tối ưu trong các ứng dụng đòi hỏi vệ sinh hoặc điều kiện vệ sinh. Chúng rất lý tưởng cho việc sử dụng bất cứ nơi nào có van đóng. Khi cần thiết, chúng cũng có thể được sử dụng. Ở những nơi mà khả năng điều chỉnh được mong muốn, mặc dù điều này thường không được khuyến cáo. Hình ảnh van cổng vì sự xói mòn của ghế. Và đĩa xảy ra do rung động của đĩa trong các ứng dụng điều chỉnh.

2.5 Van cân bằng.

Van cân bằng tại Tân Bình
Van cân bằng tại Tân Bình

Van cân bằng hay còn gọi là van điều áp. Là loại van giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các hệ thống áp suất khí nén, nồi hơi. Khi áp suất vượt quá định mức an toàn, lò xo sẽ nén lại cho van mở ra để lưu chất đi qua. Đến khi dòng chảy kết thúc, tức áp suất bằng 0. Van sẽ đóng lại cho lưu chất quay về bể chứa.

2.6 Van 1 chiều.

Van một chiều cánh bướm jaki
Van một chiều cánh bướm jaki

Van 1 chiều: là thiết bị bảo vệ đường ống dẫn. Cho phép dòng chất lỏng – khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định. Và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại. Van 1 chiều được sử dụng để bảo vệ những thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, sản phẩm bơm, bình cung cấp,… Ngoài ra van một chiều còn sở hữu tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng – khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

2.7 Van an toàn.

Van an toàn inox không tay

Van an toàn là 1 trong những loại van dùng để tự động xả khí. Khá từ trong lò khá, bồn cung cấp áp suất. Hoặc những hệ thống khác khi áp suất hoặc nhiệt độ vượt quá giới hạn cho phép đã cài đặt trước đó. Chúng thường được gọi một tên phổ biến là van xả áp suất (pressure relief valves). Van xả áp suất và nhiệt độ (T&P valves or temperature and pressure relief valves).

2.8 Van điện từ.

Van điện từ Uni-D
Van điện từ Uni-D

Van điện từ cũng giống như các loại van khác có tác dụng chính là điều khiển và ôn định dòng chảy. Van điện từ sẽ có hai van ra vào luân phiên nhau. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là nó có thể nhờ dòng điện để kiểm soát được cả chất khí.

2.9 Van cứu hỏa.

Van góc cứu hỏa
Van góc cứu hỏa

Van cứu hỏa được thiết kế như một van ngắt an toàn cháy để sử dụng trên các thiết bị đốt dầu. Van được lắp đặt trong đường ống cung cấp dầu bên ngoài tòa nhà. Với cảm biến được gắn chắc chắn bên trong thiết bị phía trên đầu đốt.

Việc sử dụng  van chữa cháy viễn thám  được đề cập trong BS 5410: Phần 1: 1997 được coi là một yêu cầu trong Quy định. Và Tiêu chuẩn Xây dựng của Anh và xứ Wales (Phần J), Scotland (Phần F) và Cộng hòa Ireland (Phần J).

Sử dụng loại van này, tài sản có thể được bảo vệ chống lại nguy cơ nhiên liệu được đưa vào lửa. Bắt nguồn từ nơi khác ngoài thiết bị sưởi ấm (hầu hết các đám cháy trong nhà đều thuộc loại này). Và cũng có thể chống lại nguy cơ hỏa hoạn do nhiệt độ quá cao của thiết bị đốt dầu.

Kết luận.

Bạn vừa xem xong những thông tin về các loại van công nghiệp được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT TÂN BÌNH

Địa chỉ: Cụm 6 – Vĩnh Quỳnh – Thanh Trì – Hà Nội

Điện thoại: 04.36876285 – Fax: 04.36876206

Hotline: 0987668855

Email: tanbinh155@gmail.com

Website: http://vancongnghiephn.com

 

 

Hacker Blog Oyun Hileleri Hack Haber