Chọn van công nghiệp lắp đặt như thế nào?

Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn van công nghiệp cho từng hệ thống ra sao? Cách lắp đặt như thế nào cho phù hợp. Thì bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn thật chi tiết về lựa chọn van cho hệ thống, những lưu ý trong việc lắp đặt.

1. Lưu ý trong việc chọn và lắp đặt van

Chọn van công nghiệp nào phù hợp cho hệ thống là một vấn đề. Và việc lắp đặt ra sao lại là vấn đề khó hơn nữa. Vì nếu như trong quá trình lắp đặt không chính xác sẽ xảy ra nhiều vấn đề không đáng có xảy ra. Như vỡ đường ống, cháy van hoặc xảy ra tình trạng cháy nổ. Vậy cần lưu ý những gì?

Van cửa inox nối ren

1.1. Xác định chức năng cần sử dụng

Mỗi loại van công nghiệp đều có một chức năng và mục đích khác nhau, Việc lựa chọn loại van nào cho phù hợp với hệ thống là điều rất cần thiết.

– Van dùng để đóng mở:

Van dùng cho đóng mở chức năng chính là ngắt dòng lưu chất. Ví dụ như van cửa, van bướm, van cầu… Những loại van này có thể dễ trang bị bộ điều khiển như điều khiển khí nén, điều khiển điện. Nhờ vậy sẽ giúp cho quá trình vận hành dễ dàng hơn.

– Van điều tiết dòng chảy:

Van sử dụng với mục đích điều khiển, điều chỉnh dòng chảy trong hệ thống ống nước. Một số loại van thông dụng đó là van bi, van cầu, van bướm… Vị trí lắp đặt và nới bạn cần thay đổi dòng chảy chuyển hướng.

Van bi inox mặt bích

– Van lọc:

Van lọc chính là van lọc chất thải, rác trong hệ thống. Vì rác trong hệ thống có thể làm tác nghẽn hoặc làm hư hại các thiết bị khác. Để làm được việc này chúng ta có thể sử dụng van y lọc. Chức năng điều chỉnh có thể lọc tác tạp chất chất thải trong hệ thống một cách an toàn .

– Van bảo vệ đường ống:

Khí trong hệ thống đường ống có thể làm cho cả hệ thống vỡ, hoặc áp suất quá lớn sẽ làm cho đường ống nứt vỡ khi áp suất vượt quá mức quy định. Van bạn có thể áp dụng đó là van an toàn, van cân bằng, van xả nước tự động… van có thể điều chỉnh áp suất hoặc đưa khí trong hệ thống ra khỏi đường ống và ra ngoài.

1.2. Cách lựa chọn van

Việc lựa chọn kích thước của van phù hợp với đường ống giúp cho công đoạn thi công lắp đặt dễ dàng hơn, không mất thời gian cho việc đổi trả. Và còn giúp cho việc lựa chọn đúng áp suất và nhiệt độ phù  hợp với công việc.

Một số đơn vị đo kích thước trong van công nghiệp:

– Kích thước NPS tiêu chuẩn Bắc Mỹ: đây được gọi là kích thước ống danh định. Tiêu chuẩn được áp dụng cho kích thước chuẩn của ống ở áp suất và nhiệt độ cao hoặc thấp.

– Kích thước danh định DN tiêu chuẩn Châu Âu: kích thước được đo bằng mm. Cỡ ống danh định NB cũng có thể thay thế cho NPS.

– Phi Ø là đơn vị được ứng dụng ở Việt Nam mm: Đơn vị quen thuộc của đường kinh ống là phi, tức là mm. Ví dụ phi 21 tính ra mm là 21. Tuy nhiên tiêu chuẩn không thực sự chính xác. Ứng với mỗi tiêu chuẩn sản xuất vốn có thì ống cũng có các đường kính khác nhau.

Van y xiên khí nén

1.3. Đơn vị áp suất thường được sử dụng

Đơn vị áp suất trong van công nghiệp được áp dụng bao gồm như sau:

– Áp suất PN: đây là tiêu chuẩn quốc tế được công bố để xác định áp lực của thiết bị và tiêu chuẩn trên van. Áp suất PN cho chúng ta biết chính xác áp lực của thiết bị chịu được tối đa là bao nhiêu. Tiêu chuẩn chúng ta thường bắt gặp trên các loại van như van một chiều, van cổng, van giảm áp… Hoặc bạn có thể nhìn thấy trên các mặt bích, các hệ thống đường thép.

Van an toàn gang mặt bích
Van an toàn gang mặt bích

Hy vọng chia sẻ của Tân Bình về chọn van công nghiệp cho từng hệ thống làm bạn hài lòng. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau.

C/ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Tân Bình

Đ/c: Cụm 6, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0987.66.88.55

Email: doanviet191010@gmail.com

Trả lời