Khám phá cách lắp đặt van bi đúng kĩ thuật không phải ai cũng biết

Cách lắp đặt van bi đúng kĩ thuật thì không phải ai cũng nắm được. Bởi van bi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Từ những vòi nước nhỏ trong gia đình đến các dự án lớn trong công nghiệp. Vậy hãy cùng tìm hiểu về cách lắp đặt van bi ở bên dưới.

Tổng quan về van bi.

Van bi là một dạng van một phần sử dụng một quả bóng rỗng, đục lỗ và xoay (được gọi là “quả cầu nổi”) để điều khiển dòng chảy qua nó. Nó mở ra khi lỗ của quả bóng phù hợp với dòng chảy và đóng lại khi nó xoay 90 độ bằng tay cầm van. Tay cầm nằm thẳng hàng với dòng chảy khi mở, và vuông góc với nó khi đóng, giúp xác định tình trạng của van một cách dễ dàng.

Ưu điểm nổi bật.

Van bi bền. Hoạt động tốt sau nhiều chu kỳ. Và đáng tin cậy, đóng cửa an toàn ngay cả sau khi sử dụng lâu dài. Những phẩm chất này làm cho chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng. Chúng thường được ưa chuộng hơn so với van cửa và van cầu, nhưng chúng không được kiểm soát tốt trong các ứng dụng điều khiển.

Van dễ dàng hoạt động, sửa chữa và linh hoạt cho phép sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, hỗ trợ áp suất lên đến 1000 bar và  nhiệt độ lên đến 752 ° F (500 ° C) , tùy thuộc vào thiết kế và vật liệu được sử dụng. Kích thước thường từ 0,2 đến 48 inch (0,5 cm đến 121 cm). Thân van được làm bằng kim loại, nhựa, hoặc kim loại bằng gốm; Các quả bóng nổi thường được mạ chrome để đảm bảo độ bền.

Cách lắp đặt van bi.

Van bu 2PC Inox 1

Có hai kiểu lắp van bi thông dụng hiện nay đó là lắp ren và lắp mặt bích. Các mối nối ren và mối nối bích cũng là phần dùng để kết nối giữa van bi và đường ống dẫn. Hai mối nối đó sẽ dùng đệm để làm kín. Yêu cầu khi lựa chọn các loại mối nối này đó là nó cần đạt tiêu chuẩn ISO 228 – 1 để đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình vận hành hệ thống.

 Đối với người thợ khi tiến hành lắp đặt. Thì trước khi thực hiện bước đưa vào kiểm tra thủy lực và khí nén. Yêu cầu cần phải lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn đối với các chi tiết van trước đó. Qua đó nhằm đảm bảo được quá trình kiểm tra được chính xác. Cần lưu ý kiểm tra xem khoảng cách tối thiểu giữa phần ống răng và vai của miệng. Đã đạt mức yêu cầu, mức tiêu chuẩn là 1mm hay chưa rồi điều chỉnh cho đúng.

>>> Xem thêm: Cẩm nang bỏ túi về van bi điều khiển khí nhiều người còn chưa biết

Những lưu ý trong quá trình lắp đặt.

Van bi ba ngã có tán bắt ren

– Nếu bạn muốn bảo vệ được phần sơn bên ngoài của van bi không bị bong tróc, trầy xước. Nếu ta sử dụng kiềm là một việc không nên làm. 

– Khi thực hiện thao tác vặn van này cần lưu ý thực hiện theo chiều đúng của nó, tránh được kẹp thân van trong quá trình vặn. 

– Khi lắp đặt các loại ốc van cũng như phụ tùng khác cũng được siết vừa phải. Không nên siết lỏng quá rất dễ gặp sự cố trong khi vận hành thiết bị. Ngoài ra, cũng không được dùng van để đỡ ống trong thời gian thực hiện việc lắp đặt.

– Van bi cũng giống với van một chiều đó là có thể điều chỉnh dòng chảy theo một hay nhiều hướng nhất định. Hoặc có thể chuyển hướng của dòng chảy. Nhưng ưu điểm của van bi là đóng mở khá nhanh và van bi cũng được vận hành đơn giản, dễ dàng hơn. Nhờ vào van nút nhờ đặc tính phần điều chỉnh có cấu tạo tròn. 

– Van bi cũng không cần phải bôi trơn mà lực ma sát của bi và các vòng làm kín. Hoàn toàn vẫn không hề cao nhờ cấu tạo hình dạng của nó sẽ giảm lực ma sát xuống. Các bulong đai ốc thì cần xiết từ từ và thật cẩn thận theo mặt phẳng.

>>> Xem thêm: Van điện từ nước giá rẻ chất lượng cao

Cách bảo trì van bi. 

Van Bi trong quá trình vận hành, người dùng có thể gặp sự số thường là kẹt tay vặn. Thường là do một thời gian lâu không điều khiển nên giữu trục van và thân van. Có thể sẽ bị kẹt gây khó khăn trong quá trình vận hành.

Ngoài ra, van bi cũng thường hay bị rò rỉ phần trục van do quá trình làm việc nhiều. Có thể tạo ra sự mài mòn sự kín khít giữa phần làm kín và trục van, thân van, viên bi không đảm bảo.

Để tránh các trường hợp đã kể ở phía trên: Người phụ trách vận hành van, nên phải thường xuyên kiểm tra sự hoạt động của các van. Cần chú ý thường xuyên lau chùi ngoài van tránh các bụi bẩn bám lại ảnh hưởng đến quá trình vận hành của van. Cần tra dầu mỡ thêm định kỳ vào các vị trí.Tốt nhất từ 3-6 tháng 1 lần để van điều khiển trơn chu.

Trên đây, Tân Bình đã giúp bạn biết về thông tin van bi, cách lắp đặt van bi và cách bảo trì. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay liên hệ hay với chúng tôi, thông qua địa chỉ bên dưới.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT TÂN BÌNH

Địa chỉ: Cụm 6 – Vĩnh Quỳnh – Thanh Trì – Hà Nội

Điện thoại: 04.36876285 – Fax: 04.36876206

Hotline: 0987668855

Email: tanbinh155@gmail.com

Website: http://vancongnghiephn.com