Sự khác biệt giữa van an toàn và van 1 chiều

Sự khác biệt giữa van an toàn và van 1 chiều thế nào? Không phải ai cũng nắm được. Bởi 2 loại van này được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Nhưng 2 loại van này lại có những tác dụng khác nhau. Để giúp ban đọc có cái nhìn rõ nét hơn về van an toàn và van 1 chiều. Hãy tham khảo bài viết bên dưới để tìm ra câu trả lời nhé.

1. Tìm hiểu về khái niệm của van an toàn và van 1 chiều.

Van an toàn đồng nối ren

Van an toàn là 1 trong những loại van dùng để tự động xả khí. Khá từ trong lò khá, bồn cung cấp áp suất. Hoặc những hệ thống khác khi áp suất hoặc nhiệt độ vượt quá giới hạn cho phép đã cài đặt trước đó. Chúng thường được gọi một tên phổ biến là van xả áp suất (pressure relief valves). Van xả áp suất và nhiệt độ (T&P valves or temperature and pressure relief valves).

Van một chiều DN100 gang
Van một chiều DN100 gang

Van 1 chiều là thiết bị bảo vệ đường ống dẫn, cho phép dòng chất lỏng-khí đi qua chỉ theo 1 hướng nhất định. Và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại. Van nước một chiều được sử dụng để bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa… Ngoài ra nó còn có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng – khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

2. Nguyên lí hoạt động của van an toàn và van 1 chiều.

Nguyên lí hoạt động của van an toàn và van 1 chiều là gì? Hãy tìm hiểu rõ hơn nhé.

2.1 Nguyên lí của van 1 chiều.

Van 1 chiều inox gang nối ren
Van 1 chiều inox gang nối ren

Khi không dòng chất lỏng-khí chảy qua van. Phần tử trượt (cửa xoay) của van dưới khả năng của trọng lượng chính nó. Hoặc lực lò xo được giữ chặt ở ví trí “Đóng”. Khi xuất hiện dòng chảy đến van, phần tử trượt (cửa xoay ).  Dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van. Tại thởi điểm vận tốc dòng chảy về không, phần tử trượt ( cửa xoay) quay về vị trí đóng. Áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng. Và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van. Như vậy sự hoạt động của van một chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của chất lỏng-khí.

==== > Xem thêm: Những thông tin mà ít người biết về van cầu

2.2 Nguyên lí của van an toàn.

Van an toàn mặt gang bích

Van an toàn có nguyên lí hoạt động chia làm 2 nhóm chính.

Van an toàn tác động trực tiếp.

– Van hoạt động dựa trên sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau. Và chúng tác động trực tiếp lên nút van hoạt pittong ( đó chính là lực đàn hồi và áp suất lưu chất). Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn so với định mức thiết lập bằng cách điều chỉnh lực đàn hồi của lò xo. Lúc đấy pittong sẽ được đóng hoàn toàn. Và khi áp suất đầu vào lớn hơn áp suất xả thì pittong lúc này sẽ dịch chuyển và van sẽ mở. Lưu chất trong đường ống sẽ từ đó được xả ra van tới khi áp suất đầu vào van hạ xuống trở về với áp suất xả ban đầu.

Van an toàn tác động gián tiếp.

Dựa trên sự cân bằng của lực ngược chiều nhau tác động lên pittong. Bao gồm lực đàn hồi lo xo và áp suất lưu chất trong van chính và được thiết lập với van phụ. Nếu như áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất định mức so với van phụ. Điều này chứng tỏ van phụ và van chính sẽ cùng đóng. Khi áp suất đầu vào tăng thì cũng là lúc áp suất trong khoang van cũng tăng. Một khi áp suất lớn hơn áp suất định mức của van phụ. Thì van phụ sẽ bắt đầu mở cho lưu chất đi qua van và về bể chứa. Nếu như áp suất đầu vào vẫn tiếp tục tăng thì hiệu suất giữa đầu vào và áp suất định mức của van sẽ tăng. Cho tới khi lực tác động của hiệu áp van lớn hơn lực đàn hồi của lò xo. Thì lúc này van chính sẽ bắt đầu mở cho lưu chất chảy qua về nới chứa.

3. Ứng dụng thực tế của van an toàn và van 1 chiều.

Van an toàn: Để ngăn ngừa sự gia tăng không kiểm soát áp suất trong bình áp suất. Hoặc đường ống áp lực, van an toàn được đưa vào. Van an toàn được thiết kế để nó mở ra ở áp suất tối đa nhất định. Do đó làm giảm đường hoặc thùng chứa. Van an toàn tìm thấy sử dụng của họ trong hầu hết các lĩnh vực của tàu áp lực và xây dựng đường ống.

Van an toàn lựa chọn hoàn hảo cho mọi hệ thống
Van an toàn lựa chọn hoàn hảo cho mọi hệ thống

Van 1 chiều: Nó có ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị thủy lực thuộc: hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi, hệ thống thông gió, chữa cháy, điều hòa không khí, xử lý chất thải….

Van một chiều cánh bướm jaki
Van một chiều cánh bướm jaki

Van một chiều giúp cho dòng chảy được đi đúng hướng cũng nhữ bảo vệ sự an toàn cho hệ thống nước đó.

====> Xem thêm: Van điện từ nước giá rẻ tìm hiểu và mua ngay

4. Mách bạn nơi bán van an toàn và van 1 chiều.

Sau khi tìm hiểu về 2 loại van an toàn và van 1 chiều. Bây giờ bạn thắc mắc về nơi bán 2 loại van này uy tín, chất lượng.

Tân Bình chuyên nhập khẩu và phân phối trực tiếp các dòng sản phẩm van công nghiệp của các hãng nỏi tiếng từ các nước khác nhau. Chúng tôi chuyên tập trung vào các sản phẩm, thương hiệu uy tín. Và đảm bảo rằng chất lượng phải tốt, giá thành hợp lí, phù hợp với nhu cầu người tiều dùng sản phẩm van. Và phù hợp với thị hiếu trong nước.

– Tân Bình nhập khẩu và phân phối trực tiếp, lưu kho với số lượng sản phẩm lớn. Việc này sẽ giảm đi chi phí thương mại, và giá thành sản phẩm xuống.

– Tất cả các sản phẩm có đầy đủ giấy pháp lí đi kèm. Bạn sẽ không phải lo về vấn đề hàng giả, hàng nhái trôi nổi trên thị trường.

– Đội ngũ tư vấn dày dặn kinh nghiệm và có chuyên môn cao. Hỗ trợ khách hàng 24/7.

Hy vọng qua những gì đã chia sẻ về thông tin 2 loại van an toàn và van 1 chiều, bây giờ bạn đã hiểu rồi chứ. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT TÂN BÌNH

Địa chỉ: Cụm 6 – Vĩnh Quỳnh – Thanh Trì – Hà Nội

Điện thoại: 04.36876285 – Fax: 04.36876206

Hot line: 0987668855

Email: tanbinh155@gmail.com

Website: http://vancongnghiephn.com.

Hacker Blog Oyun Hileleri